ฮุนเซนเดือด! ซัดก้าวไกล ลั่นชนะลต.ไม่ได้เป็นนายกฯ เสมอไป! ขู่ถอนใบอนุญาตเอ็นจีโอ จี้ระบุแหล่งเงินทุน

0

ฮุนเซนเดือด! ซัดก้าวไกล ลั่นชนะลต.ไม่ได้เป็นนายกฯ เสมอไป! ขู่ถอนใบอนุญาตเอ็นจีโอ จี้ระบุแหล่งเงินทุน

จากกรณีที่วันนี้ (6 มิถุนายน 2566) สำนักข่าว ขแมร์ ไทม์ส ได้รายงานว่า นายกรัฐมนตรีฮุน เซน แห่งกัมพูชา เมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา แสดงปฏิกิริยาไม่พอใจนโยบายแรงงานต่างด้าวของพรรคก้าวไกล ที่ได้ ส.ส.เป็นอันดับ 1 ในการเลือกตั้งเมื่อกลางเดือนพฤษภาคม พร้อมระบุชัยชนะในศึกเลือกตั้ง ไม่ได้หมายความว่าจะได้ก้าวมาเป็นนายกรัฐมนตรีเสมอไป

ระหว่างพบปะกับคนงานโรงงานราว 17,000 คน ที่สวนอุตสาหกรรม Camton ในจังหวัดกันดาล นายกรัฐมนตรีกัมพูชากล่าวว่า แผนการใดๆ ที่จะขับไล่แรงงานต่างด้าว โดยเฉพาะแรงงานกัมพูชา ลาว และพม่า อาจก่อผลกระทบหนักหน่วง ไม่ใช่แค่กับเศรษฐกิจของ 3 ประเทศ แต่ยังรวมไปถึงเศรษฐกิจของไทย ที่จ้างงานแรงงานต่างด้าวด้วย

“ภายใต้รัฐบาลรักษาการที่นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายหลายล้านคนได้รับอนุมัติสถานะถูกกฎหมาย แต่หากพวกเขาถูกขับไล่ มันจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของไทย” เขากล่าว

นายกรัฐมนตรีกัมพูชา เน้นย้ำว่านโยบายนี้จะไม่ได้รับแรงสนับสนุนจากบรรดาประเทศเพื่อนบ้านของไทย

นอกจากนี้ ฮุน เซน ยังได้แสดงมุมมองต่อสถานการณ์ทางการเมืองในไทยในปัจจุบัน โดยบอกว่าพรรคที่ได้รับชัยชนะควรมองไปไกลกว่านั้น เนื่องจาก “การชนะเลือกตั้งไม่ได้หมายความว่าคุณจะกลายมาเป็นนายกรัฐมนตรี จำเป็นต้องได้เสียงขั้นต่ำ 376 เสียง สำหรับจัดตั้งรัฐบาล ไม่ใช่แค่ 151 เสียง”

โดยเมื่อวันที่ 5 มิถุนายนที่ผานมา นายกรัฐมนตรีฮุนเซนได้กล่าวเตือนองค์กรระหว่างประเทศ และเอ็นจีโอบางแห่งในประเทศว่า รัฐบาลจะเพิกถอนใบอนุญาต หากองค์กรเหล่านี้ไม่ส่งรายงานทางการเงินที่ระบุแหล่งที่มาของเงินทุน

“ผมได้หารือกับสมเด็จซาร์ เค็ง รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทย เกี่ยวกับรายงานทางการเงิน เพราะเอ็นจีโอ หรือองค์กรระหว่างประเทศบางแห่งได้รับเงินจากต่างประเทศ และจำเป็นต้องเปิดเผยแหล่งที่มาของเงินทุนของพวกเขา” ผู้นำเขมร กล่าว

“หากพวกเขาไม่ร่วมมือที่จะรายงานแหล่งที่มาของเงินทุน เราจะเพิกถอนใบอนุญาตของพวกเขา” ฮุนเซน กล่าว

ผู้นำเขมรระบุว่า เอ็นจีโอบางแห่งได้รับเงินจากต่างประเทศเพื่อดำเนินกิจกรรมที่ไม่สร้างสรรค์และวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลโดยไม่มีความเป็นมืออาชีพ

ฮุนเซนเรียกร้องเจ้าหน้าที่เอ็นจีโอชาวกัมพูชาไม่ให้ต้อนรับชาวต่างชาติที่ได้รับความช่วยเหลือหรือเงินทุนจากต่างชาติเพื่อจัดทำรายงานวิพากษ์วิจารณ์ที่ยุยงให้เกิดการเลือกปฏิบัติต่อกัมพูชา

ทางการกัมพูชายังแสดงความวิตกกังวลว่า เอ็นจีโอต่างชาติจำนวนมากที่ลงทะเบียนกับกระทรวงการต่างประเทศและความร่วมมือระหว่างประเทศ ไม่ได้ส่งรายงานทางการเงินประจำปีตามที่กำหนดไว้ แม้จะมีระยะเวลาผ่อนผันนาน 3 ปีก็ตาม

เมื่อวันที่ 3 มิ.ย. กระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า แม้จะมีช่วงเวลาผ่อนผัน แต่มีเอ็นจีโอต่างชาติที่ลงทะเบียนกับกระทรวงไม่ถึง 50% จากทั้งหมด 339 แห่ง ยื่นรายงานทางการเงินประจำปีตามกำหนด

ปรัก สุคน รัฐมนตรีต่างประเทศกล่าวว่า สมาคมและเอ็นจีโอต่างๆ มีหน้าที่ต้องยื่นรายงานประจำปีตามกฎหมายว่าด้วยบัญชีและการตรวจสอบบัญชี ที่ประกาศใช้ในปี 2558 พร้อมทั้งระบุว่าการไม่เปิดเผยเงินทุนมีความเสี่ยงที่จะเกี่ยวข้องกับการฟอกเงิน

กฎหมายว่าด้วยสมาคมและองค์กรพัฒนาเอกชน ผ่านการรับรองในปี 2558 และกำหนดให้เอ็นจีโอของท้องถิ่นและต่างประเทศเกือบ 6,000 แห่ง ที่ดำเนินงานในราชอาณาจักร ต้องลงทะเบียนกับรัฐบาล และรายงานกิจกรรมและการเงินของพวกเขา หรือมิฉะนั้นอาจเสี่ยงที่จะถูกปรับ ฟ้องร้องทางอาญา หรือแม้กระทั่งปิดการดำเนินงาน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.khmertimeskh.com/501301449/pm-reacts-against-newly-elected-thai-partys-policy-on-foreign-migrant-workers/