ปัดความรับผิดชอบ??รัสเซียซัดสหรัฐฯสมรู้ร่วมคิดยูเครน ถล่มท่อนอร์ดสตรีม ๑-๒ สื่อมะกันย้ำวอชิงตันรู้ก่อนเคียฟลงมือ

0

กรณีวินาศกรรมท่อก๊าซนอร์ดสตรีม กลับมาฮือฮาอีกครั้งหลังสื่อยักษ์มะกันอย่าง Washington Post หรือที่นิยมเรียกกันว่า WaPo ออกมาแฉว่าสหรัฐฯ รู้ว่ายูเครนวางแผนที่จะก่อวินาศกรรม Nord Stream ก่อนทีมเคียฟลงมือ

ทำเนียบขาวซึ่งถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้สั่งการหรือรู้เห็นการโจมตีเช่นกัน ปฏิเสธที่จะบอกว่าพวกเขาพยายามหยุดยั้งแผนการที่ถูกกล่าวหาหรือไม่ ทางด้านรัสเซียยืนยันว่า มุมมองของนักข่าวชื่อดังรางวัลพูลิตเซอร์น่าเชื่อถือและเห็นด้วยว่า ยูเครนไม่ได้ลงมือเดี่ยวๆ เพราะทั้งพื้นที่ปฏิบัติการ เครื่องไม้เครื่องมือไม่ใช่ใครก็จะลงมือได้ง่ายๆ หากไม่มีแบ็คใหญ่พอ ที่สำคัญเกิดเรื่องแล้วกีดกันรัสเซียไม่ให้ร่วมสืบสวนทั้งๆที่เป็นเจ้าของร่วมในทรัพย์สิน

Washington Post เผยว่าเป็นเวลาเกือบหนึ่งปีแล้วที่พันธมิตรตะวันตกรู้ดีว่าว่ารัฐบาลยูเครนที่ก่อวินาศกรรมท่อส่งก๊าซในทะเลแต่ก็อุบเงียบ แล้วทั้งสหรัฐและชาติตะวันตกพากันโบ้ยว่าเป็นฝีมือรัสเซียที่ก่อวินาศกรรม

ที่เลวร้ายคือชาติตะวันตกพากันหมกเม็ดข้อมูลนี้ ไม่ยอมเปิดเผยต่อสาธารณชน เนื่องจากกลัวว่าการกล่าวโทษรัฐบาลยูเครนจะทำให้พันธมิตรที่ต่อต้านรัสเซียแตกหักได้ แม้ว่าจะฟังดูเหมือนตำหนิสหรัฐฯแต่ก็เปํนการแก้รเกี้ยวว่าแค่รู้เห็นไม่ได้ทำ เรื่องนี้รัสเซียรู้ทันฟันธงชัด ทั้งรู้เห็นเป็นใจหรือร่วมสั่งการเพราะผู้เกี่ยวข้องในการปฏิบัติการ ยุโรปอีกหลายประเทศมีเอี่ยว 

วันที่ ๗ มิ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์ รายงานว่า สายลับอเมริกันรู้มาหลายเดือนแล้วว่าเจ้าหน้าที่ของรัฐยูเครนวางแผนที่จะทำลายท่อส่งก๊าซ Nord Stream วอชิงตันโพสต์รายงานเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โดยอ้างเอกสารเพนตากอนที่รั่วไหลออกมา แม้ว่ารายงานดังกล่าวจะเกี่ยวข้องกับเคียฟในการก่อวินาศกรรม แต่ก็ไม่ได้หักล้างทฤษฎีที่นักข่าว Seymour Hersh เสนอว่าสหรัฐฯเป็นคนสั่งถอดท่อส่งก๊าซออก

ท่อส่งก๊าซ Nord Stream 1 และ Nord Stream 2 ถูกทำลายจากการระเบิดเกือบพร้อมๆ กันนอกเกาะบอร์นโฮล์ม (Bornholm) ของเดนมาร์กในเดือนกันยายน ๒๕๖๕ การระเบิดดังกล่าวได้ทำลายท่อส่งก๊าซธรรมชาติที่สำคัญของรัสเซียไปยังยุโรป ขจัดความเป็นไปได้ที่ประเทศในยุโรปจะยกเลิกการคว่ำบาตรมอสโกและเริ่มซื้อก๊าซอีกครั้ง

สามเดือนก่อนหน้านี้ โพสต์รายงานว่า“ฝ่ายบริหารของ Biden ได้เรียนรู้จากพันธมิตรที่ใกล้ชิดว่ากองทัพยูเครนได้วางแผนโจมตีเครือข่ายใต้ทะเลอย่างลับๆ โดยใช้ทีมนักประดาน้ำกลุ่มเล็กๆ ซึ่งรายงานโดยตรงต่อผู้บัญชาการทหารสูงสุดของกองทัพยูเครน พลเอกวาเลอรี ซาลุชนี (Valery Zaluzhny)

CIA ทราบแผนดังกล่าวจากหน่วยข่าวกรองยุโรปที่ไม่มีชื่อซึ่งมีตัวแทนอยู่ในยูเครน หนังสือพิมพ์อ้างถึงสิ่งที่เรียกว่า ‘เอกสารเพนตากอน’ ซึ่งเป็นไฟล์ที่แบ่งปันบนเซิร์ฟเวอร์ Discord ในเดือนกุมภาพันธ์โดยสมาชิก US Air National Guard 

เจ้าหน้าที่ยูเครนซึ่งเคยอ้างว่ารัสเซียทำลายท่อส่งน้ำมันของตนเอง ไม่ตอบสนองต่อคำร้องขอความคิดเห็นของวอชิงตันโพสต์ ซีไอเอยังคงนิ่งเงียบ และทำเนียบขาวปฏิเสธที่จะตอบเมื่อถูกถามว่า“เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ พยายามที่จะหยุดภารกิจไม่ให้ดำเนินการต่อหรือไม่”

เรื่องราวคล้ายกับรายงานก่อนหน้านี้ของนิวยอร์กไทม์สซึ่งอ้างเมื่อเดือนมีนาคมว่า “กลุ่มที่ฝักใฝ่ยูเครน” ได้เป็นผู้ดำเนินการนำท่อส่งก๊าซออกไป และโดยกลุ่มเดอร์ สปีเกลของเยอรมนี ซึ่งอ้างต่างหากว่ากลุ่มนี้ใช้เรือยอทช์ที่เช่าเพื่อขนส่งวัตถุระเบิด ไปยังจุดระเบิด

ทฤษฎีเหล่านี้ขัดแย้งกับนักข่าวชาวอเมริกัน Seymour Hersh ซึ่งเปิดเผยเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาว่าฝ่ายบริหารของ Biden สั่งให้ CIA ทิ้งระเบิดท่อด้วยความช่วยเหลือจากกองทัพเรือนอร์เวย์ เรื่องราวของการเช่าเรือยอทช์เพื่อไปใช้ร่วมปฏิบัติการ หลังจากนั้นได้รับการเผยแพร่ในสื่อสหรัฐและเยอรมัน

เรือยอทช์ปรากฏอีกครั้งในรายงานล่าสุดของวอชิงตันโพสต์ บ่งบอกเฉพาะในการปฏิบัติงานของหน่วยทิ้งระเบิด ที่วางแผนจะเช่าเรือจากท่าเรืออื่นในยุโรป รายงานของ The Post ไม่ได้เสนอหลักฐานใดๆ ที่บ่งบอกว่าสหรัฐฯคัดค้านหรือสั่งยกเลิกทิ้งระเบิดแต่อย่างใด

ประธานาธิบดีปูตินแห่งรัสเซีย กล่าวเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาว่าเขา”เห็นด้วยอย่างยิ่ง”กับข้อสรุปของเฮอร์ช ก่อนการเผยแพร่รายงานของ Hersh ปูตินกล่าวโทษการระเบิดว่าเป็น”พวกแองโกล-แซกซอน”ซึ่งเป็นภาษาพูดของรัสเซียสำหรับพันธมิตรข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกของสหรัฐฯ-อังกฤษ ประธานาธิบดีรัสเซียแย้งว่าสหรัฐฯ ได้ประโยชน์จากการโจมตีเป็นพิเศษ เนื่องจากตำแหน่งของสหรัฐฯในฐานะผู้จัดหาก๊าซที่แข่งขันกับรัสเซียให้ยุโรป การทำลายท่อก๊าซเท่ากับตัดเส้นทางการพึ่งพาของยุโรปกับรัสเซียโดยไม่สามารถหวนคืน