อังกฤษ-ยูเครนทัพแตก! รัสเซียรัวลูกยาว-จัดโดรนถล่มซ้ำ! ขณะที่แนวหน้าชั้นแรกพบซากรถถัง-รถหุ้มเกราะนาโต้พังเกลื่อน

0

อังกฤษ-ยูเครนทัพแตก! รัสเซียรัวลูกยาว-จัดโดรนถล่มซ้ำ! ขณะที่แนวหน้าชั้นแรกพบซากรถถัง-รถหุ้มเกราะนาโต้พังเกลื่อน

จากกรณีที่อังกฤษได้ส่งขีปนาวุธและโดรนเพิ่มอีกหลายร้อยชุดไปให้ยูเครนเพิ่ม เพื่อหวังกระตุ้นความสามารถของกองทัพกรุงเคียฟในการต่อสู้กับการรุกรานของรัสเซียที่ดำเนินมากว่า 14 เดือนแล้ว

ต่อมาเมื่อวานนี้ (10 มิถุนายน 2566) Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีการสู้รบระหว่างอาวุธของอังกฤษที่ส่งมาสนับสนุนยูเครน ถูกโดรนรัสเซียโจมตี โดยบอกว่า ในช่วงปี 2565 ที่ผ่านมา กองทัพรัสเซีย ใช้ทหารปฏิบัติการในยูเครน 4 ดินแดนจำนวน 500,000 นาย ในจำนวนนี้แยกเป็นทหารจากแผ่นดินแม่ 300,000 นาย , ทหารท้องถิ่นโดเนตส์ และลูฮันสค์ 160,000 นาย , ทหารรับจ้าง Wagner PMC 40,000 นาย
นายนิโคไล แพนคอฟ รัฐมนตรีช่วยกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ระบุว่ากำลังทหารที่มีขณะนี้เพียงพอแล้ว แต่จะมีการรับกองกำลังอาสาทหารรับจ้าง (PMC) เพิ่มโดยทำสัญญากับกระทรวงกลาโหม

ปัจจุบันมีการจัดตั้งกลุ่มทหารรับจ้างเพิ่มขึ้นอย่างมากกว่า 40 กลุ่ม ทำสัญญากับกลาโหมรัสเซีย โดยเน้นเป็นอดีตชาวยูเครน เปลี่ยนสัญชาติในเขตซาโปโรซี และเคอร์ซอน พวกเขาจะปฏิบัติหน้าที่ร่วมกับทหารรัสเซียจากแผ่นดินแม่
เดือน มิ.ย.2566 แค่ 10 วันแรก มีคนในท้องถิ่นมายื่นสมัครเป็นทหารรับจ้างแล้ว 13,500 นาย มากกว่าช่วงเวลาเดียวกันในเดือน พ.ค.ราว 2.1 เท่า และเดือน ม.ย. ราว 3.1 เท่าตัว เพื่อป้องป้องความปลอดภัยดินแดนพื้นที่ และผู้คนของพวกเขาเอง

โดยจะมีเงินเดือนสำหรับทหารธรรมดา 195,000 รูเบิล (81,556 บาท) , ระดับผู้บังคับหมวด 225,000 รูเบิล (94,104 บาท) , ระดับผู้บังคับกองพัน 243,000 รูเบิล (101,632 บาท) มีโบนัสตามอายุงาน และปลอดภาษี
ยังมีค่าเสี่ยงภัยต่างหาก สวัสดิการอีกมากมาย สมาชิกทุกคนในครอบครัวพวกเขาจะได้รับการยกเว้นภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาตลอดระยะเวลาของสัญญา

ในส่วนของทหารกองกำลังผสม NATO นั้น ใช้บริษัททหารรับจ้างจากหลายสิบชาติ และบรรดาผู้เชี่ยวชาญทางทหารที่กินเงินเดือนจากกลาโหมแต่ละชาติเหล่านั้นโดยตรง อัตราจึงแตกต่างกันไป แล้วส่งมาเป็นกองกำลังผสมร่วมกับทหารยูเครน ที่อังกฤษฝึกราว 1 เดือน แต่ด้วยผู้ฝึกไม่เคยทำสงครามจริงๆ ทางบกมาตั้งแต่สิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 จึงเป็นการฝึกล้าสมัยตามตำราเดิม คือ พื้นที่สำคัญกว่าทหาร

โดยส่งรถถัง และยานเกราะเคลื่อนขบวนบุก โดยไม่มีเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์ และเครื่องบินรบอารักขา เจอแนวป้องกันแรกของกองทัพรัสเซีย ที่สร้างอุปสรรคด้วยทุ่นระเบิดยานยนต์ โยนลูกยาวทางอากาศที่แม่นยำใส่ พร้อมใช้โดรนพลีชีพพุ่งชน แล้วเก็บตกด้วยเฮลิคอปเตอร์ Ka-52 บินโฉบมาถล่มขีปนาวุธที่ยิงแต่ละรอบได้ถึง 18 ชุด และโดนทุกลูก

จึงทำให้กองกำลังผสมฝ่ายบุกที่ใช้ยุทธวิธีโบราณเน้นแต่ใช้กำลัง ต้องสูญเสียกำลังพลและอาวุธย่อยยับ ถึงขนาดวันที่ผ่านมาต้องสั่งหยุดบุกตลุยแนวหน้าแคว้นซาโปโรซี เงียบนาน 3 ชั่วโมง เพื่อวางแผนกันใหม่ว่าจะทำอย่างไร จึงจะสามารถเคลื่อนพลฝ่าดงกระสุนปืนใหญ่ และขีปนาวุธต้านรถถัง ATGM ของรัสเซีย ที่เปิดฉากยิงใส่อย่างหนักปานนรกแตก ทันทีที่โดรนสอดแนมบนท้องฟ้าพบว่าโผล่ล้ำแดนเขตแดนเส้นสีเทาเข้าไป

แค่แนวถนนแรกจึงพบซากรถถัง และยานรบทหารราบของ ถูกทำลายเกลื่อนไปทั่ว นอกจากนี้กองทัพรัสเซีย ที่เน้นไฮเทคไว้ก่อน ปล่อยอาวุธใหม่มาอีกแล้ว เป็นหุ่นยนต์โดรนมรณะแบบคอปเตอร์กามิกาเซ่รุ่น FPV ติดระเบิด RPGs ชนิดเจาะเกราะ มีราคาชุดละ 12,547 บาท เท่านั้น แต่ประสิทธิภาพผลลัพธ์ที่ได้นั้นมหาศาล มีภาระกิจคือมุ่งโจมตีพุ่งชนทำลายรถถังและยานรบแนวหน้า สามารถทำลายรถถังมูลค่านับสิบล้านดอลลาร์ หรือหลายร้อยล้านบาทพังยับได้อย่างสบาย

ยิ่งการรบนานขึ้นทำให้กองทัพรัสเซีย ไม่เน้นที่กำลังพล แต่ได้ข้อสรุปจากการรบผ่านมา แล้วปรับเปลี่ยนกลยุทธ หันมาเพิ่มการใช้อาวุธอิเล็กทรอนิกส์อากาศยานโดรนพลีชีพหุ่นยนต์บินราคาถูก มุ่งโจมตียานรบ เรดาร์ ระบบป้องกันภัยทางอากาศ ทหารของข้าศึก ที่อยู่ห่างออกไปหลายสิบกิโลเมตร โดยที่ทหารฝ่ายรัสเซียไม่ต้องเสี่ยงไปบวกปะทะด้วยตนเอง

คืนที่ผ่านมากองทัพรัสเซีย ยังสร้างความปวดร้าวให้ฝ่าย NATO โดยใช้ขีปนาวุธร่อน , ขีปนาวุธพิสัยใกล้สุดแม่นยำ Iskander และโดรนแว้นพลีชีพ Geran-2 โจมตีสนามบินทหาร Mirgorod ในแนวหลังแคว้น Poltava
เกิดการระเบิดขนาดมหึมาปานฟ้าถล่ม โครงสร้างพื้นฐานของสนามบิน โรงเก็บเครื่องบิน เฮลิคอปเตอร์ โดรน อาวุธ NATO ที่เพิ่งขนมาถึง พังทั้งหมดเกิดไฟไหม้ใหญ่ที่สนามบิน ระบบป้องกันภัยทางอากาศเทพของ NATO ยิงขึ้นสกัดแต่ไร้ผล มันวืดพลาดไปตกใส่อาคาร 8 หลังในบริเวณใกล้เคียงสนามบินระเบิดสนั่นไฟไหม้เสียหายยับ

วิเคราะห์ว่า…ฝ่าย NATO ก็อยากจะใช้เฮลิคอปเตอร์ เครื่องบินรบ โดรนโจมตี ไปอารักขา กองรถถัง และยานรบที่แนวหน้าชั้นแรก แต่ก็ถูกกองทัพรัสเซีย คอยสกัดทำลายสนามบินและโรงเก็บจนพังอยู่แบบนี้ เมื่อจนแต้มจึงใช้ยุทธวิธีดึกดำบรรพ์สั่งขบวนรถถัง รถหุ้มเกราะ เคลื่อนขบวนไปเป็นเป้าล่อลูกปืนใหญ่นำวิถี ขีปนาวุธ และโดรนพลีชีพรัสเซีย โดยไร้การอารักขาทางอากาศ เป็นยุทธวิธีการรบแบบบ้านๆ ที่ไม่ควรทำอีกแล้ว เสียชื่ออังกฤษ และ NATO กองทัพเทพหมด

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454