นาโต้มีหนาว! หลังจีน-รัสเซีย จ่อสร้างกลุ่มอาร์กติกใหม่! ขณะสหรัฐ กลัวถูกฮุบก๊าซธรรมชาติ-แร่หายากในน่านน้ำ

0

นาโต้มีหนาว! หลังจีน-รัสเซีย จ่อสร้างกลุ่มอาร์กติกใหม่! ขณะสหรัฐ กลัวถูกฮุบก๊าซธรรมชาติ-แร่หายากในน่านน้ำ

จากกรณีที่วันนี้ (6 มิถุนายน 2566) สำนักข่าวสปุตนิก ได้รายงานว่า นาโต้ มีความกังวล หลังจากที่มีการทำสนธิสัญญาอาร์กติกระหว่างรัสเซีย-จีน โดยมอสโกได้อุทิศทุนทางการเมือง เศรษฐกิจ และการทหารจำนวนมากให้กับภูมิภาคอาร์กติกเพื่อสร้างเส้นทางการค้าใหม่ที่สำคัญ และสำรวจความมั่งคั่งของแร่ธาตุและพลังงานที่ยังไม่ได้ใช้ ขณะที่สหรัฐฯ และพันธมิตรพยายามที่จะก่อวินาศกรรมความพยายามเหล่านี้ โดยเสนอว่าน่านน้ำอาร์กติกของรัสเซียควรปล่อยให้ใครก็ตามใช้ได้ฟรี

มีรายงานว่าผู้นำอาวุโสและผู้กำหนดนโยบายของตะวันตกกังวลว่ารัสเซียและจีนอาจร่วมมือกันสร้างกลุ่มอาร์กติกใหม่ท่ามกลางความพยายามของตะวันตกที่จะแช่แข็งมอสโกจากสภาอาร์กติก “สิ่งที่น่ากังวลคือ หากรัสเซียและจีนสร้างสภาอาร์กติกในรูปแบบของตนเอง” ผู้กำหนดนโยบายอาวุโสของประเทศอาร์กติกกล่าวกับสื่อธุรกิจของอังกฤษ
โดยอ้างถึงความกังวลว่าการประชุมระหว่างรัฐบาลที่มีสมาชิก 8 คนอาจสลายตัวหลังการระงับความร่วมมือของสมาชิกชาติตะวันตกกับรัสเซีย ปีที่แล้ว และการสิ้นสุดการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีแบบหมุนเวียนของรัสเซียอย่างเป็นทางการในสภาเมื่อเดือนพฤษภาคม เมื่อมีการส่งมอบให้นอร์เวย์
“ในแง่หนึ่ง วาระการประชุมที่เราต้องการส่งเสริมในอาร์กติกก็ไม่สมเหตุสมผลนักหากไม่มีรัสเซีย มันคิดเป็นร้อยละ 40 ของอาร์กติก ในทางกลับกัน เราไม่สามารถร่วมมือกับรัสเซียได้ในขณะนี้ นี่คือสิ่งที่เรากำลังดิ้นรนอยู่” ผู้กำหนดนโยบายกล่าว
“มันไม่สามารถทำธุรกิจได้ตามปกติ” นายกรัฐมนตรี Jonas Gahr Store ของนอร์เวย์กล่าว “สภาอาร์กติกอยู่ที่นี่แล้ว มีหลายอย่างที่เหมือนกันในแง่ของความท้าทายและโอกาส ซึ่งการละทิ้งนั้นไร้ความรับผิดชอบโดยสิ้นเชิง” เขากล่าว
เมื่อถามว่า “สิ่งต่าง ๆ จะกลับไปเป็นวิธีการปกติในการทำสิ่งต่าง ๆ ในสภาอาร์กติกหรือไม่ เราควรตระหนักถึงสิ่งนี้หรือไม่?
ใช่” เมตต์ เฟรเดอริกเซน นายกรัฐมนตรีเดนมาร์กกล่าว พร้อมเสริมว่าชาติตะวันตกต้องเลิกทำตัว “ไร้เดียงสา” ที่เกี่ยวข้องกับรัสเซียและภูมิภาคอาร์กติก
รัฐมนตรีต่างประเทศฟินแลนด์ Pekka Haavisto เตือนว่า การนองเลือดระหว่างรัสเซียกับสมาชิกตะวันตกทั้งเจ็ดของสภาอาจส่งผลให้เกิด “อาร์กติกที่ไม่มีกฎเกณฑ์ หรือพื้นที่อาร์กติกที่ไม่มีเป้าหมายร่วมกันสำหรับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ทุกคนสามารถใช้เป็นเส้นทางขนส่งและวัตถุดิบได้ฟรี”
มอสโกเตือนเกี่ยวกับอนาคตที่ไม่แน่นอนของสภาอาร์กติกเมื่อเดือนที่แล้ว ขณะที่ประธานขององค์กรส่งต่อไปยังนอร์เวย์ โดยแนะนำว่า แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่รัสเซียจะเข้าร่วมต่อไป หากสิทธิในฐานะรัฐสมาชิกยังคงถูกละเมิด และตัวแทนของรัสเซียถูกขึ้นบัญชีดำจากเหตุการณ์ในสภา
เมื่อปีที่แล้ว Anatoly Antonov เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำสหรัฐอเมริกาย้ำว่าการตัดสินใจใด ๆ ที่ดำเนินการโดยสภาโดยไม่มีรัสเซียเข้าร่วมจะถือว่ามอสโกเป็นโมฆะ รัสเซียได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับความพยายามของมหาอำนาจตะวันตกในการ “รวมเป็นหนึ่งภายใต้ธงของกลุ่มนาโต้” ในแถบอาร์กติก โดยเสียค่าใช้จ่ายในการติดต่อสถาบันผ่านองค์กรต่างๆ เช่น สภาอาร์กติกและสภาแบเรนต์ยูโร-อาร์กติก
ในเดือนมีนาคม กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียได้เผยแพร่แนวคิดนโยบายต่างประเทศฉบับปรับปรุง ซึ่งความพยายามในการ “รักษาสันติภาพและเสถียรภาพ ส่งเสริมความยั่งยืนของสิ่งแวดล้อม ลดภัยคุกคามต่อความมั่นคงของชาติในแถบอาร์กติก” ถูกจัดอยู่ในลำดับความสำคัญของนโยบายต่างประเทศลำดับต้นๆ ของมอสโก
ขณะที่สหรัฐอเมริกา นอร์เวย์ เดนมาร์ก และสมาชิก NATO อื่นๆ ของสภาอาร์กติกพยายามท้าทายความพยายามของรัสเซียในการสร้างเส้นทางเดินเรือทะเลเหนือตลอดทั้งปีในอาร์กติก โดยสหรัฐฯ พิจารณาภารกิจเสรีภาพในการเดินเรือ ที่คล้ายคลึงกับภารกิจดังกล่าว ดำเนินการในน่านน้ำที่จีนอ้างสิทธิ์ในทะเลจีนใต้
โดยรัสเซียวางแผนที่จะเพิ่มการขนส่งผ่านเส้นทางทะเลเหนือเป็น 80 ล้านตันภายในปี 2567 และ 270 ล้านตันภายในปี 2578 และไม่คิดค่าใช้จ่ายใดๆ เพื่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็นและสภาพแวดล้อมด้านความปลอดภัยสำหรับเส้นทางการค้า รวมถึงกองเรือนิวเคลียร์หลายสิบลำ และเรือตัดน้ำแข็งดีเซล-ไฟฟ้าทั่วไป รวมทั้งเครือข่ายท่าเรือ สถานีค้นหาและกู้ภัย และศูนย์ป้องกันตามแนวชายฝั่งทางตอนเหนือของประเทศ เส้นทางทะเลเหนือระยะทาง 5,600 กม. วิ่งผ่านเขตเศรษฐกิจจำเพาะของรัสเซีย ทอดยาวจากทะเลแบเร็นตส์และทะเลขาวไปจนถึงทะเลโอค็อตสค์และทะเลแบริง 
มีการประมาณการว่า การขนส่งสินค้าทางทะเลผ่านเส้นทางดังกล่าวอาจเร็วกว่าการขนส่งสินค้าผ่านเส้นเลือดใหญ่อย่างคลองสุเอซและแหลมกู๊ดโฮประหว่าง 40 ถึง 60 เปอร์เซ็นต์ น้ำที่ละลายในอาร์กติกยังอุดมไปด้วยความอุดมสมบูรณ์อีกด้วย จากการศึกษาในปี 2564โดยกองทัพสหรัฐฯ สรุปว่า น่านน้ำในอาร์กติกมีก๊าซธรรมชาติสำรองมากถึงหนึ่งในสามของโลกที่ยังไม่ถูกค้นพบ และแร่ธาตุหายากกว่า 1 ล้านล้านดอลลาร์