สหรัฐ-G7 วิกฤต! กลุ่ม BRICS ผงาด เงินทั่วโลกไหลเข้าอื้อ-ไทยติดโผ 10 ปท. จ่อเข้าร่วม ดันเศรษฐกิจ-GDP พุ่ง!

0

สหรัฐ-G7 วิกฤต! กลุ่ม BRICS ผงาด เงินทั่วโลกไหลเข้าอื้อ-ไทยติดโผ 10 ปท. จ่อเข้าร่วม ดันเศรษฐกิจ-GDP พุ่ง!

จากกรณีที่ขณะนี้ รัฐบาลสหรัฐอเมริกากำลังเผชิญกับ “ความเสี่ยงที่สำคัญ” โดยรายงานเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคมที่เผยแพร่โดยสำนักงานงบประมาณรัฐสภาสหรัฐฯ (CBO) ระบุว่า ความเสี่ยงที่รัฐบาลสหรัฐฯ จะผิดนัดชำระหนี้ในอนาคตอันใกล้นี้ เกิดจากการที่หนี้ตามกฎหมายถึงขีดจำกัดที่ 31.4 ล้านล้านดอลลาร์ในตามข้อมูลตัวเลข ณ วันที่ 19 ม.ค.

ต่อมาเมื่อวานนี้ (3 มิถุนายน 2566) Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกลุ่ม G7 ที่กำลังเกิดวิกฤตในขณะที่กลุ่ม BRICS กำลังขยายตัว โดยบอกว่า ภายหลังสหรัฐฯ ยื้ออำนาจระเบียบโลกเก่าพาชาติอุตสาหกรรม G7 คว่ำบาตรรัสเซีย ขัดขวางการจัดระเบียบโลกใหม่หลายขั้ว แต่ผลกลับตาลปัตร ทำให้คลังสหรัฐฯ ถังแตก

กลาโหมสหรัฐ ควักเงินจ่ายเงินค่าอาวุธไปก่อน 65,000 ล้านดอลลาร์ แล้วไปวางบิลเก็บหนี้เงินกู้จากยูเครน แต่ยังไม่ได้คืนแม้สักเซ็นต์เดียว ส่วนอาวุธก็พังไปหมดแล้ว ณ สิ้น พ.ค.2566 กระทรวงการคลังสหรัฐ เหลือเงินใช้แค่ 38,000 ล้านดอลลาร์ เหลือน้อยกว่าค่าอาวุธให้ยูเครนกู้เสียอีก ถึงขนาดต้องขอสภาขยายเพดานหนี้สาธารณะให้ทะลุโลกไปเกิน 31.4 ล้านล้านดอลลาร์ เพื่อเอาเงินกู้ใหม่มาจ่ายหนี้เก่า

หน่วยงาน Federal Deposit Insurance Corporation (FDIC) รายงานว่าไตรมาสแรกปี 2566 ธนาคารในสหรัฐ พากันถังแตกจากเงินทุนต่างชาติไหลออกมากที่สุดในรอบ 40 ปี ยอดเงินฝากหายวับไปถึง 472,000 ล้านดอลลาร์ หรือลดลง 2.5% นับเป็นไตรมาสที่สี่ติดต่อกันของการไหลออกของเงินตราออกนอกประเทศ ท่ามกลางการล้มคลืนของธนาคารใหญ่ในภูมิภาค 4 แห่ง ขณะนี้ยังมีธนาคารที่วิกฤติรอคิวล้มอีก 43 แห่ง

ที่น่าตกใจคือ สหรัฐ มีธนาคารทั้งประเทศจำนวนมากถึงราว 4,800 แห่ง ในจำนวนนี้ 2,315 แห่ง มีสินทรัพย์ที่มีมูลค่าน้อยกว่าหนี้สิน หรือล้มละลายทางบัญชีไปแล้ว เมื่อสภาอนุมัติให้กู้หนี้สาธารณะเพิ่ม กระทรวงการคลังจึงจะพิมพ์พันธบัตรอีก 1 ล้านล้านดอลลาร์ ขอกู้เงินจากนานาชาติเพื่อหาเงินใช้หนี้ค้างเก่า นี่คือพายุทอร์นาโดทางการเงิน จะเกิดอัตราเงินเฟ้อ ค่าครองชีพเพิ่มสูงขึ้น ขึ้นอัตราดอกเบี้ย และเศรษฐกิจตกต่ำถดถอย ธนาคารจะล้มลงอีกเรื่อยๆ หันมาทางกลุ่ม BRICS ที่นำโดยรัสเซีย- จีน กำลังทวีความร่ำรวยเพิ่มขึ้น ธนาคารใหญ่ที่สุดในโลก 6 อันดับแรกเป็นของจีน เงินทั้งโลกไหลไปไม่หยุด โดยจีนมีธุรกิจ SME ที่ร่ำรวยมากถึง 60% ที่เหลือเป็นบริษัทขนาดใหญ่

สื่อ Financial Times รายงานว่า ซาอุดิอาระเบีย ได้เข้าร่วมเป็นสมาชิกใหม่ของธนาคาร New Development Bank (NDB) หรือธนาคารของ BRICS ต้น มิ.ย.2566 แอฟริกาใต้ เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศกลุ่ม BRICS โดยมี ซาอุดีอาระเบีย อิหร่าน และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) ที่ยังไม่ได้เป็นสมาชิก ไปประชุมด้วย

หารือกันขยายตัวรับสมาชิกเพิ่ม และวิกฤตยูเครน , นายเซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย ระบุว่ากลุ่ม BRICS ไม่รีบร้อนที่จะรับสมาชิกใหม่ผู้สมัครที่มีศักยภาพ แต่จะต้องไม่สนับสนุนการคว่ำบาตรรัสเซีย มีรายงานว่าปลายเดือน ส.ค.2566 จะมีการประชุมสุดยอดกลุ่ม BRICS ที่เมืองโจฮันเนสเบิร์ก แอฟริกาใต้ เพื่อคัดเลือกบรรดาผู้สมัครที่มีศักยภาพรับเข้ากลุ่มเพิ่มอีก 10 ประเทศ ตามโผคือ ซาอุดีอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ อียิปต์ อิหร่าน อาร์เจนตินา คาซัคสถาน แอลจีเรีย ตุรกี อินโดนีเซีย และไทย

การเข้าร่วมของประเทศที่อุดมด้วยทรัพยากร และเศรษฐกิจเกิดใหม่เหล่านี้จะทำให้เงินดอลลาร์อ่อนค่าลง และส่งเสริมเศรษฐกิจของประเทศดังกล่าว วิเคราะห์ว่า..การที่ไทยติดโผ น่าจะเกิดจากที่ผ่านมามีนโยบายไผ่ลู่ลมเป็นกลางระหว่างประเทศ ไม่คว่ำบาตรรัสเซีย ไม่เป็นปฏิปักษ์กับจีน ไม่เอียงไปทางสหรัฐ อีกทั้งเศรษฐกิจไทย ขยายตัวดีขึ้น

GDP เศรษฐกิจไทยไตรมาส 1/2566 ขยายตัวได้ 2.7% ปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่องจากปลายปีที่แล้ว มาจากการฟื้นตัวของการท่องเที่ยว การผลิตในภาคเกษตรที่เพิ่มขึ้น การส่งออกภาคเอกชนขยายตัวสูง การลงทุนภาคเอกชนและการลงทุนภาครัฐขยายตัวต่อเนื่อง ถ้าไทยยังรักษานโยบายเป็นกลางไม่เอียงฝ่ายใด แนวโน้มเศรษฐกิจไทยปีนี้คาดว่าจะขยายตัวกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) คาดการณ์สอดคล้องกันว่า GDP ไทยปีนี้จะโตถึง 3.7% จากนโยบายที่สร้างสรรค์ของภาครัฐ

อัตราเงินเฟ้อไทยปัจจุบันต่ำที่สุดอันดับ 5 ของโลกที่ 2.7% ตลอดปีนี้คาดว่าช่วง 2.5 – 3.5% ซึ่งถือว่าดีมาก และดุลบัญชีเดินสะพัดเกินดุล 1.4% ของ GDP ดังนั้นถ้าไทยยังไม่ยกเลิกนโยบายเป็นกลางระหว่างประเทศ แล้วแทรกแซงกิจการภายในเพื่อนบ้านเมียนมา กัมพูชา จนขัดแย้งบานปลาย ไม่ยินยอมให้ต่างชาติมาตั้งฐานทัพ เป็นปฏิปักษ์กับจีน ปลายปี 2566 ไทยจะเข้าเป็นสมาชิกกลุ่ม BRICS ดันให้เศรษฐกิจไทยพุ่งทะลุทะยาน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454