อยากรบก็จัดให้!? รัสเซียหมายหัวUK-เยอรมนี ทำศึกกับรัสเซียโดยพฤตินัยแล้ว ถือเป็นเป้าถูกกม.ในการโจมตี

0

ในที่สุดอังกฤษและเยอรมนีก็แสดงบทบาทแกนนำของอำนาจเดี่ยวแองโกลแซกซอนในฝั่งที่จะเผชิญหน้ากับรัสเซียในภูมิภาคยุโรป รับไม้ต่อจากสหรัฐฯที่จะบ่ายหน้าไปลุยจีนในเอเชียแปซิฟิก จะสังเกตได้ว่าช่วงนี้ วอชิงตันแสดงท่าทีซิ่งให้บริวารในนาโต้จัดหนักรัสเซียแทน

ล่าสุดวีไอพีรัสเซียออกมาตำหนิคำพูดของ เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหราชอาณาจักรและเยอรมนีที่ออกมาพูดสนับสนุนให้ยูเครนโจมตีเมืองรัสเซียอย่างโจ่งแจ้ง

สถานทูตรัสเซียตำหนิคำพูดของนักการทูตระดับสูงของอังกฤษที่สนับสนุนให้เคียฟโจมตีรัสเซีย หลัง เจมส์ เคลฟเวอร์ลี(James Cleverly) รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของสหราชอาณาจักร แสดงความเห็นว่า “ยูเครนมีสิทธิโดยชอบด้วยกฎหมายที่จะโจมตีรัสเซีย”

ด้านเยอรมนี เบอร์ลินก็เปิดเผยจุดยืนกรณีโดรนยูเครนโจมตีมอสโกว์โดยโฆษกรัฐบาลเยอรมันกล่าวว่า  “การโจมตีสามารถพิจารณาได้ว่าถูกต้องตามกฎหมายจากมุมมองของกฎหมายระหว่างประเทศ” ช่างกล้าพูดอ้างกฎหมาย ทั้งๆที่เห็นอยู่ว่ายูเครนเน้นสังหารพลเรือน เดี๋ยวนี้วีไอพีตะวันตกไม่ละอายที่จะเปิดเผยตัวตนที่เห็นแก่ตัวอีกต่อไปแล้ว คิดว่าอำนาจเดี่ยวแองโกลแซกซอนจะดำรงอยู่ตลอดไป

วันที่ ๑ มิ.ย. ๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์รายงานว่า ดมิทรี เมดเวเดฟอดีตปธน.และรองประธานคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหพันธรัฐรัสเซียขู่หมายหัว จนท.รัฐ UKและเยอรมนี หลังหนุนยูเครนโจมตีนอกเขตแดน

“เจ้าหน้าที่อังกฤษคนใดก็ตามจะถูกพิจารณาว่าเป็นเป้าหมายของรัสเซียที่ชอบด้วยกฎหมาย เพราะอังกฤษกำลังทำสงครามกับรัสเซียโดยพฤตินัย” 

เมดเวเดฟย้ำว่า “พวกเจ้าหน้าที่ที่โง่เขลาของสหราชอาณาจักร ศัตรูชั่วนิรันดร์ของเรา ควรพึงระลึกไว้ว่าภายในกรอบของกฎหมายระหว่างประเทศซึ่งได้รับการยอมรับโดยทั่วไป ที่กำหนดกฎเกณฑ์ควบคุบสงครามสมัยใหม่ ในนั้นรวมถึงสนธิสัญญาเฮก และสนธิสัญญาเจนีวา พร้อมด้วยพิธีสารเพิ่มเติม สถานะของพวกเขาจะเข้าข่ายอยู่ในภาวะสงครามเช่นกัน”

“วันนี้ การกระทำต่างๆ ของสหราชอาณาจักร ในฐานะพันธมิตรของยูเครน มอบความช่วยเหลือทางทหารในรูปแบบของยุทโธปกรณ์และผู้เชี่ยวชาญ กล่าวคือในทางพฤตินัย มันกำลังนำไปสู่การประกาศสงครามกับรัสเซีย” “ในกรณีเช่นนั้น เจ้าหน้าที่รัฐของสหราชอาณาจักรทุกคน ทั้งทางทหารหรือพลเรือนที่ส่งเสริมสงครามสามารถถูกพิจารณาในฐานะเป้าหมายที่ชอบธรรมทางทหาร”

ตามรายงานของกระทรวงกลาโหมรัสเซีย UAV แปดลำถูกตรวจพบในน่านฟ้าของมอสโกเมื่อเช้าวันอังคาร ซึ่งเจ้าหน้าที่ระบุว่าเป็น ” การโจมตีของผู้ก่อการร้าย ” โดยเคียฟ

กระทรวงรายงานว่า โดรน 3 ลำถูกควบคุมโดยมาตรการสงครามอิเล็กทรอนิกส์ และเบี่ยงเบนไปจากทิศทางที่ตั้งใจไว้ก่อนที่จะตก ขณะที่อีก 5 ลำถูกยิงตกโดยระบบป้องกันภัยทางอากาศ Pantir-S นอกเมือง

อาคารที่พักอาศัยหลายแห่งได้รับความเสียหายเพียงผิวเผิน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย ๒ คนจากการบุกโจมตี

ดมิทรี เพสคอฟ โฆษกของเครมลินกล่าวหาเคียฟว่าเป็นผู้เริ่มการโจมตีด้วยความพยายามที่จะล้างแค้นให้กับการโจมตีด้วยขีปนาวุธและโดรนของรัสเซียเมื่อเร็วๆ นี้ในสนามบินยูเครน การทิ้งกระสุน และ “ศูนย์การตัดสินใจ” ”

ประธานาธิบดีปูตินแห่งรัสเซียเปิดเผยเมื่อวันอังคารว่าสำนักงานใหญ่ของกองบัญชาการข่าวกรองหลัก (GUR) ของกองทัพยูเครนเป็นหนึ่งในเป้าหมายที่ถูกโจมตีพังราบไปแล้ว

ในเวลานี้คณะกรรมการสอบสวนของรัสเซียเชื่อว่ารัฐบาลยูเครนพยายามที่จะหว่านความตื่นตระหนกในมอสโกว์และถือว่าตามกฎหมายระหว่างประเทศถือเป็นความผิดในแง่อาชญากรรมสงคราม เมื่อมีหลักฐานระบุชัดว่ามุ่งเป้าไปยังพลเรือนไม่ใช่ทหารคู่ขัดแย้ง

ทางด้านเยอรมนี โฆษกรัฐบาลสเตฟเฟิน เฮเบสเทรต (Steffen Hebestreit) ได้กล่าวบรรยายสรุปกับสื่อเมื่อวันพุธที่ผ่านมา โดยตอบคำถามเกี่ยวกับการโจมตีด้วยโดรนในกรุงมอสโกเมื่อเร็วๆ นี้ เขาถูกถามว่าเยอรมนีถือว่าการโจมตีดังกล่าว“ถูกต้องตามกฎหมาย”หรือไม่ 

โฆษกระบุว่า “ฉันไม่ได้ประเมินการโจมตีด้วยโดรนในมอสโกว์ แต่เป็นการประเมินจากมุมมองของกฎหมายระหว่างประเทศ กฎหมายระหว่างประเทศถือว่าการโจมตีดังกล่าวถูกต้องตามกฎหมาย”

เยอรมนีเป็นอีกหนึ่งสมาชิกนาโต้ที่เอาการเอางานในการสนับสนุนเคียฟทั้งรถถังและอาวุธยุทโธปกรณ์ แม้จะถูกตำหนิจากเซเลนสกี้ว่าส่งให้ช้า และร้องขอเครื่องบิยรบ ทั้งระบบต่อต้านอากาศยาน ทีแรกมีท่าทีบ่ายเบี่ยงแต่สุดท้ายก็ทำตามคำเรียกร้องของวอชิงตัน 

กรณียูเครนโจมตีในแผ่นดินรัสเซีย ไบเดนบอกไม่สนับสนุน โฆษกทำเนียบขาวของสหรัฐฯ ก็ระบุว่า“โดยทั่วไปแล้ว เราไม่สนับสนุนการโจมตีในรัสเซีย”แต่ก็ส่งเงินและอาวุธให้แบบรัวๆเหมือนเคย!!