นาโต้แตกกันเละ!? ฮังการีลั่นไม่มีวันรบรัสเซีย โปแลนด์เสียงอ่อยไม่ส่งบินรบให้ยูเครน อังกฤษปูดเคียฟจะยึดไครเมีย

0

ฮังการีซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิก NATO เตือนจะไม่มีวันต่อสู้กับรัสเซีย ผู้นำยังให้คำมั่นว่าบูดาเปสต์จะไม่ทำสงครามกับมอสโกว์ภายใต้รัฐบาลชุดปัจจุบัน

และการเปิดศึกตอบโต้ของยูเครนจะกลายเป็นสงคราม’นองเลือด’ หลังการปฏิบัติการที่เกินจริงออกแนวก่อการร้ายของกองกำลังเคียฟที่มุ่งเป้าในเขตพื้นที่ชั้นของรัสเซีย ผลักดันให้รัสเซียตอบโต้กลับอย่างรุนแรง

วันที่ ๓ มิ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์รายงานว่า วิกเตอร์ ออร์บัน นายกรัฐมนตรีของฮังการี ให้คำมั่นว่าจะไม่“ต่อสู้”รัสเซีย หรือปล่อยให้ประเทศถูกลากเข้าสู่ความขัดแย้งในยูเครน ตราบใดที่รัฐบาลของเขายังคงมีอำนาจอยู่

นายกรัฐมนตรีกล่าวสุนทรพจน์เมื่อวันศุกร์ระหว่างการให้สัมภาษณ์กับ Kossuth Radio ในท้องถิ่น บูดาเปสต์มองว่าการสู้รบอย่างต่อเนื่องระหว่างมอสโกว์และเคียฟใกล้กับดินแดนของสมาชิกนาโต้ แต่เป็น“ภัยคุกคามจากภายนอก”ไม่ได้เกิดจากปัญหาภายในประเทศ

ออร์บันกล่าวย้ำว่า “เราไม่ได้มีส่วนร่วมในสงคราม ฮังการีไม่ได้ทำสงครามกับรัสเซีย และจะไม่ ตราบเท่าที่มีรัฐบาลนี้อยู่ ไม่แน่นอน”

นอกจากนี้ ออร์บันยังตำหนิถ้อยแถลงของคู่อริพรรคฝ่ายค้านที่กล่าวซ้ำแล้วซ้ำเล่าโดย“นักการเมืองฝ่ายซ้าย”ซึ่งอ้างว่าประเทศของตน“อยู่ในภาวะสงคราม”กับรัสเซียแล้ว อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีไม่ได้ชี้ไปที่ตัวบุคคลหรือองค์กรเฉพาะของข้อความดังกล่าว

ผู้นำฮังการีกล่าวว่า ไเมื่อนักการเมืองฝ่ายซ้ายพูดว่า ‘เรากำลังทำสงครามกับรัสเซีย’ ขณะที่นั่งอยู่ที่บ้านบนเก้าอี้นวมแสนสบาย พวกเขาไม่รู้ว่ากำลังพูดถึงอะไร พวกเขาเสียสติไปแล้ว ‘เรากำลังทำสงครามกับรัสเซีย’ เป็นคำกล่าวที่ไม่มีใครสามารถจ่ายได้ตั้งแต่ครัังสงครามโลกครั้งที่สองมาแล้ว”

ฮังการีมีท่าทีเป็นกลางต่อความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครน ซึ่งเริ่มขึ้นในเดือนกุมภาพันธ์ ๒๕๖๕2565 แตกต่างจากประเทศสมาชิกนาโต้อื่นๆและสหภาพยุโรปหลายประเทศ  ฮังการีปฏิเสธที่จะให้ความช่วยเหลือทางทหารแก่เคียฟ และห้ามแม้กระทั่งการเคลื่อนย้ายอาวุธจากประเทศที่สามไปยังยูเครน ผ่านดินแดนทางบกหรือน่านฟ้าประเทศฮังการี

ประเทศนี้ยังต่อต้านการคว่ำบาตรรัสเซียของสหภาพยุโรป โดยเฉพาะอย่างยิ่งการลงโทษที่ทำลายผลประโยชน์ที่สำคัญของตนเอง เช่น ข้อจำกัดในด้านพลังงานดั้งเดิมและพลังงานนิวเคลียร์ บูดาเปสต์โต้แย้งอย่างต่อเนื่องว่าข้อจำกัดนี้ล้มเหลวในการบรรลุเป้าหมายที่ประกาศไว้ และทำร้ายสหภาพยุโรปมากกว่ารัสเซีย

แต่ในขณะเดียวกัน บูดาเปสต์ได้ให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่พลเรือนชาวยูเครนที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤต ฮังการียังเรียกร้องให้ยุติความขัดแย้งด้วยวิธีทางการทูตอย่างซ้ำแล้วซ้ำเล่าสวนทั้งมติของนาโต้และสหภาพยุโรป

นายกรัฐมนตรีฮังการีได้กล่าวเตือนถึงปฏิบัติการที่เกินจริงของกองกำลังของเคียฟลึกเข้าไปในแผ่นดินรัสเซียด้วย

ในระหว่างการให้สัมภาษณ์กับสื่อคอสซุธ แรดิโอ (Kossuth Radio) เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา Orbanกล่าวว่า “แม้แต่คนอย่างฉันที่มีประสบการณ์การเป็นทหารมาปีครึ่งก็รู้ดีว่า ถ้าฉันโจมตีผู้ที่มีการป้องกันชั้นสูง ฉันจะสูญเสียมากกว่าสามเท่า”

ยูเครนน่าจะมีประชากร“ประมาณ ๒๐ ถึง ๓๐ ล้านคน”ในขณะนี้ ถือเป็น“เศษเสี้ยว”ของจำนวนประชากรที่รัสเซียมี เขากล่าว ประชากรของรัสเซียมีมากกว่า ๑๔๖ ล้านคน ตามข้อมูลจาก Federal Statistics Service และกำลังพลที่พร้อมรบก็อยู่ในที่ตั้ง ขณะที่ชาวยูเครนกลายเป็นผู้อพยพไปจำนวนมากหลังเกิดวิกฤต

ผู้นำฮังการีกล่าวเตือนว่า “การเปิดฉากตอบโต้ครั้งใหญ่โดยเคียฟในสภาวะเช่นนี้“จะเป็นการนองเลือด”“แม้ในสถานการณ์ที่ดีที่สุดสำหรับเคียฟซึ่งได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่ ไม่มีผลลัพธ์ใดที่จะบรรลุผลได้ดีในสนามรบ มากกว่าสิ่งที่บรรลุได้ด้วยการเจรจาก่อนที่จะเกิดความขัดแย้งจะบานปลาย” 

Orban กล่าวยืนยันว่า “เราต้องทำทุกอย่างที่ทำได้ก่อนที่ยูเครนจะเริ่มปฏิบัติการตอบโต้ โน้มน้าวให้ฝ่ายต่างๆ เห็นว่าการหยุดยิงและการเจรจาสันติภาพเป็นสิ่งจำเป็น”

ยูเครนได้วางแผนตอบโต้กองกำลังรัสเซียครั้งใหญ่เป็นเวลาหลายเดือน โดยอ้างว่าจะทำให้เคียฟยึดคืนดินแดนทั้งหมดที่เสียให้แก่รัสเซีย รวมทั้งไครเมีย ปฏิบัติการนี้คาดว่าจะเริ่มในฤดูใบไม้ผลิ แต่มีหลายครั้งที่ล่าช้าเนื่องจากเจ้าหน้าที่ยูเครนบ่นเกี่ยวกับสภาพอากาศเลวร้าย ขาดแคลนกระสุน และความไม่เต็มใจของตะวันตกในการจัดหาเครื่องบินรบและระบบป้องกันภัยทางอากาศชั้นสูงให้

สถานการณ์ในตอนนี้ ฤดูกาลเป็นใจแล้ว แต่การสะสมอาวุธและกำลังพลของเคียฟยังไม่เอื้ออำนวย เครื่องบินรบและเรือรบของยูเครนถูกรัสเซียทำลายย่อยยับ ของใหม่ต้องรอมีแต่ลมปากจากเมกา และกำลังผลักดันให้สมาชิกนาโต้ในยุโรปเป็นเจ้าภาพจัดหา ปรากฎว่าส่ายหน้ากันมาตั้งแต่เยอรนี อังกฤษ แม้แต่โปแลนด์ ล่าสุดบอกไม่มีF-16 ที่จะส่งให้ยูเครน บริวารของเมกากำลังรอเมกาออกหน้าส่งก่อนสำหรับบินรบและระบบป้องกันภัยทางอากาศใหม่ ที่ให้มาก่อนหน้าอย่างแพตริออตและ สตอร์มชาวโดว์จรวดดังของอังกฤษ ก็ถูกรัสเซียสอยโชว์ให้ดูแล้ว ตอนนี้ตัวตึงของนาโต้เลยออกอาการ ตัวใครตัวมันเอาตัวรอดเก็บไว้ใช้เองก่อนหากเกิดศึกใหญ่โดยตรงกับรัสเซีย ช่วงนี้จึงเห็นหน่วยก่อการร้ายทำงานบ่อยและ