นาโต้หัวหด! รัสเซียระเบิดทิ้งกลางอากาศพร้อมบินรบ F-16 สหรัฐ รีบลากรถถังเทพเยอรมัน-อังกฤษพ้นแนวหน้า

0

จากที่หลายชาติสนับสนุนอาวุธให้กับยูเครน จนกระทั่งคลังในประเทศลดจำนวนลง รวมทั้งการให้กู้ยุทโธปกรณ์สำคัญราคาแพงจากสหรัฐ ซึ่งถูกกองทัพรัสเซียทำลายจำนวนมาก ทำให้ระยะหลังหลายประเทศต่างปฏิเสธช่วยเหลือยูเครน

ล่าสุดวันที่ 02 มิถุนายน 2566 Blockdit World Update ได้โพสต์ถึงประเทศที่ติดชายแดนยูเครน อย่างโปแลนด์ที่มีท่าทีเปลี่ยนไปในการช่วยเหลือด้านอาวุธว่า

“ในการทำสงครามนั้น แก้ว 7 ประการที่ต้องมีพร้อมในระยะยาว คือ เงิน , พลังงาน , อาหาร , ศาสตราวุธ , สินแร่ , ไพร่พล , พันธมิตรต่างชาติ ถ้าขาดอย่างใดอย่างหนึ่งจะเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ในที่สุด

บทเรียนสงครามโลกครั้งที่ 1 และ 2 ที่ฝ่ายเยอรมนี อิตาลี ญี่ปุ่น จุดเริ่มต้นความพ่ายแพ้ก็มาจากขาดแก้ว 2 ประการ คือ พลังงาน และสินแร่ผลิตศาสตราวุธ จนนำมาสู่การขาดแคลนแก้วอีก 5 ประการจนพ่ายแพ้ยับเยินในที่สุด

สหรัฐ ต้องการทำสงครามกับรัสเซีย ในสมรภูมิยูเครน เพื่อทำให้ยุโรปอ่อนแอลง และแตกแยกกับรัสเซีย , ส่วนยุโรป ต้องการทำสงครามกับรัสเซีย เพื่อแตกสลายออกเป็นประเทศเล็ก เพื่อเข้าไปฮุบพลังงาน และสินแร่

แต่คาดผิดว่ารัสเซีย จะหมดเงิน , ศาสตราวุธ และหมดพันธมิตรต่างชาติ เพราะรัสเซีย ยิ่งมีมากขึ้นกว่าเดิมก่อนเกิดสงครามเสียอีก นี่ทำให้ชาติที่ห้าวมาตลอดอย่างโปแลนด์ ช่วงหลังหดเข้ากระดอง

กองทัพอากาศโปแลนด์มีเครื่องบินรบเทพ F-16 สหรัฐ จำนวน 48 ลำ ในจำนวนนี้ 12 ลำเป็นรุ่นสำหรับฝึกนักบิน และสั่งซื้อเครื่องบินไอพ่นขนาดเบา Golden Eagle เกาหลีใต้ จำนวน 48  และเครื่องบินรบมหาเทพ F-35 สหรัฐฯ จำนวน 32 ลำ แต่ยังไม่ได้ของ

ในส่วนเครื่องบินรบ F-35 สหรัฐ นั้นชาติที่สั่งซื้อไว้  จ่ายเงินมัดจำไปแล้ว ทำใจได้เลย เพราะมีการตรวจพบข้อบกพร่องกว่า 800 จุด และบริษัทจีนไม่ส่งอะไหล่ให้อีก 1 ล้านชิ้น ชาติไหนจองไว้ก็เสี่ยงถูกชักดาบเสียเงินเปล่า

โปแลนด์ และสโลวาเกีย ส่งขายเครื่องบินขับไล่ MiG-29 ยุคโซเวียต ที่เก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์ จำนวน 19 ลำให้ยูเครน แต่ถอดแยกชิ้นส่วนใส่ตู้คอนเทนเนอร์มาให้ยูเครนประกอบเอง และโดนรัสเซียถล่มโรงงานประกอบพังไปหมดแล้ว

รัสเซีย ประกาศว่าถ้าชาติ NATO ส่งเครื่องบินรบ F-16 มาขายให้ยูเครน แสดงว่าเป็นนักบินของ NATO เองเพราะนักบินยูเครนขับไม่เป็น ดังนั้นรัสเซียจะสอยเครื่องบินรบนี้ให้ระเบิดกลางอากาศ เพื่อทำลายนักบิน NATO ให้หมด

นายกรัฐมนตรี Mateusz Morawiecki แห่งโปแลนด์ แถลงว่ากลับลำยูเทินว่าจะไม่ส่งเครื่องบินรบ F-16 ให้กับยูเครน โดยอ้างว่าชาติของเขามีน้อยเกินไป และไม่มีเครื่องบินรบสำรอง

ส่วนระบบป้องกันภัยทางอากาศเทพ Patriot สหรัฐ ที่ถูกกองทัพรัสเซียยิงขีปนาวุธโจมตีทำลายคากรุงเคียฟ ยูเครน ไปหลายระบบนั้น โปแลนด์ก็มีไม่มากพอที่ขายต่อยูเครนเช่นกัน แต่ยุให้ประเทศอื่นๆ ควรรีบขายต่อทันที

ส่วนรถถัง Leopard ของเยอรมัน และรถถัง Challenger ของอังกฤษ นั้นลองเอาออกรบแนวหน้าแล้วกติดหล่มจนพัง จึงมีคำสั่งลากมาเก็บ และห้ามนำออกไปรบแนวหน้าเด็ดขาด

เครื่องยิงจรวด HIMARS และปืนใหญ่ M777 Howizer สหรัฐฯ ก็เจอโดรนพลีชีพ Lancet-3 รัสเซีย ชนพังชำรุดไปหมดแล้วเช่นกัน ชุดไหนขนซากหนีทัน ก็ขนไปซ่อมที่โปแลนด์ยังไม่เสร็จอีกหลายเดือน

ดังนั้นโปแลนด์ จึงกลับลำยูเทินไม่ขายต่อให้ยูเครน เพราะส่งขายให้ก็ต้องแถมนักบินโปแลนด์ให้รัสเซียสอยเล่นด้วย อีกทั้งยูเครน ก็ไม่มีเงินสดจะจ่ายค่าเครื่องบินราคาแพงนี้ จึงไม่ขายให้ดีกว่า

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454