ของจริงสหรัฐ! จับตาสถานกงสุลใหญ่หมื่นล้านเชียงใหม่ กับฐานขีปนาวุธ? “คุณปลื้ม” แฉ อเมริกาหมายปองไทย อยากไว้ใจได้100%

0

ของจริงสหรัฐ! จับตาสถานกงสุลใหญ่หมื่นล้านเชียงใหม่ กับฐานขีปนาวุธ? “คุณปลื้ม” แฉ อเมริกาหมายปองไทย อยากไว้ใจได้100%

จากกรณีที่การพูดถึงกันอย่างมาก สำหรับประเด็นที่มีการพูดถึงสหรัฐ ที่มีการเข้ามาแทรกแซงการเมืองในประเทศไทย ทำให้หลายกลุ่มได้ออกมาเรียกร้องให้สหรัฐหยุดการกระทำดังกล่าว ที่จะส่งผลเสียให้กับประเทศไทย

ขณะที่เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2566 รายการ The Daily Dose Live! ยามเช้า ทางสถานีโทรทัศน์วอยซ์ ทีวี ม.ล.ณัฏฐกรณ์ เทวกุล หรือ คุณปลื้ม พิธีกรประจำ ได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์ด้านภูมิรัฐศาสตร์ และการเมืองระหว่างประเทศที่เกี่ยวโยงกับสถานการณ์ทางการเมืองของไทย โดยมีเนื้อหาบางส่วนระบุว่า เป็นเรื่องจริงที่สหรัฐอเมริกานั้น หมายปองประเทศไทยในการเป็นพันธมิตรใกล้ชิด เพราะประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นั้นโอนเอียงไปทางฝั่งจีนและรัสเซียหมดแล้ว

“สหรัฐอเมริกาหมายปองประเทศไทย เพราะว่า ณ เวลานี้ประเทศซึ่งอยู่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นที่หมายปองและจับจองไปแล้วโดยจีนและรัสเซียมันมี แล้วถ้าคุณดูในกรณีของจีน ที่เขาหมายปองและเขาได้เข้าไปลงทุนและสนับสนุน อย่างชัดเจน ก็แน่นอนว่าหนึ่งในนั้นก็คือประเทศที่นำเข้าอาวุธ ซึ่งเอาไปใช้ในการสู้รบกับพลเมืองของตัวเองมากที่สุดก็คือ พม่า” ม.ล.ณัฏฐกรณ์ระบุ และว่า นั่นทำให้จีนมีความสัมพันธ์พิเศษกับพม่า ซึ่งหากเกิดการสู้รบในแถบทะเลจีนใต้ พม่าก็ต้องอยู่ขั้วจีนและรัสเซีย

ม.ล.ณัฏฐกรณ์วิเคราะห์ต่อว่า ณ เวลานี้ แม้ว่าภายในประเทศไทยจะไม่ได้มีฐานทัพอย่างเป็นทางการของสหรัฐฯ ตั้งอยู่ ไม่ได้หมายความว่าประเทศไทยไม่ได้เป็นที่หมายปองของสหรัฐฯ โดยระบุว่าหน่วยงานความมั่นคง และหน่วยข่าวกรองต่างๆ ของสหรัฐฯ มีบุคลากรจำนวนมากซึ่งประเมินสถานการณ์เกี่ยวกับจีนอยู่ตลอดเวลา โดยสหรัฐฯ ประเมินว่าจีนต้องการรุกคืบเข้าไปในทะเลจีนใต้ และต้องการจะยึดคืนเกาะไต้หวันด้วย

พร้อมกับบอกว่า “ถ้าผมเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ ผมจะบอกเลยว่า เราสูญเสียไทยไม่ได้ ในพื้นที่ที่เป็นบริเวณนั้น ถ้าเกิดมีสงครามยืดเยื้อในระดับซึ่งเราเคยเห็นโลกมีในยุคสงครามเวียดนาม แต่ว่ารอบนี้มันเป็นจีน เป็นไต้หวัน เราต้องมีช่องทางการเข้าถึงประเทศไทย ไม่ว่าจะมีราคาที่ต้องจ่ายเท่าไหร่ก็ตาม นี่คือประเด็น” หม่อมปลื้มระบุ และว่า แม้ปัจจุบันจะไม่มีฐานขีปนาวุธของสหรัฐฯ ในประเทศไทย แต่มีการลงทุนในสถานกงสุลสหรัฐฯ ที่ จ.เชียงใหม่ ที่มีมูลค่านับหมื่นล้านบาทจริง