สหรัฐเสื่อมหนัก! เปิดโพลฟาดหน้า พบชาวยุโรปส่วนใหญ่ ชี้ อเมริกาพึ่งพาไม่ได้แล้ว-ไร้ประสิทธิภาพ ต้องหาอาวุธป้องกันตัวเอง

0

สหรัฐเสื่อมหนัก! เปิดโพลฟาดหน้า พบชาวยุโรปส่วนใหญ่ ชี้ อเมริกาพึ่งพาไม่ได้แล้ว-ไร้ประสิทธิภาพ ต้องหาอาวุธป้องกันตัวเอง

จากกรณีที่วันนี้ (8 มิถุนายน 2566) สำนักข่าวสปุตนิก ได้รายงานว่า โพลของชาวยุโรปส่วนใหญ่ไม่เชื่อว่าพวกเขาสามารถพึ่งพาสหรัฐฯในการป้องกันตนเอง การสำรวจความคิดเห็นที่จัดทำโดยสภาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศแห่งสหภาพยุโรป (ECFR)

จากการสำรวจ 74% ของผู้ตอบแบบสอบถามเชื่อว่า ยุโรปต้องการความสามารถในการป้องกันของตนเอง เทียบกับ 66% ในปี 2020 มีเพียง 8% ของผู้เข้าร่วมการสำรวจเท่านั้นที่เชื่อว่าสหรัฐฯ จะปกป้องยุโรปอยู่เสมอ ตรงข้ามกับ 11% ของผู้ตอบแบบสอบถามในปี 2020 ที่กล่าวว่ายุโรปไม่จำเป็นต้องกังวลเกี่ยวกับขีดความสามารถในการป้องกันประเทศของตนเอง
อีก 9% ลังเลที่จะตอบ ส่วนอีก 9% ที่เหลือตอบว่า “ไม่รู้” การสำรวจความคิดเห็นของ ECFR จัดทำขึ้นในหมู่พลเมืองของ 9 ประเทศในยุโรป ได้แก่ เดนมาร์ก ฝรั่งเศส เยอรมนี ฮังการี อิตาลี เนเธอร์แลนด์ โปแลนด์ สเปน และสวีเดน
ในขณะเดียวกัน ยังมีรายงานว่า คณะกรรมาธิการยุโรปตกลงที่จะดำเนินการทางกฎหมายกับโปแลนด์เกี่ยวกับคณะกรรมการที่มีการโต้เถียงซึ่งจะมอบหมายให้สอบสวนข้อกล่าวหาว่า มีอิทธิพลของรัสเซีย รองประธานคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรป วัลดิส ดอมบรอฟสกี้ กล่าวเมื่อวันพุธ
“เราได้หารือเกี่ยวกับสถานการณ์ในโปแลนด์และคณะกรรมาธิการ ตกลงที่จะเริ่มขั้นตอนการละเมิดโดยส่งจดหมายแจ้งอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับกฎหมายใหม่เกี่ยวกับคณะกรรมการของรัฐเกี่ยวกับการตรวจสอบอิทธิพลของรัสเซีย” ดอมบรอฟสกี้กล่าวในการแถลงข่าว
ประธานาธิบดี Andrzej Duda ของโปแลนด์ลงนามในร่างกฎหมายเมื่อสัปดาห์ที่แล้วโดยจัดตั้งคณะกรรมการของรัฐที่จะสอบสวนข้อกล่าวหาว่ารัสเซียมีอิทธิพลต่อความมั่นคงภายในของประเทศระหว่างปี 2550-2565
ผู้บริหารสหภาพยุโรปกล่าวว่ามีความกังวลว่ากฎหมายและความยุติธรรมของพรรคอนุรักษนิยมของโปแลนด์จะใช้คณะกรรมการเพื่อกีดกันนักการเมืองฝ่ายค้านไม่ให้ลงสมัครรับตำแหน่ง
Szymon Szynkowski vel Sek รัฐมนตรีต่างประเทศโปแลนด์ด้านนโยบายยุโรป แย้งว่าประเทศประชาธิปไตยทั้งหมดควรยืนหยัดในความพยายามของวอร์ซอว์ในการ “สำรวจและจำกัดอิทธิพลของรัสเซีย” และสัญญาว่าจะท้าทายเรื่องเล่าของคณะกรรมาธิการด้วยข้อเท็จจริง
“เราจะให้ข้อโต้แย้งทางกฎหมายและข้อเท็จจริงในกรณีนี้อย่างใจเย็น หลังจากทำความคุ้นเคยกับคำวิจารณ์ของคณะกรรมาธิการยุโรป” เขาเขียนบนสื่อสังคมออนไลน์
เจ้าหน้าที่โปแลนด์บอกกับนักข่าวว่าคณะกรรมาธิการยุโรปได้ดำเนินการอย่างเร่งรีบตามรายงานของสื่อ และสัญญาว่าวอร์ซอว์จะดำเนินการสอบสวนต่อข้อกล่าวหาว่ารัสเซียเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับเรื่องนี้ แม้ว่ากฎหมายจะล้มเหลวก็ตาม