สหรัฐแพ้อีก! ตะวันตกให้ทุนกลุ่มการเมืองอดีตสหภาพโซเวียตรัฐประหารอ้างเป็นฝ่ายปชต. แต่รบ.รู้ทันตามจับแกนนำนับ100

0

จากที่ชาติตะวันตก พยายามเข้าไปจัดการบริหารภายในประเทศของชาติต่างๆ ทั้งสนับสนุนเงินทุนผ่านเอ็นจีโอ สื่อมวลชน กระทั่งผู้นำทางการเมือง เพื่อเปลี่ยนแปลงขั้วอำนาจหวังผลประโยชน์ในประเทศนั้นๆ

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 07 มิถุนายน 2566 Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงเหตุการณ์หนึ่งที่สหรัฐ ชาติตะวันตกเข้าไปหนุนการยึดอำนาจว่า

“คีร์กีซสถาน เป็นชาติอดีตสหภาพโซเวียต ตั้งอยู่ในเอเซียกลาง ติดชายแดนจีน มีประชากร 7 ล้านคน เป็นสมาชิกของสหภาพเศรษฐกิจยูเรเชีย องค์การสนธิสัญญาความมั่นคงร่วม และองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้

เป็นพันธมิตรที่ใกล้ชิดของรัสเซีย ประธานาธิบดีซาดีร์ จาปารอฟ ผู้นำคีร์กีซสถาน เป็นหนึ่งในผู้นำต่างชาติที่เข้าร่วมขบวนพาเหรดวันแห่งชัยชนะสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่จัตุรัสแดงในกรุงมอสโกเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2566

ชาติตะวันตกจึงพยายามบ่อนทำลายความมั่นคง โดยให้เงินสนับสนุนความพยายามก่อรัฐประหาร และก่อม็อบของ NGOs ตามท้องถนน แต่ถูกปราบปรามจับกุมอย่างเฉียบขาด

ชาติตะวันตก และบรรดา NGOs ทุนสหรัฐ โวยวายว่ารัฐบาลโปรรัสเซียแห่งนี้ละเมิดมนุษย์ และขาดเสรีภาพสื่อ ส่วนการที่ตำรวจทุบตีม็อบฝรั่งเศสด้วยความรุนแรง แบบนั้นทำถูกแล้ว ไม่ละเมิดสิทธิมนุษยชน

ปี 2564 รองประธานาธิบดี Baktibek Cetegenov ของคีร์กีซสถานถูกหน่วยความมั่นคงจับกุมควบคุมตัวในข้อหาวางแผนก่อรัฐประหาร ต่อมาประธานสมาคม El Intimagi ผู้สมรู้ร่วมคิดก่อการประท้วงวางแผนที่จะยึดอำนาจต่อมาเขาถูกจับกุมตัวจำคุก

ไม่กี่วันก่อนนาย ชาร์ลส์ มิเชล ประธานคณะมนตรียุโรป เดินทางไปเยือนคีร์กีซสถาน เพื่อโน้มน้าวให้ร่วมกับสหภาพยุโรป ในการคว่ำบาตรและทำสงครามกับรัสเซีย

ปลายเดือน พฤษภาคม 2566 ประธานาธิบดีเออร์โดกัน สายชาตินิยมและอนุรักษ์นิยม ชนะเลือกตั้งเป็นผู้นำตุรกีอีกสมัย ทำให้ผู้นำคีร์กีซสถาน ต่อสายแสดงความยินดีเป็นชาติแรกๆ เขาจึงได้รับคำเตือนการก่อรัฐประหาร

ล่าสุดหน่วยงานความมั่นคงของคีร์กีซสถาน GKNB ได้ปฏิบัติการสายฟ้าแล่บพร้อมกันทั่วประเทศเพื่อจับกุมกลุ่มที่วางแผนก่อการ มีนักการเมืองฝ่ายค้าน ทหาร และข้าราชการกว่า 110 คนถูกควบคุมตัว

ในข้อหาพยายามทำการรัฐประหารด้วยการก่อจลาจล เพื่อยึดอำนาจในประเทศ หวังจะโค่นล้มรัฐบาล ตามรายงานผู้นำวางแผนรัฐประหาร คือ โรซา ซาร์ลิคอฟนา นูร์มาโตวา หัวหน้าพรรคการเมือง Eldik Keneşi ฝ่ายค้าน

กลุ่มนี้วางแผนลับมาประมาณหนึ่งปี มีสมาชิกระดับแกนนำมากกว่า 100 คน ได้รับเงินทุนจำนวนมหาศาลจากชาติตะวันตก ตามแผนคือจะปลุกระดมมวลชนลุกฮือลงถนน

อ้างมุกเดิมๆ ว่าเป็นฝ่ายประชาธิปไตย ต้องการโค่นล้มรัฐบาลที่เป็นเผด็จการอำนาจนิยม ปิดกั้นเสรีภาพสื่อ และละเมิดสิทธิมนุษยชน จากนั้นจะเผาบ้านเผาเมือง

แล้วมีทหาร และข้าราชการบางส่วนผสมโรงก่อการกบฎ ยึดอำนาจจากรัฐบาล เพื่อเป็นปฏิปักษ์ ขัดขวางโครงการก่อสร้างเส้นทางคมนาคมจีน และแนวท่อก๊าซใหม่ของรัสเซีย

นายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกของประธานาธิบดีรัสเซีย ระบุว่าได้รับรายงานการพยายามทำรัฐประหารชิงอำนาจในคีร์กีซสถาน ด้วยความห่วงใย ทางการรัสเซียกำลังเฝ้าติดตามเหตุการณ์อย่างใกล้ชิดและพร้อมช่วยเหลือ

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454