มาครงฉีกหน้าสหรัฐ! ยังไม่อนุมัติแผน ส่อไม่เอาด้วยผุดนาโต้ในญี่ปุ่น กลัวตึงเครียดกับจีน ชี้คือการทำพลาดครั้งใหญ่

0

มาครงฉีกหน้าสหรัฐ! ยังไม่อนุมัติแผน ส่อไม่เอาด้วยผุดนาโต้ในญี่ปุ่น กลัวตึงเครียดกับจีน ชี้คือการทำพลาดครั้งใหญ่

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (6 มิถุนายน 2566) สำนักข่าวสปุตนิก ได้รายงานว่า ฝรั่งเศสเตือนถึงการตั้งสำนักงาน NATO ที่ญี่ปุ่นจะทำให้ความตึงเครียดกับจีนแย่ลง พันธมิตรของนาโต้สนับสนุนการแสดงตนในภูมิภาคอินโดแปซิฟิก โดยกลุ่มทหารที่นำโดยสหรัฐฯ ระบุว่าจีนเป็นความท้าทายด้านความมั่นคงเมื่อปีที่แล้ว

เมื่อต้นเดือนพฤษภาคม โยชิมาสะ ฮายาชิ รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่นกล่าวว่า โตเกียวกำลังเจรจาเพื่อเปิดสำนักงานประสานงานของพันธมิตร ซึ่งจะเป็นแห่งแรกในเอเชีย ขณะที่ทางด้าน ฝรั่งเศสลังเลที่จะอนุมัติแผนให้องค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือเปิดสำนักงานในกรุงโตเกียวประเทศญี่ปุ่น ในปีหน้า ตามรายงานของสหรัฐฯ
โดยอ้างว่าปารีสเชื่อว่า นาโต้ควรจำกัดการเข้าถึงในภูมิภาคที่กำหนดไว้โดยเฉพาะในกฎบัตรของกลุ่ม นั่นคือ “แอตแลนติกเหนือ” ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ผู้นำของฝรั่งเศส รู้สึกไม่มั่นใจในแผนใดๆที่ก่อให้เกิดความตึงเครียดระหว่างนาโต้-จีน
นอกจากนี้ สำนักงานประสานงานของพันธมิตรในญี่ปุ่นอาจบ่อนทำลายความน่าเชื่อถือของยุโรปที่มีต่อสาธารณรัฐประชาชนจีน (PRC) อย่างเห็นได้ชัด ท่ามกลางความพยายามที่จะผลักดันให้เกิดความบาดหมางระหว่างปักกิ่งและมอสโก
เมื่อต้นปีที่ผ่านมา สหภาพยุโรปกล่าวหาจีนว่าส่งความช่วยเหลือแก่มอสโกท่ามกลางอัคคีภัยในยูเครน ซึ่งเป็นสิ่งที่จีนปฏิเสธ ปักกิ่งเน้นย้ำว่า “สหรัฐฯ ไม่ใช่จีนที่ส่งอาวุธเข้าสู่สมรภูมิอย่างไม่สิ้นสุด” มาครงยังถูกอ้างถึงเมื่อหนึ่งสัปดาห์ก่อนหน้านี้ว่า “ถ้าเราผลักดันให้ NATO ขยายสเปกตรัมและภูมิศาสตร์ เราจะทำผิดพลาดครั้งใหญ่”
อย่างไรก็ตาม รายงานของสหรัฐฯ เสริมว่า หาก NATO ตั้งสำนักงานในโตเกียว จะทำให้ “การสู้รบในอินโด-แปซิฟิก” ของพันธมิตรเป็นทางการและยั่งยืน การจัดตั้งสำนักงานแห่งใหม่ของ NATO จะต้องได้รับการสนับสนุนอย่างเป็นเอกฉันท์จากสมาชิกทุกคนในสภาแอตแลนติกเหนือของกลุ่ม แต่ก็ยังไม่มีความคิดเห็นอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับประเด็นนี้นอกเหนือจากการยืนยัน “การพิจารณาอย่างต่อเนื่อง”
นอกจากนี้ รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่น โยชิมาสะ ฮายาชิ บอกกับสื่อสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคมว่า โตเกียวกำลังเจรจาเปิดสำนักงานประสานงานของนาโต้ ซึ่งจะเป็นแห่งแรกในเอเชีย ” เรากำลังหารือกันอยู่ แต่ยังไม่มีการสรุปรายละเอียดใดๆ ” เจ้าหน้าที่ระดับสูงของญี่ปุ่นกล่าว
โคจิ โทมิตะ เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำสหรัฐฯ บอกกับนักข่าวในทำนองเดียวกันว่า ประเทศกำลัง”ดำเนินการ”เพื่อเปิดสำนักงานดังกล่าว แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม
ทั้งนี้ นาโตมีสำนักงานประสานงานกระจายอยู่ทั่วโลก และญี่ปุ่นและกลุ่มถูกอ้างว่ากำลังหารือกันเรื่องการเปิดสำนักงานในโตเกียวตั้งแต่ปี 2550 เมื่อนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ไปเยือนสำนักงานใหญ่ของกลุ่มทหาร โตเกียวซึ่งไม่ได้เป็นสมาชิกอย่างเป็นทางการของกลุ่มพันธมิตรป้องกันประเทศ 31 ประเทศ แต่เป็น “พันธมิตรระดับโลก” ได้เสริมความสัมพันธ์กับ NATO ในช่วงที่ผ่านมา
โดยนายกรัฐมนตรี Fumio Kishida กลายเป็นผู้นำญี่ปุ่นคนแรกที่เข้าร่วมการประชุมสุดยอดพันธมิตร ในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2565 รัฐบาลของนายกรัฐมนตรีคิชิดะของญี่ปุ่นได้อนุมัติเอกสารนโยบายจำนวนหนึ่งซึ่งคาดการณ์ว่าค่าใช้จ่ายด้านกลาโหมของประเทศจะเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าภายในห้าปีข้างหน้า