คว่ำบาตรแห้ว!! ธ.โลกลั่นศก.รัสเซียโต ขายน้ำมันพุ่ง ๗๖% กว่า ๘๙ ล้านตันส่งลูกค้าหลักอินเดีย-จีน-เอเชียแปซิฟิก

0

ธนาคารโลกฟันธงว่า GDP ของรัสเซียคาดว่าจะเพิ่มขึ้น ๑.๒% ในปีหน้าเศรษฐกิจรัสเซียจะยังคงเติบโตต่อไปแม้จะถูกคว่ำบาตร เนื่องจากรายได้จากพลังงานที่สูงกว่าที่คาดไว้ เป็นลมใต้ปีกที่ทำให้รัสเซียยืนหยัดสู้ได้ระยะยาว

ธนาคารโลกระบุในรายงาน Global Economic Prospects ฉบับล่าสุดเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า การเติบโตของประเทศคาดว่าจะกลับมาเป็นบวกในปี ๒๕๖๗ แต่จะยังคงอยู่ในระดับปานกลางที่ ๑.๒% ตามแนวโน้ม ผลผลิตในปีนี้เพิ่มขึ้น๓.๑ จุดจากการคาดการณ์ของธนาคารในเดือนมกราคมที่ผ่านมา

ธนาคารโลกระบุว่า “การเปลี่ยนแปลงนี้ส่วนใหญ่สะท้อนถึงความยืดหยุ่นที่ไม่คาดคิดของการผลิตน้ำมันและโมเมนตัมการเติบโตที่สูงกว่าที่คาดไว้ตั้งแต่ปี ๒๕๖๕”เมื่อเผชิญการคว่ำบาตรจากชาติตะวันตก มอสโกว์ได้เปลี่ยนปลายทางของการส่งออกน้ำมัน จากตะวันตกสู่ตะวันออกโดยไม่เปลี่ยนแปลงปริมาณอย่างมีนัยสำคัญ”

วันที่ ๙ มิ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และสปุ๊ตนิกรายงานว่า รองนายกรัฐมนตรีอเล็กซานเดอร์ โนวัค ของรัสเซีย เปิดเผยต่อสื่อเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า รัสเซียได้รับคำขอมากกว่า ๒๐ รายการจากประเทศต่างๆ สำหรับการจัดหาน้ำมัน ผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม ก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) ในปี ๒๕๖๕ และมีแนวโน้มที่จะขยายการส่งออกได้อีกในปีนี้

รัสเซียกำลังหารือกับมิตรประเทศเกี่ยวกับระบบใหม่ของสมาคมประกันความเสี่ยงร่วมกันสำหรับการจัดหาน้ำมันของประเทศที่ไม่จำกัด

“ในปีที่ผ่านมา ได้รับคำขอมากกว่า๒๐ รายการจากประเทศต่างๆ โดยเฉพาะในเอเชีย สำหรับการจัดหาน้ำมัน ผลิตภัณฑ์น้ำมัน และ LNG นั่นคือมีศักยภาพที่สำคัญในการขยายพื้นที่ทางภูมิศาสตร์ของการส่งออก” โนวัคให้สัมภาษณ์ใน นิตยสารนโยบายพลังงาน ‘op-ed’

เจ้าหน้าที่ระบุว่าในเดือนพฤษภาคม ๒๕๖๕ อุปทานน้ำมันจากรัสเซียไปยังประเทศในเอเชียเป็นครั้งแรกเกินปริมาณที่ส่งไปยังยุโรป ภายในสิ้นปี ๒๕๖๕ การเติบโตของการส่งออกน้ำมันไปยังมิตรประเทศอยู่ที่ ๗๖% เมื่อเทียบเป็นรายปี ผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม ๒๐% เมื่อเทียบเป็นรายปี ก๊าซ ทั้งจากท่อส่งก๊าซและ LNG คิดเป็น ๘% เมื่อเทียบเป็นรายปี  โดยรวมแล้ว น้ำมันและผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมเกือบ ๔๐ ล้านตันถูกเปลี่ยนเส้นทางจากตลาดตะวันตกไปยังตลาดตะวันออกเมื่อปีที่แล้ว 

รัสเซียเพิ่มการจัดหาน้ำมันให้อินเดียถึง ๑๙ เท่าในปี ๒๕๖๕ ขณะที่การส่งมอบผลิตภัณฑ์น้ำมันและถ่านหินเพิ่มขึ้น ๒ และ ๓ เท่าตามลำดับ

Novak กล่าวว่า “เมื่อเทียบกับปี ๒๕๖๔ อุปทานน้ำมันไปยังอินเดียในปีที่แล้วเพิ่มขึ้น ๑๙ เท่า เป็น ๔๑ ล้านตัน และถ่านหิน ๓ เท่า เป็น ๒๐ ล้านตัน การส่งออกผลิตภัณฑ์น้ำมันไปยังอินเดียในปี ๒๕๖๕ แตะระดับ ๖.๒ ล้านตัน ซึ่งเพิ่มจาก๓.๑ ล้านตันในปี ๒๕๖๔” 

การส่งออกแหล่งพลังงานของรัสเซียไปยังอินเดียและจีนนั้นเพิ่มขึ้นอย่างมากในปีที่แล้ว

เขากล่าวเสริมว่า “การส่งออกก๊าซไปป์ไลน์ไปยังจีนเพิ่มขึ้น ๑.๕ เท่า คิดเป็น ๑.๕๔ หมื่นล้านลูกบาศก์เมตร ณ สิ้นปีของปีที่แล้ว การส่งออก LNG จากรัสเซียไปยังจีนในปี ๒๕๖๕ มีจำนวน ๖ ล้านตัน คิดเป็น+๓๕.๒% เมื่อเทียบกับปี ๒๕๖๔ การส่งออกถ่านหินเพิ่มขึ้นหนึ่งในสี่เป็น ๖๗.๑ ล้านตัน และการส่งออกน้ำมันของรัสเซียเพิ่มขึ้น ๒๘% สูงถึง ๘๙ ล้านตัน” 

Rosneft ได้ยืนยันการขนส่งน้ำมัน ๓๐ ล้านตันไปยังจีนผ่านท่อส่งน้ำมัน Skovorodino-Moheในปี ๒๕๖๖

ในด้านสัญญาและโครงการระยะยาว รองนายกรัฐมนตรีกล่าวว่ามอสโกกำลังหารือเกี่ยวกับสัญญาจัดหา LNG ระยะยาวฉบับใหม่กับประเทศในเอเชียแปซิฟิก รวมถึงการมีส่วนร่วมของนักลงทุนชาวเอเชียในโครงการ LNG ของรัสเซีย

โนวัคตั้งข้อสังเกตว่า “ความร่วมมือกับพันธมิตรจากภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกกำลังพัฒนาในแง่ของโครงการ LNG ความเป็นไปได้ในการทำสัญญาระยะยาวฉบับใหม่สำหรับการจัดหา LNG รวมถึงโครงการที่มีแนวโน้ม ตลอดจนการมีส่วนร่วมในบริษัท LNG หลายแห่งคือ กำลังหารือกัน” 

รัสเซียยังสนใจที่จะเข้าร่วมในโครงการพลังงานในเวียดนามและบังกลาเทศ รวมถึงโครงการพลังงานหมุนเวียนในประเทศอินเดียอีกด้วย

รัฐบาลรัสเซียกำลังทำงานเกี่ยวกับความร่วมมือทางอุตสาหกรรมกับผู้ผลิตอินเดียในโครงการปรับปรุงและก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังความร้อนในอินเดียให้ทันสมัยและได้มีการดำเนินขั้นตอนเพื่อจัดระเบียบความร่วมมือด้านการผลิตกับผู้ผลิตในอินเดียให้การดำเนินการเป็นไปอย่างราบรื่น

นอกจากนี้รัสเซียกำลังพิจารณาถึงความเป็นไปได้ในการสร้างระบบใหม่ของการประกันร่วมกัน และการประกันความเสี่ยงต่อบุคคลที่สามกับรัฐที่เป็นมิตรเพื่อจัดหาน้ำมันรัสเซียสู่ตลาดโลกได้อย่างไม่สะดุดกับมาตรการคว่ำบาตรของตะวันตก

เขาระบุว่า การประกัน P&I กำลังได้รับการพิจารณากับรัฐที่เป็นมิตร ข้อได้เปรียบหลักคือความเป็นอิสระจาก บริการด้านการประกันภัยและการธนาคารของประเทศที่ไม่เป็นมิตร ความเสถียรและความสามารถในการปรับขนาดสำหรับเสบียงทุกประเภท” 

กลไกใหม่นี้จะไม่อยู่ภายใต้ความเสี่ยงในรูปแบบของการจำกัดการคว่ำบาตรที่ผิดกฎหมาย ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของการสร้างระบบประกันการขนส่งสินค้าทางเลือก มีศักยภาพที่ดีในแง่ของการใช้หนังสือค้ำประกันของธนาคารแทนการประกันเพื่อครอบคลุมความรับผิดของ ผู้ให้บริการขนส่งสินค้า ทั้งหมดนี้จะอำนวยความสะดวกในการค้าขายระหว่างรัสเซียและลูกค้าประเทศที่เป็นมิตร โดยไม่ต้องเกี่ยวข้องกับระบบเดิมของตะวันตกอีกต่อไป เรื่องนี้จะสำเร็จอย่างไรคงต้องติดตามผล!!