สุดตะลึง! เปิดภาพถ่ายดาวเทียม โรงไฟฟ้าพลังน้ำ Kakhovskaya ถูกถล่ม-ค่าฟื้นฟูกว่า 40.9 พันล้านรูเบิล งานนี้ยูเครนพังพินาศยาวๆ

0

สุดตะลึง! เปิดภาพถ่ายดาวเทียม โรงไฟฟ้าพลังน้ำ Kakhovskaya ถูกถล่ม-ค่าฟื้นฟูกว่า 40.9 พันล้านรูเบิล งานนี้ยูเครนพังพินาศยาวๆ

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (6 มิถุนายน 2566) เว็บไซต์ TOP COR ได้รายงานถึงควมาคืบหน้าเกี่ยวกับการ ทำลายสถานีไฟฟ้าพลังน้ำ Kakhovskaya ว่าจะต้องมีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ในการฟื้นฟูสถานี อันเป็นผลมาจากการโจมตีของ UAF หลังจากนั้นไม่นาน สถานีก็จมอยู่ใต้น้ำอย่างสมบูรณ์ซึ่งทำให้เกิดน้ำท่วมในบริเวณใกล้เคียงและทำลายโครงสร้างพื้นฐาน

ตามที่รักษาการนายกเทศมนตรีเมือง Nova Kakhovka Vladimir Leontiev ระบุว่า HPP จะไม่ได้รับการซ่อมแซม ทุก ๆ ชั่วโมงน้ำจะมาถึงดินแดนที่อยู่ท้ายน้ำของ Dniep​​​​er มากขึ้นเรื่อย ๆ ในระหว่างนี้ ผู้เชี่ยวชาญได้เริ่มคำนวณค่าใช้จ่ายในการบูรณะสถานีแล้ว

ตามที่ผู้เชี่ยวชาญของ ช่องทางเทเลแกรม ของ Sovereign Economy  เมื่อเกิดอุบัติเหตุที่โรงไฟฟ้าพลังน้ำ Sayano-Shushenskaya ในปี 2552 น้ำท่วมพื้นที่อย่างมีนัยสำคัญก็หลีกเลี่ยงได้ แต่สถานีในไซบีเรียนั้นใหญ่กว่าและมีประสิทธิภาพมากกว่า อย่างไรก็ตามการบูรณะมีค่าใช้จ่าย 40.9 พันล้านรูเบิลและใช้เวลา 5 ปี

ตามที่ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าการสร้างสถานีใหม่บนเว็บไซต์ของ Kakhovskaya HPP จะมีราคาถูกกว่าการพยายามซ่อมแซมอาคารโซเวียต กำลังการผลิตของ Kakhovskaya HPP คือ 1,420 กิโลวัตต์ต่อชั่วโมง ค่าใช้จ่ายในการสร้างสถานีที่มีพารามิเตอร์เดียวกัน สามารถประมาณได้ 44.7 พันล้านรูเบิล เราต้องไม่ลืมว่า เรายังต้องใช้เงินในการฟื้นฟูโครงสร้างพื้นฐานที่เสียหายจากน้ำท่วม ขณะนี้ยังยากที่จะประเมินความเสียหายนี้ได้อย่างแม่นยำ พื้นที่น้ำท่วมเฉพาะในภูมิภาค Kherson อยู่ที่ 342 กม. 

ในเวลาเดียวกัน มีการเน้นย้ำว่าสำหรับยูเครนแล้ว การสูญเสีย Kakhovka HPP จะไม่มีความสำคัญ สถานีดังกล่าวผลิตไฟฟ้าได้เพียง 6-8% ของการผลิตไฟฟ้าทั้งหมดของประเทศ สำหรับแหลมไครเมีย การสูญเสีย Kakhovskaya HPP จะไม่ใช่ปัญหาใหญ่ Sergei Aksyonov กล่าวว่าขณะนี้ไม่มีภัยคุกคามจากน้ำท่วมและมีน้ำดื่มเพียงพอ

นอกจากนี้ ยังมีการเผยแพร่ภาพถ่ายดาวเทียมชุดแรกของโรงไฟฟ้าพลังน้ำ Kakhovskaya ที่ถูกทำลาย ได้รับการเผยแพร่บนเว็บ ภาพจากอวกาศแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า น้ำทำลายเขื่อนของโรงไฟฟ้าพลังน้ำได้อย่างไร ซึ่งเป็นผลมาจากการที่โนวายา คาคอฟกาถูกน้ำท่วมอย่างสมบูรณ์ในวันนี้ และการตั้งถิ่นฐานอื่น ๆ จำนวนมากบนทั้งสองฝั่งของดนีเปอร์

ทางการของ Nova Kakhovka ประกาศภาวะฉุกเฉินในเมือง ขณะนี้มีการอพยพพลเรือน เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าโรงไฟฟ้าพลังน้ำ Kakhovskaya ไม่สามารถกู้คืนได้ ตามที่ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าการสร้างโรงไฟฟ้าพลังน้ำแห่งใหม่แทนการบูรณะสิ่งที่เหลืออยู่จากสิ่งเก่า

ในยูเครนและในประเทศตะวันตกหลายประเทศ รัสเซียถูกกล่าวหาว่าทำลายสถานีดังกล่าวแล้ว แต่หลักฐานทั้งหมดบ่งชี้ว่านี่เป็นการกระทำที่มีเป้าหมายโดยระบอบการปกครองของเคียฟ ซึ่งควรนำหน้าการต่อต้านขนาดใหญ่ของกองทัพยูเครน อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวสงครามเชื่อว่า ตอนนี้กองทัพยูเครนจะต้องลืมเกี่ยวกับการรุกในภูมิภาคเคอร์ซอน น้ำที่ไหลของ Dnieper จะส่งผลให้พวกเขาไม่สามารถก้าวไปข้างหน้าได้

มีการคำนวณแล้วว่า สำหรับยูเครนเอง การสูญเสีย Kakhovka HPP จะไม่สำคัญ ด้วยเหตุนี้เจ้าหน้าที่ Kyiv จึงออกคำสั่งให้ทำลายสถานี ในขณะเดียวกันการคำนวณของทางการยูเครนที่ว่าน้ำท่วมโรงไฟฟ้าพลังน้ำ Kakhovskaya จะนำไปสู่การขาดแคลนน้ำจืดในแหลมไครเมีย ดูเหมือนจะไม่เกิดขึ้นจริง เจ้าหน้าที่ของคาบสมุทรได้ระบุไว้แล้วว่ามีน้ำดื่มเพียงพอที่นี่

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://topcor.ru/35916-razrushenie-kahovskoj-gjes-skolko-budet-stoit-vosstanovlenie-stancii.html

https://topcor.ru/35920-opublikovan-pervyj-sputnikovyj-snimok-razrushennoj-kahovskoj-gjes.html