ขยี้แหลก!! ยูเครนส่ง ๓ กองพันลุยโดเนตสค์-ซาโปริชเชีย วันเดียวRFดับทหารเคียฟเกินครึ่ง ถล่มยานเกราะ ๑๐๙ คัน

0

การรุกครั้งใหม่ของเคียฟ-นาโต้เริ่มขึ้นแล้วตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ผ่านมา แต่โดนกองกำลังรัสเซียขับไล่ในหลายพื้นที่ของภูมิภาคโดเนตสค์และซาโปโรเซีย กระทรวงกลาโหมรัสเซียระบุในช่วงเช้าวันอังคาร โดยอ้างว่ากองกำลังติดอาวุธและหน่วยทหารของเคียฟประสบความล้มเหลวและสูญเสียครั้งใหญ่

วันที่ ๖ มิ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์และสปุ๊ตนิก รายงานว่าพลโทอิกอร์ โคนาเชนคอฟ โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซียเปิดเผยว่า ในพื้นที่ภูมิภาคโดเนตสค์ตอนใต้ซึ่งยูเครนส่งกำลังรบมาจำนวนมาก ทางกองทัพรัสเซีย โดยหน่วยของกลุ่มกองกำลัง Vostokทำลายทหารยูเครนมากกว่า ๑,๕๐๐ นาย รถถัง ๒๘ คัน ในจำนวนนี้เป็นรถถัง Leopard ที่ผลิตในเยอรมัน ๘ คัน รถถัง АМХ-10 ที่ผลิตในฝรั่งเศส ๓ คัน นอกจากนี้ได้ทำลายยานเกราะต่อสู้อีก ๑๐๙ คันด้วย นี่เป็นรายงานผลรวมของการต่อสู้ในช่วงต่อวันอาทิตย์ถึงวันจันทร์

กระทรวงกลาโหมรัสเซียรายงานเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า ข้าศึกพยายามรุกขนาดใหญ่ในพื้นที่แนวหน้า ๕ แห่งทางตอนใต้ของโดเนตสค์ตั้งแต่เช้าวันที่ ๔ มิถุนายน เพื่อทะลวงผ่านแนวป้องกันของรัสเซียในส่วนที่เปราะบางที่สุดในการประเมินของพวกเขา  ศัตรูไม่สามารถบรรลุเป้าหมายได้

ข้าศึกได้พยายามครั้งใหม่ที่จะโจมตีในพื้นที่ใกล้กับฟาร์มของรัฐ Oktyabr และที่ตั้งถิ่นฐานของ Novodonetskoye ทางตอนใต้ของ Donetsk โดยส่งกองกำลังทางยุทธวิธีถึงสามกองพันที่เสริมกำลังด้วยรถถังเข้าปฏิบัติการ 

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กองพลยานยนต์ที่ ๓๑ ของกองทัพยูเครนที่โจมตีใกล้กับนิคมเนสคุชโนเย สูญเสียกำลังพลกว่า ๒๕๐ นายในพื้นที่ดังกล่าว รถถัง ๑๖ คัน และยานเกราะต่อสู้ ๒๔ คัน รวมทั้งยานต่อสู้แบรดลีย์ ๓ คัน ทหารยูเครน ๕ นายถูกจับ

“ข้าศึกได้รับบาดเจ็บจำนวนมากและถูกผลักดันกลับสู่ตำแหน่งเดิมในเช้าวันที่ ๕ มิถุนายน อันเป็นผลจากความเสียหายที่เกิดจากพลังการยิงร่วมกัน การจัดทัพของยูเครนยังคงสูญเสียกำลังพลและยุทโธปกรณ์อย่างต่อเนื่อง”

ผลการปฏิบ้ติงานรบในวันอาทิตย์ที่ผ่านมาโฆษกกระทรวงกลาโหมรายงานเมื่อเช้าวันจันทร์ว่า

“กองทัพรัสเซียทำลายทหารยูเครนมากถึง ๔๒๕ นาย ยานรบทหารราบ ๑๔ คัน ปืนใหญ่อัตตาจร Panzerhaubitze 2000 ที่ผลิตในเยอรมัน และปืนครก Msta-B และ D-30 ถูกทำลายระหว่างการสู้รบในทิศทางนั้นในช่วง ๒๔ ชั่วโมง”

การบินเชิงปฏิบัติการ/ยุทธวิธีและกองทัพและปืนใหญ่จากกลุ่มการรบทางตอนใต้ของรัสเซียสร้างความเสียหายแก่ศัตรูในพื้นที่ใกล้กับที่ตั้งถิ่นฐานของ Berdychi, Khimik, Pervomaiskoye และ Kurakhovo ในสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์ 

นอกจากนี้ คลังกระสุนสองแห่งของกองพลยานยนต์ที่ ๒๔ ของกองทัพยูเครนถูกทำลายใกล้กับที่ตั้งถิ่นฐานของ Dzerzhinsk ด้วย

ในพื้นที่ภูมิภาคซาโปริชเชีย (Zaporozhye) กองกำลังยูเครนได้รับความเสียหายอย่างมาก ทหารยูเครนดับมากถึง ๓๐๐ นาย รถถัง ๑๖ คัน ยานเกราะต่อสู้ ๒๖ คัน และยานพาหนะ ๑๔ คันถูกทำลายในทิศทางนี้ในวันเดียว

ในขณะเดียวกันเคียฟยังคงพยายามดำเนินการก่อการร้ายต่อประชากรพลเรือนบริเวณชายแดนของรัสเซีย กระทรวงฯ ระบุในถ้อยแถลงเพิ่มเติมว่า

“ในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา หน่วยของกองกำลังติดอาวุธและหน่วยบริการชายแดนของ FSB ของรัสเซียได้ขัดขวางความพยายามของผู้ก่อการร้ายยูเครนสองกลุ่มที่จะบุกเข้าไปในดินแดนของภูมิภาค Belgorodใกล้กับการตั้งถิ่นฐานของ Novaya Tavolzhanka ภูมิภาค Belgorod เมื่อเวลาประมาณ ๑๓.๐๐ น.ตามเวลามอสโกว์ที่ ๑๐.๐๐ GMT ภายใต้การระดมยิงปืนใหญ่ใส่เป้าหมายพลเรือน ผู้ก่อการร้ายพยายามข้ามแม่น้ำ Seversky Donets และขึ้นฝั่งที่ชานเมือง Novaya Tavolzhanka ในภูมิภาค Belgorod แต่กองทัพยูเครนถูกทำลายโดยการโจมตีทางอากาศและการยิงปืนใหญ่จากหน่วยที่ปิดชายแดนรัฐในเขตทหารตะวันตก ทหารยูเครนดับกว่า ๑๐ นาย เรือ ๒ ลำ และรถหุ้มเกราะ ๑ คันถูกทำลายทั้งหมด

แอนนา มาลิแอร์(Anna Maliar) รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมของยูเครนยืนยันว่ากองกำลังของเคียฟกำลังเคลื่อนไหวเพื่อ“ปฏิบัติการรุก”ในบางพื้นที่ แต่ไม่ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับการโจมตีที่ล้มเหลว และอ้างว่าการที่มอสโกว์พูดถึง ความผิดพลาด ในการ “ต่อต้าน” ของเคียฟ นั้นเป็นความพยายามที่จะ“หันเหความสนใจ”