ปูตินเฉ่งเคียฟ-นาโต้ป่าเถื่อน! ทุบเขื่อนทำลายท่อก๊าซหวังยกระดับศึก ส่งทหาร-โดรนค้นหาช่วยปชช.ทันที

0

กองกำลังยูเครนระดมยิงถล่ม Kakhovka HPP ในช่วงเช้าตรู่ของวันอังคารที่ผ่านมา ซึ่งส่งผลให้วาล์วประตูระบายน้ำบนเขื่อนของโรงงานพัง ทำให้น้ำไหลออกมาอย่างควบคุมไม่ได้เกิดน้ำท่วมใหญ่กินพื้นที่กว้างขวาง

ผลกระทบจากภัยพิบัติจากโรงไฟฟ้าพลังน้ำในเขต Kherson ตามการคาดการณ์ของรัสเซียมีประชาชน ๒๒,๐๐๐-๔๐,๐๐๐ คนได้รับผลกระทบ ปูตินออกมาให้สัมภาษณ์ตำหนิการโจมตีเขื่อนคาคอฟกาว่าเป็นการกระทำที่ป่าเถื่อน และมีเหตุระเบิดท่อส่งก๊าซแอมโมเนีย ซึ่งจะส่งผลกระทบกับการผลิตปุ๋ยธรรมชาติอีกด้วย

นอกจากนี้ปูตินได้สั่งการให้กองทหารรัสเซียเร่งเข้าช่วยเหลือพลเมืองที่ถูกน้ำท่วม ส่งโดรนสำรวจหาผู้ตกค้างในพื้นที่ประสบภัย ขณะที่เซเลนสกี้สั่งทหารเร่งยึดพื้นที่เมื่อน้ำลด ในช่องเทเลแกรมของรัสเซียทั้งส่วนกลางและส่วนบุคคล ปรากฎทหารรัสเซียกำลังส่งอาหารและน้ำให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วมทันควันสิ้นคำสั่งผู้นำ

ปธน.รัสเซียพูดกับปธน.แอร์โดกันแห่งตุรกีว่ายูเครนและผู้สนับสนุนกำลังหาทางยกระดับศึกให้เกิดการเผชิญหน้าระหว่างรัสเซียกับนาโต้ให้ได้

วันที่ ๘ มิ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และทาซซ์รายงานว่า ปธน.ปูตินแห่งรัสเซีย แสดงความคิดเห็นเป็นครั้งแรกเกี่ยวกับการทำลายเขื่อนคาคอฟกาในเขตเคอร์ซอน เขากล่าวว่ายูเครนและผู้สนับสนุนชาวตะวันตกเล่นการพนันบนเส้นทางที่อันตราย 

ในการพูดคุยกับประธานาธิบดีตุรกี Recep Tayyip Erdogan ทางโทรศัพท์เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ผู้นำแห่งรัฐของรัสเซียได้ยกตัวอย่างถึง“การกระทำที่ป่าเถื่อนในการทำลายโรงไฟฟ้าพลังน้ำ Kakhovka ในภูมิภาค Kherson”

ประธานาธิบดีกล่าวย้ำว่ายูเครนกำลัง“ก่ออาชญากรรมสงครามและใช้วิธีการก่อการร้ายอย่างเปิดเผย รวมถึงบนแผ่นดินรัสเซียด้วย ทั้งหมดนี้ได้รับความช่วยเหลือและสนับสนุนจากมหาอำนาจตะวันตก” 

เมื่อวันอังคาร วาซิลี เนเบนเซีย ผู้แทนถาวรของรัสเซียประจำสหประชาชาติ กล่าวว่า“ระบอบการปกครองของเคียฟ”ดำเนิน“แผนก่อการร้าย”มีข้อบ่งชี้ว่าการก่อวินาศกรรมมีการวางแผนล่วงหน้าอย่างดี  

ตามคำกล่าวของนักการทูต เคียฟใช้ขั้นตอนที่รุนแรงในการปลดปล่อยกองกำลังของตนสำหรับการต่อต้านที่อื่น เช่นเดียวกับ  การ “แก้แค้นชาวไครเมียที่เลือกเข้าข้างรัสเซีย และทำให้ประชากรในไครเมียไม่มีน้ำใช้”  

เนเบนเซียเมินเฉยต่อคำโวยวายในเวอร์ชันของยูเครน ว่ากองกำลังรัสเซียระเบิดเขื่อนแห่งนี้เป็น”การรณรงค์ให้ข้อมูลเท็จที่มีการประสานงานกันอย่างดี”  

นอกจากนี้ ในวันอังคาร ดมิทรี เปสคอฟ โฆษกเครมลินตอบโต้ยูเครนว่าเขื่อนถูกทำลายอันเป็นผลมาจาก“การก่อวินาศกรรมโดยเจตนาโดยฝ่ายยูเครน”  

เจ้าหน้าที่อ้างว่าผู้นำในเคียฟได้กำหนดเป้าหมายโรงไฟฟ้าเป็นการแก้แค้นสำหรับความล้มเหลวในการรุกใหม่เพื่อการตอบโต้  

วลาดิมีร์ ซัลโด รักษาการผู้ว่าการเขตเคอร์ซอน(Kherson Region Acting Governor Vladimir Saldo)  กล่าวเมื่อวันพุธว่าขณะนี้พบผู้สูญหายเกือบทั้งหมดแล้ว “ยังไม่พบเพียง ๗ คน แต่พวกเขาอาจหลบภัยบนเกาะได้ และตอนนี้สามารถไปถึงเกาะได้แล้ว หากมีใครอยู่ที่นั่น พวกเขาจะได้รับการช่วยเหลือ 

ระดับน้ำใน Novaya Kakhovka สูงถึง ๑๒ เมตร ปัจจุบันมีศูนย์บริการประชาชน ๑๕ แห่งในเขตน้ำท่วม รวมประมาณ ๘๐ แห่งที่อาจได้รับผลกระทบ มีการอพยพผู้อยู่อาศัยในชุมชนใกล้เคียง การทำลายโรงงานผลิตกระแสไฟฟ้าได้ทำลายสิ่งแวดล้อมอย่างร้ายแรง ล้างพื้นที่การเกษตรตามแนวแม่น้ำ Dnieper และคุกคามระดับน้ำในคลอง North Crimean 

เซอร์เก อัคสโยนอฟ(Sergey Aksyonov) ผู้ว่าการคาบสมุทรรัสเซีย กล่าวว่าแม้เหตุการณ์ที่เขื่อน Kakhovka จะไม่ทำให้เกิดน้ำท่วมในไครเมีย แต่อาจทำให้ระดับน้ำลดลงในคลอง North Crimea ซึ่งทำหน้าที่เป็นแหล่งน้ำสำคัญได้รับผลกระทบ

วลาดิสลาฟ อูกอลนี ผู้วิจารณ์การทหารชาวรัสเซีย (Russian military commentator Vladislav Ugolny) กล่าวว่า “การระเบิดของเขื่อนจะทำให้ปฏิบัติการทางทหารในพื้นที่ยากขึ้นมาก เชื่อว่าเกาะต่างๆ บนแม่น้ำ Dnieperซึ่งกองทัพยูเครนพยายามยึดตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว จะถูกน้ำท่วมและพวกเขารอยึดเมื่อน้ำลด” เขาอธิบายพร้อมเสริมว่า “ตอนนี้ทั้งสองฝ่ายต้องถอยออกจากพื้นที่และตั้งรับที่ฝั่งตรงข้ามของแม่น้ำดนีเปอร์  การชิงพื้นที่ส่วนนี้ของแม่น้ำได้ยุติลงแล้ว” อูกอลนียังเตือนถึงความเสี่ยงที่เขื่อนจะพังต่อไปอีก โดยเสริมว่างานซ่อมแซมที่แท้จริงเป็นไปไม่ได้ภายใต้สถานการณ์ปัจจุบัน