เซเลนสกีโจมตีครั้งใหญ่ โดนรัสเซียงัดระเบิดยักษ์-ปืนใหญ่สวนถล่มเรือเร็ว คลังอาวุธ-กระสุนใหม่นาโต้-ทหารเละมหาศาล

0

จากที่การสู้รบระหว่างกองกำลังผสมของยูเครนที่มีชาติตะวันตกเข้ามาช่วยสนับสนุนกับกองทัพรัสเซียที่มีนักรบเชเชนกับนักรบวากเนอร์เป็นกำลังเสริมหลัก ซึ่งผลการตอบโต้โจมตีเกือบสองปีปรากฏให้เห็นชัดว่าฝ่ายใดได้เปรียบและเสียเปรียบ!!!

ล่าสุดวันนี้ 05 มิถุนายน 2566 Blockdit World Update ได้โพสต้ผยอพร่ข้อมูลสำคัญในสถานการณ์สู้รบขณะนี้ว่า “สงครามระหว่างฝ่าย NATO ที่นำโดยสหรัฐ และยุโรป กับฝ่ายรัสเซีย ในสมรภูมิยูเครน นับแต่นี้ไปน่าจับตามอง เพราะเมื่อสิ้นสุดฤดูหนาวแล้วแต่ละฝ่ายจะต้องงัดอาวุธมาใส่กันเต็มพิกัด เกิดความสูญเสียสูง

ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน รัสเซีย ได้ออกคำสั่งให้กลาโหมบุกเดินหน้าต่อไปเข้ายึดเมืองมารีอินกา ทางตะวันออกของยูเครน , นายพล Apti Alaudinov หัวหน้าหน่วยรบพิเศษ Akhmat ของเชชเนีย ให้ข้อมูลว่าราว 70% ของเมืองนี้อยู่ภายใต้การควบคุมของรัสเซียแล้ว

หลักนิยมทางทหารรัสเซีย การยึดพื้นที่ช่วงแรกๆ จะทำอย่างช้าๆ แต่ชัวร์  แต่เมื่อใดยึดพื้นที่ไปได้ถึง 70% แสดงว่าข้าศึกเพลี่ยงพล่ำ ทางรัสเซียมักจะทุ่มกำลังสั่งเร่งยึดส่วนที่เหลือ

กระทรวงกลาโหม มีคำสั่งให้ทหารราบ ยานยนต์ อาวุธหนัก เคลื่อนกำลังโจมตีรุกคืบและขับไล่กองกำลังผสม กองทัพอากาศได้ทิ้งระเบิดยักษ์ FAB-500 หัวรบระเบิดหนัก 500 กิโลกรัม ลงโรงงานของ Ukronazi ที่ฐานทัพของยูเครน ในเมืองคูเปียนสค์ ซึ่งเป็นศูนย์กลางโลจิสติกส์ที่สำคัญทางตะวันออกยูเครน ส่งผลให้คลังเก็บอาวุธและกระสุนปืนใหญ่ของกองกำลังผสมเกิดระเบิดอย่างรุนแรงเสียหายพังทั้งหมด

ระเบิดเจาะคอนกรีต FAB-500 สามารถทิ้งจากเครื่องบินทิ้งระเบิด ระดับความสูงได้ถึง 12,000 เมตร ความเร็วมากถึง 1,900 กม./ชม. ทำให้สามารถเพิ่มพลังทำลายทะลุทะลวงจากพลังงานจลน์เมื่อกระแทกกับเป้าหมาย

มักใช้เพื่อโจมตีและทำลายโครงสร้างพื้นฐานทางทหาร จุดขนส่งทางรถไฟ อุปกรณ์หุ้มเกราะของฝ่ายข้าศึก , กองทัพรัสเซีย ยังประเคนระเบิด FAB-500 ใส่คลังอาวุธโรงงานซิลิเกต ในเมืองเคอร์ซอน ภาคใต้ของยูเครน

สร้างความเสียหายอย่างหนักกระสุนและอาวุธหนักถึงเกือบ 150 ตันถูกทำลายหมด เช่น จรวด MLRS Vilkha , ลูกปืนใหญ่ 2A65 Msta- B, กระสุนปืน ค. D-30 ขนาด 122 มม., ทุ่นระเบิด และลูกปืนใหญ่ที่ผลิตส่งมาใหม่จาก NATO

ส่งผลกระทบอย่างมากต่อแผนการบุกภาคใต้ ล่าสุดประธานาธิบดีเซเลนสกี้ ผู้นำยูเครน ประกาศว่าเขาพร้อมที่จะเปิดปฏิบัติการบุกที่รอคอยมานานเพื่อรบกับรัสเซียให้รู้ดำรู้แดง เขาสั่งกองกำลังผสมลุยภาคใต้แคว้นซาโปริชเซีย และเคอร์ซอน

แต่ถูกกองทัพรัสเซียระดมยิงด้วยปืนใหญ่ขีปนาวุธต่อต้านรถถัง ATGM เกิดการสูญเสียกำลังพลขนานใหญ่ พร้อมยิงถล่มกลุ่มเรือเร็วบรรทุกทหารหลายลำเกิดระเบิดทหารในเรือจมหายไปในกระแสน้ำกลายเป็นอาหารปลา

วิเคราะห์ว่า..ฝ่ายกองกำลังผสมจะมุ่งโจมตีปืนใหญ่ข้ามชายแดนไปที่เมือง Shebekino ในแคว้น Belgorod เพื่อยั่วยุรัสเซียให้บุก ส่วนรัสเซีย ก็จะไม่บุกเร็วแต่จะมุ่งโจมตีคลังเก็บอาวุธ คลังน้ำมัน ในภาคใต้และตะวันออก

โดยปกติฝ่ายกองกำลังผสม จะสูญเสียทหารเฉลี่ยราวเดือนละ 16,000 ราย แต่ถ้าบุกขนาดใหญ่จะต้องสูญเสียกำลังพลเพิ่มอีก 3 – 5 เท่าจากช่วงปกติ นั่นหมายความว่าการบุกขนาดใหญ่จะต้องสูญเสียเพิ่มเป็นเดือนละกว่า 50,000 ราย

อยู่ที่ว่าฝ่ายกองกำลังผสมจะยอมรับความสูญเสียมากขนาดนี้ได้นานแค่ไหน เพราะยิ่งโจมตีดินแดนรัสเซีย ก็จะยิ่งโดนเอาคืนหนักกว่าเดิมหลายร้อยพันเท่า  จำนวนกำลังพลที่สูญเสียมากผิดปกติ จะทำให้หมดสต็อคทหารเร็วขึ้น ผลิตใหม่เท่าไหร่ก็ไม่ทันระเหยแน่นอน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454