ล่าแหล่งกบดาน!! RFถล่มสนามบินยูเครน ทุบบินรบโรงเก็บโดรนที่ดนีเปอร์ สกัดUAV ดับทหารเคียฟ ๕๒๕ ขณะเร่งบุกครั้งใหม่

0

หน้างานการสู้รบในแนวหน้ายูเครนยังคงดุเดือดไม่ลดหย่น กองทัพรัสเซียเดินหน้าเร่งปลดปล่อยภูมิภาคใหม่อย่างดุดัน พุ่งเป้าหมายทำลายเครื่องบินรบและโดรน ตลอดจนเรดาร์ และยุทโธปกรณ์ที่เคียฟ-นาโต้สะสมไว้เปิดศึกใหญ่ตอบโต้รัสเซีย ตามที่คุยและขู่ไว้ ทำให้ความหวังของเซเลนสกี้ต้องหยุดชะงัก ท่ามกลางการปราบปรามการก่อการร้ายด้วยกลุ่มติดอาวุธของยูเครนที่หนุนโดยนาโต้อย่างต่อเนื่อง

วันที่ ๕ มิ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์และรัสเซียทูเดย์ รายงานว่ากระทรวงกลาโหมของมอสโกว์เปิดเผยทำการโจมตีทางอากาศข้ามคืนที่ผ่านมา โดยมุ่งเป้าสนามบินทหารของยูเครน และสร้างความเสียหายอย่างมากต่อเครื่องบินและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ 

กระทรวงฯ ระบุในถ้อยแถลงเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า การโจมตีซึ่งดำเนินการโดยอาวุธปล่อยนำวิถีทางอากาศระยะไกลที่มีความแม่นยำบรรลุเป้าหมายแล้ว ฐานบัญชาการ การติดตั้งเรดาร์ อุปกรณ์การบินของยูเครน และสถานที่เก็บอาวุธและกระสุนถูกโจมตีพังยับ”

ในการโจมตีอีกครั้ง ใกล้เมือง Dnepropetrovsk บนแม่น้ำ Dnepr โรงงานประกอบโดรนของยูเครนถูกทำลายราบ

พลโทอิกอร์ โคนาเชนคอฟโฆษกกลาโหมรัสเซีย เปิดเผยว่าในช่วง๒๔ ชั่วโมงที่ผ่านมา การป้องกันทางอากาศของรัสเซียได้ยิงขีปนาวุธร่อน Storm Shadow ที่จัดหาโดยอังกฤษ ๒ ลูก จรวด ๑๔ ลูกที่ยิงจาก HIMARS ที่ผลิตในสหรัฐฯ และ Uragan ในยุคโซเวียตของยูเครน รวมถึงขีปนาวุธทางยุทธวิธี Tochka-U ๒ลูกที่ยิงโดย กองกำลังยูเครน

กระทรวงฯ เสริมว่า โดรนทั้งหมด ๒๑ ลำถูกสกัดกั้นในสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์และลูฮันสค์ของรัสเซีย ภูมิภาคซาโปโรซีและเคอร์ซอนของประเทศ และเหนือทะเลดำ

โคนาเชนคอฟกล่าวว่า”๒๔ ชั่วโมงที่ผ่านมาการบินเชิงยุทธการและกองทัพ ขีปนาวุธและปืนใหญ่ของกองทัพสหพันธรัฐรัสเซียโจมตีหน่วยปืนใหญ่ของกองทัพยูเครน ๙๖ หน่วยในตำแหน่งการยิง เช่นเดียวกับกองกำลังและยุทโธปกรณ์ทางทหารใน ๗๓ พื้นที่ใน ” 

นอกจากนี้ กองทหารรัสเซียยังได้ทำลายคลังกระสุนของกองทหารยูเครน ๒ กองพลในเขต Zaporozhye คลังกระสุนของกองพลทหารปืนใหญ่ที่ ๑๑ และกองพลยานยนต์ที่ ๖๕ ของกองทัพยูเครนถูกทำลายในบริเวณที่ตั้งถิ่นฐานของ Temirovka และ Preobrazhenka ในเขต Zaporozhye

ระหว่างการสู้รบในพื้นที่โดเนตสค์ ทหารยูเครนดับมากถึง ๒๐๐ นาย รถหุ้มเกราะสองคัน รถกระบะสองคัน รถรบ Grad MLRS หนึ่งคัน ระบบปืนใหญ่ M777 ของสหรัฐฯ สองระบบ รวมทั้งปืนครก D-20 และ D-30 ถูกทำลายในวันที่ผ่านมา

เขากล่าวเสริมว่า กองทหารรัสเซียกำจัดกองทหารยูเครนและกลุ่มก่อวินาศกรรมและลาดตระเวน ๑ กลุ่มใกล้กับกริโกรอฟกาใน DPR ในระหว่างวัน ทหารยูเครนดับ ๖๕ นาย ยานเกราะต่อสู้สองคัน รถกระบะสามคัน ปืนครก D-20 และ D-30 รวมทั้งอีกสองคัน ระบบปืนใหญ่อัตตาจร Gvozdika ถูกทำลายในพื้นที่ Krasny Liman 

คลังกระสุนถูกกวาดล้างในพื้นที่ Serebryanka ใน DPR กองทัพรัสเซียดับทหารยูเครน ๒๐ นายในพื้นที่ Kherson ยานพาหนะ ๒ คันและระบบปืนใหญ่ Gvozdika ถูกทำลายที่นั่น

กองทัพรัสเซียดับทหารยูเครนกว่า ๒๔๐นายในพื้นที่ทางตอนใต้ของโดเนตสค์และซาโปโรซี

การโจมตีทางอากาศและการยิงปืนใหญ่ของกลุ่มสมรภูมิตะวันออกโจมตีหน่วยศัตรูใกล้กับการตั้งถิ่นฐานของ Pavlovka, Shevchenko ของสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์, Chervonoye, Poltavka, Preobrazhenka และ Malaya Tokmachka ในภูมิภาค Zaporozhye

ในตอนท้ายของการรายงาน โคนาเชนคอฟสรุปว่า ความพยายามในการโจมตีของกองทัพยูเครนต่อกองกำลังรัสเซียล้มเหลว

เขากล่าวว่า เป้าหมายของปฏิปักษ์คือการทะลวงผ่านแนวป้องกันของรัสเซียในแนวรบที่เปราะบางที่สุด  “ฝ่ายตรงข้ามเปิดฉากการรุกขนาดใหญ่ตั้งแต่เช้าวันที่ ๔ มิ.ย.ที่ผ่านมา ในห้าส่วนของแนวหน้าในพื้นที่โดเนตสค์ตอนใต้โดยนำกองพลยานยนต์ที่ ๒๓ และ ๓๑ จากกองหนุนทางยุทธศาสตร์ของกองทัพยูเครนเข้าสู่การปฏิบัติโดยได้รับการสนับสนุนจากหน่วยทหารอื่นๆ แม้เป้าหมายของข้าศึกคือทะลวงแนวรับของเราในแนวรบที่เปราะบางที่สุด ในมุมมองของศัตรู แต่ต้องล้มเหลวไม่ประสบความสำเร็จ” 

Konashenkov เน้นย้ำว่า “Battlegroup East ของรัสเซียเป็นกลุ่มที่ปราบทหารยูเครนดับกว่า ๒๔๐ นาย ทำลายรถถัง ๑๖ คัน ยานรบทหารราบที่ใช้ยานยนต์ ๓ คัน และยานเกราะต่อสู้ ๒๑ คัน” 

โคนาเชนคอฟไม่ได้ระบุชัดว่าพื้นที่ที่เปราะบางของการป้องกันรัสเซียในมุมมองของยูเครนคือที่ไหนแต่ระบุกว้างๆใน ๔ ภูมิภาคใหม่ และตั้งข้อสังเกตเป็นพิเศษว่าผู้บัญชาการทหารบก วาเลอรี เกราซิมอฟ (General Staff Army General Valery Gerasimov) ผู้บัญชาการทหารคุมการรบในพื้นที่นี้ด้วยตนเอง