ยุโรป-ญี่ปุ่นเงิบ!ถอนผลิตรถยนต์รัสเซีย-จีนเสียบแทนพากันรวยอื้อ ล่าสุดใช้แท็กซี่ไร้คนขับ ค่าโดยสารสุดถูก-ไทยก็ทำได้

0

จากที่กลุ่มประเทศยุโรปร่วมคว่ำบาตรรัสเซีย ทั้งสินค้า พลังงาน ก๊าซ รวมทั้งการถอนบริษัทต่างๆออกจากประเทศรัสเซีย ต่อมาปรากฏว่ามีรายงานถึงประเทศนั้นๆต่างประสบปัญหาวิกฤตทางเศรษฐกิจเองแป็นส่วนใหญ่

ล่าสุดวันที่ 08 มิถุนายน 2566 Blockdit World Update ได้ออกมาโพสต์ข้อความเปิดเผยข้อมูลที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งมีเนื้อหาบางช่วงที่สำคัญระบุว่า

ปี 2565 สหภาพยุโรป ญี่ปุ่น คว่ำบาตรรัสเซีย แต่ยังคงแอบซื้อพลังงานน้ำมัน ก๊าซ ถ่านหิน แร่ยูเรเนียมนิวเคลียร์ ฯลฯ จากยี่ปั้วอินเดีย จีน ตุรกี ที่แม้แต่สหรัฐ ก็แอบทำเหมือนกัน

บริษัทรถยนต์ยุโรป ญี่ปุ่น ถอนตัวการผลิตออกจากรัสเซีย หวังกดดันไม่ให้ประชาชนมีรถใช้ แต่ผลกลับตาลปัตรเป็นโอกาสทองให้ตลาดรถยนต์ในรัสเซียเติบโตแบบก้าวกระโดด

ผู้ผลิตรถยนต์จีนกระโจนเข้ามาแทนที่ ผู้ผลิตรถยนต์จากรัสเซีย ฟื้นตัวอย่างรวดเร็วในเวลาแค่ปีเดียว เศรษฐกิจในรัสเซียดีขึ้นมาก ยอดสั่งซื้อรถยนต์จึงสูงจนผลิตและนำเข้าไม่ทัน

ในวันที่ 14 มิถุนายน 2566 โรงงาน Lada St. Petersburg จะเริ่มสายการผลิตรถยนต์แบรนด์ Lada รุ่นใหม่ โดยวางแผนผลิตรถยนต์มากถึง 10,000 คันในปี 2566 นี้ และจะเพิ่มขึ้นในปีต่อๆ ไป

ล่าสุดบริษัท Yandex ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของรัสเซีย ได้เปิดตัว “Robotaxi” หรือ “หุ่นยนต์แท็กซี่ไร้คนขับ” ควบคุมด้วยปัญญาประดิษฐ์ AI สมองกลอัจฉริยะ

Yandex สร้าง Robotaxi ขึ้นจากประสบการณ์ที่สั่งสมมาที่เคยให้บริการรถไร้คนขับมาแล้วในเมืองอินโนโปลิส เมืองมหาวิทยาลัย เป็นศูนย์กลางนวัตกรรม ในสาธารณรัฐตาตาร์สถาน รัสเซีย

ปัจจุบันขยายมาบริการในเขตยาเซเนโว ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเมืองหลวงมอสโก หุ่นยนต์แท็กซี่นี้ ได้รับการตั้งค่าโปรแกรมให้รวมเข้ากับแอพพลิเคชั่นแพลตฟอร์มเรียกรถแบบปกติ จะขับรับ ส่ง ผู้โดยสารระหว่าง 40 จุดที่กำหนดโปรแกรมไว้ล่วงหน้า แต่ปัจจุบันกฎหมายจราจรของรัสเซีย กำหนดให้ต้องมีมนุษย์ 1 คน คอยควบคุมรถที่ขับด้วยอัลกอริทึมตลอดเวลาเพื่อดูแลความปลอดภัยในการเดินทาง

ราคาค่าโดยสารเจ้า Robotaxi มีอัตราเดียวทั้งใกล้ และไกลคือ 100 รูเบิล (43 บาท) ผู้เรียกใช้บริการผ่านแอพลิเคชั่น “Yandex Go” ต้องมีอายุ 18 ปีขึ้นไป บริการหลายสิบคันตั้งแต่เวลา 07.00 น. ถึง 01.00 น.

วิเคราะห์ว่า ผลการคว่ำบาตรของชาติอุตสาหกรรม G7 ส่งผลกลับตาลปัตรเพิ่มอัตราเร่งให้อุตสากรรมยานยนต์รัสเซีย ขยายตัวแบบก้าวกระโดดทั้งในและต่างประเทศ

รัสเซียได้เปรียบจากต้นทุนวัสดุในการผลิตที่รัสเซียมีทุกอย่างในราคาถูกมาก และสามารถสั่งนำเข้าวัสดุบางรายการจากจีน เพื่อนบ้านที่มูลค่าการค้าทะยานลิ่วขึ้นตลอดเวลา

รัสเซีย มีอัตราเงินเฟ้อต่ำลงไม่ถึง 4% ค่าครองชีพราคาสินค้า อาหาร ที่พักอาศัย พอๆ กับไทย เศรษฐกิจรัสเซียเริ่มกลับขยายตัว GDP เป็นบวกเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และหนี้สาธารณะต่ำราวแค่ 16%

ด้วยรัสเซียเป็นประเทศที่ก้าวล้ำด้านนวัตกรรมเบอร์ต้นของโลก จึงผลักดันยานยนต์ที่ตอบสนองความสะดวกสบายการใช้ชีวิตจริงอย่าง Robotaxi “หุ่นยนต์แท็กซี่”

หากอุตสาหกรรม Start Up ยานยนต์ไทยจะใช้แนวคิดรัสเซีย มาทดลองประดิษฐ์ Robotaxi แบบใช้ไฟฟ้าใช้ในสถานที่ปิด เช่น ในพื้นที่มหาวิทยาลัย บริษัทใหญ่/โรงงาน , นิคมอุตสาหกรรม , ศูนย์ราชการ ฯลฯ จะสำเร็จได้ไม่ยากแน่นอน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454