เปิดเบื้องลึกเหตุไทยคิดโผ1ใน10ปท. เผยไทม์ไลน์ได้เข้า BRICS ทางการ ต้องไม่ยอมให้สหรัฐเข้าตั้งฐานทัพ

0

จากเมื่อวันที่ 04 มิถุนายน 2566 Blockdit World Update ได้เปิดเผยถึงต้นเดือนมิถุนายน ที่แอฟริกาใต้ เป็นเจ้าภาพจัดประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศกลุ่ม BRICS ซาอุดีอาระเบีย อิหร่าน และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์  ร่วมด้วยนั้น

ทั้งนี้รายงานเปิดเผยว่า เป็นหารือกันขยายตัวรับสมาชิกเพิ่ม และวิกฤตยูเครน , นายเซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย ระบุว่ากลุ่ม BRICS ไม่รีบร้อนที่จะรับสมาชิกใหม่ผู้สมัครที่มีศักยภาพ แต่จะต้องไม่สนับสนุนการคว่ำบาตรรัสเซีย

มีรายงานว่าปลายเดือน สิงหาคม 2566 จะมีการประชุมสุดยอดกลุ่ม BRICS ที่เมืองโจฮันเนสเบิร์ก แอฟริกาใต้ เพื่อคัดเลือกบรรดาผู้สมัครที่มีศักยภาพรับเข้ากลุ่มเพิ่มอีก 10 ประเทศ ตามโผคือ ซาอุดีอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ อียิปต์  อิหร่าน อาร์เจนตินา คาซัคสถาน แอลจีเรีย ตุรกี อินโดนีเซีย และไทย

วิเคราะห์ว่าการที่ไทยติดโผ น่าจะเกิดจากที่ผ่านมามีนโยบายไผ่ลู่ลมเป็นกลางระหว่างประเทศ ไม่คว่ำบาตรรัสเซีย ไม่เป็นปฏิปักษ์กับจีน ไม่เอียงไปทางสหรัฐ อีกทั้งเศรษฐกิจไทย ขยายตัวดีขึ้น

GDP เศรษฐกิจไทยไตรมาส 1/2566 ขยายตัวได้ 2.7% ปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่องจากปลายปีที่แล้ว มาจากการฟื้นตัวของการท่องเที่ยว การผลิตในภาคเกษตรที่เพิ่มขึ้น การส่งออกภาคเอกชนขยายตัวสูง การลงทุนภาคเอกชนและการลงทุนภาครัฐขยายตัวต่อเนื่อง

ถ้าไทยยังรักษานโยบายเป็นกลางไม่เอียงฝ่ายใด แนวโน้มเศรษฐกิจไทยปีนี้คาดว่าจะขยายตัวกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) คาดการณ์สอดคล้องกันว่า GDP ไทยปีนี้จะโตถึง 3.7% จากนโยบายที่สร้างสรรค์ของภาครัฐ

ดังนั้นถ้าไทยยังไม่ยกเลิกนโยบายเป็นกลางระหว่างประเทศ แล้วแทรกแซงกิจการภายในเพื่อนบ้านเมียนมา กัมพูชา จนขัดแย้งบานปลาย ไม่ยินยอมให้ต่างชาติมาตั้งฐานทัพ เป็นปฏิปักษ์กับจีน ปลายปี 2566 ไทยจะเข้าเป็นสมาชิกกลุ่ม BRICS ดันให้เศรษฐกิจไทยพุ่งทะลุทะยาน ประชาชนกินอิ่ม นอนอุ่นแน่นอน”

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 02 มิถุนายน 2566  ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ก็ได้ออกมาโพสต์ข้อความเปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวด้วยว่า “การประชุมระดับรัฐมนตรีตัวแทนประเทศกลุ่ม BRICS ที่อาฟริกาใต้ สรุปภาพรวมว่า

๑.จะเร่งสร้างเงินสกุลพิเศษสำหรับกลุ่มประเทศ BRICS ขึ้นมาซึ่งหากทำสำเร็จจะทำให้มาตรการคว่ำบาตรตามใจชอบของอเมริกาและแก๊ง G7 ทำอะไรประเทศที่เป็นสมาชิก BRICS ไม่ได้

๒.มีชาติยุโรปหลายชาติแสดงความสนใจร่วมเข้าเป็นสมาชิก BRICS อย่างเป็นทางการด้วย ๓.รัฐบาลจีนประกาศสนับสนุนประเทศที่มีอุดมการณ์เดียวกันให้สมัครเข้ามาเป็นสมาชิก BRICS ถ้วนหน้า ๔.รายงานล่าสุดว่าแต่เดิมมี ๒๕ ชาติสนใจเข้าร่วม BRICS ตอนนี้ มีมากกว่า ๓๐ ชาติแล้ว

เมื่อ BRICS เติบโตขึ้น จะบีบให้ประเทศนักล่าอาณานิคมที่เคยปล้นทรัพยากรธรรมชาติประเทศอื่นมาพัฒนาอุตสาหกรรมตนเองและยึดครองแผ่นดินประเทศอื่นโดยไม่สนใจกฎหมายระหว่างประเทศเข้าตาจนและกำลังจนตรอก

ตอนนี้ชาตินักล่าอาณานิคมตัวยงกำลังดิ้นเฮือกสุดท้าย หาทางให้ประเทศในแถบเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ยอมเป็นฐานทัพให้ตนเองราวีจีน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454