ท้ารบ!! อังกฤษโวยพบบินรบ Su-27 รัสเซีย โฉบน่านฟ้าสวีเดนเหนือทะเลบอลติก ขณะนาโต้ซ้อมรบอากาศใหญ่

0

ระยะนี้จะเห็นความเคลื่อนไหวทางทหารของมหาอำนาจ ทั้งสหรัฐและพันธมิตร ตลอดจนรัสเซีย-จีนและพันธมิตร โดยหลีกเลี่ยงการปะทะเผชิญหน้ากันตรงๆ แต่ก็มีบ้างที่เฉี่ยวกันไปมาพอให้นานาชาติอกสั่นขวัญหาย ล่าสุดเฉี่ยวกันอีกแล้วเหนือน่านฟ้าสวีเดน ทะเลบอกติก

วันที่ ๙ มิ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวมิลิทารี่รีวิวรายงานว่า กองทัพอากาศอังกฤษรายงานเกี่ยวกับการ “สกัดกั้น” เครื่องบินรบของรัสเซียใกล้กับ “น่านฟ้านาโต้”

ตามข้อมูลที่ได้รับจากบริการข่าวของกองทัพอากาศอังกฤษ ในวันพฤหัสบดีที่ ๘ มิ.ย.ที่ผ่านมา เครื่องบินสองลำที่ไม่ทราบที่มาถูกพบใกล้กับน่านฟ้าของสวีเดน เครื่องบินรบของกองทัพอากาศอังกฤษและสวีเดนถูกยกขึ้นเพื่อ “สกัดกั้น” ในอากาศ เครื่องบินของอังกฤษบินขึ้นจากสนามบินในประเทศแถบบอลติกแห่งหนึ่งซึ่งทำหน้าที่ปกป้องน่านฟ้าเหนือดินแดนของสวีเดน

เมื่อปรากฎว่า เครื่องบินสอดแนม Il-20 ของรัสเซียกำลังบินอยู่ใกล้สวีเดน พร้อมด้วยเครื่องบินรบ Su-27 ของกองกำลังการบินและอวกาศรัสเซีย ลูกเรือของเครื่องบินรัสเซียทำหน้าที่อย่างมืออาชีพ บินเหนือน่านน้ำที่เป็นกลาง และไม่รุกล้ำน่านฟ้าของ “กลุ่มประเทศนาโต้” อย่างไรก็ตาม สิ่งนี้ไม่ได้หยุดอังกฤษจากการกล่าวหาว่าพวกเขาไม่ปฏิบัติตาม “บรรทัดฐานสากล” ตามที่ระบุไว้ในลอนดอน เครื่องบินของรัสเซียควรติดต่อผู้มอบหมายการบินและให้ข้อมูลเกี่ยวกับแผนการบินแก่พวกเขา ในเวลาเดียวกัน พวกเขายอมรับว่าเครื่องบินทั้งสองบิน “อย่างมืออาชีพ”

เครื่องบินขับไล่ไต้ฝุ่นของกองทัพอากาศและเครื่องบินขับไล่กริพเพนของกองทัพอากาศสวีเดนถูกรบกวนในเย็นวันนี้เพื่อสกัดกั้นเครื่องบิน Il-20 และ Su-27 ของกองทัพอากาศรัสเซียที่บินเข้าใกล้น่านฟ้าของนาโต้และสวีเดน สมาชิกของกองทัพอากาศจากกองบินสำรวจที่๑๔๐ กำลังมีส่วนร่วมในภารกิจตรวจอากาศของนาโต้ในรัฐบอลติก

ท่ามกลางการฝึกรบทางอากาศครั้งใหญ่ที่สุดของนาโต้ โดยเยอรมนีเตรียมเป็นเจ้าภาพการฝึกซ้อมเป็นเวลา ๑๑ วันขณะที่ความตึงเครียดระหว่างนาโต้กับรัสเซียเพิ่มขึ้น ส่อแนวโน้มจะเกิดลุกลามบานปลายจากสงครามยูเครน

สื่ออัลจาซีราห์ให้รายละเอียดเบื้องต้นว่า การซ้อมรบ Air Defender 23 จะมีขึ้นระหว่างวันที่ ๑๒-๒๓ มิถุนายนนี้ โดยจะมีผู้เข้าร่วม ๑๐,๐๐๐ คนและเครื่องบิน ๒๕๐ ลำจาก ๒๕ ชาติฝึกซ้อม เพื่อตอบสนองต่อการโจมตีจำลองต่อประเทศสมาชิกนาโต้

เอมี กุตมันน์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำเยอรมนีกล่าวกับผู้สื่อข่าวในกรุงเบอร์ลิน โดยเน้นว่าผู้ชมอาจรวมถึงประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินของรัสเซียจะได้ชมแสนยานุภาพนาโต้

เธอย้ำว่า “มันจะแสดงให้เห็นถึงความว่องไวและความรวดเร็วของกองกำลังพันธมิตรของเราใน NATO อย่างไร้ข้อกังขาในฐานะผู้ตอบโต้คนแรก”

สวีเดนซึ่งพยายามเข้าเป็นสมาชิกนาโต้และญี่ปุ่นจะเข้าร่วมการฝึกซ้อมด้วย อังกฤษถึงต้องเต้นเกินกว่าเหตุเพื่อกดดันให้ตุรกีหนุนสวีเดนเข้าเป็นสมาชิกนาโต้โดยเร็ว

พลโทอินโก เกอร์ฮาร์ทซ์ (Ingo Gerhartz) จากกองทัพอากาศเยอรมัน ซึ่งประสานงานการฝึกกล่าวว่า“เรากำลังแสดงให้เห็นว่าดินแดนของนาโต้เป็นเส้นแดงของเรา เราเตรียมพร้อมที่จะปกป้องทุก ๆ เซนติเมตรของดินแดนนี้”  “แต่เราจะไม่ทำการบินใดๆ ไปยังคาลินินกราด ดังนั้นสิ่งนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อป้องกัน”

คาลินินกราดเป็นเขตปกครองพิเศษของรัสเซียที่ตั้งอยู่บนทะเลบอลติกระหว่างโปแลนด์และลิทัวเนีย ก่อนหน้านี้เมกาก็ส่งบินรบไปป้วนเปี้ยนบ่อย รีบออกตัวว่าจะไม่ไปว่อนก็ต้องติดตามดูว่าจะพูดอย่างทำอีกอย่างเหมือนเคยหรือไม่

พล.ท.ไมเคิล เอ โลห์ (Michael A Loh) ผู้อำนวยการ Air National Guard ของสหรัฐฯ กล่าวว่า “การฝึกครั้งนี้เป็นมากกว่าการป้องปราม มันเป็นเรื่องความพร้อมของกองกำลังของเรา มันเกี่ยวกับการประสานงาน ไม่ใช่แค่ภายใน NATO แต่กับพันธมิตรและหุ้นส่วนอื่นๆ ของเรานอก NATOด้วย” 

 

 

พื้นที่การฝึกทางอากาศ ๓ แห่งจะถูกใช้เป็นเวลา ๒-๔ ชั่วโมงต่อวัน ตามคำสั่งของกองบัญชาการทางอากาศของเยอรมนี แต่ด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัยพวกเขากล่าวว่าน่านฟ้าของสายการบินพลเรือนจะปิดในช่วงเวลาดังกล่าว ซึ่งอาจทำให้เที่ยวบินของผู้โดยสารบางเที่ยวไปและกลับทั่วยุโรปต้องหยุดชะงัก

พฤติกรรมของนาโต้ที่นำโดยสหรัฐฯ ไม่ได้มีท่าทีจะทำให้เกิดการเจรจาสันติภาพ ระหว่างรัสเซีย-ยูเครนแต่อย่างใด นอกจากเคลื่อนไหวทางทหารในเอเชีย-แปซิฟิก ก็เปิดฉากซ้อมรบใหญ่ในยุโรปด้วย ไม่ว่าจะมีข้ออ้างสวยหรูอย่างไร จุดมุ่งหมายก็คือต้องการก่อสงครามใหญ่ตามยุทธศาสตร์ของวอชิงตันเป็นสำคัญ ไม่ว่าใครจะเสนอแผนสันติภาพแบบไหนก็ไร้ความหมายสำหรัฐอิลิทแองโกลแซกซอนมหาอำนาจเดี่ยวที่ต้องการยืดอายุการครองโลกไปอีกไม่สิ้นสุด!!??