หักดิบเมกา!! UAEถอนตัวจากกองกำลังผสมนานาชาติ ที่สหรัฐจัดตั้งไว้คุมอ่าวเปอร์เซีย ซบรัสเซีย-จีนทั้งมั่นคงเศรษฐกิจ

0

เพื่อนซี้เจ้าชายบิน ซาลมาน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์แผลงฤทธิ์ใส่เมกาตาใสเสียแล้ว ประกาศถอนตัวออกจากลุ่มกองกำลังผสมที่เมกาจัดตั้งไว้คุมอ่าวเปอร์เซีย งานนี้นอกจากเสียหน้า ยังเสียกำลังรบจากกลุ่มประเทศอ่าวอีกด้วย เพราะพี่ใหญ่ทั้งซาอุดีอาระเบียและยูเออีหันหลังให้แบบนี้ เพื่อนพ้องน้องพี่อย่างบาร์เรน, คูเวต, โอมานและการ์ตา น่าจะตามหลังมาติดๆ ด้านเศรษฐกิจก็ทะยอยลดเงินสำรอง ดอลลาร์สหรัฐกันระนาว

วันที่ ๑ มิ.ย.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกรายงานว่า กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ประกาศถอนกำลังทหารออกจากกองกำลังผสมนานาชาติ ที่สหรัฐฯที่เป็นผู้นำ กระทบกระเทือนศักดิ์ศรีทางทหารของสหรัฐฯอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน

จุดมุ่งหมายเพื่อปกป้องการเรือเดินสมุทรในอ่าวเปอร์เซียและทะเลแดงอย่างครอบคลุม แต่จะยังคงยึดมั่นในการรักษาเสถียรภาพและความมั่นคงในภูมิภาคผ่านกลไกการทูตและการเจรจากับอเมริกาต่อไป

แถลงการณ์จากกระทรวงการต่างประเทศระบุว่า “ผลจากการประเมินความร่วมมือด้านความมั่นคงที่มีประสิทธิภาพกับพันธมิตรทั้งหมดอย่างต่อเนื่อง เมื่อ ๒ เดือนก่อน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ถอนการเข้าร่วมในกองกำลังผสมทางทะเลแล้ว” 

กองกำลังผสมดังกล่าวเคยมีบทบาทหลักภายใต้อิทธิพลของสหรัฐฯ ออกกฎหมายคุมท้องทะเลตามวาระวอชิงตัน ระยะหลังโดนอิหร่านท้าทาย ยึดเรือบรรทุกน้ำมันสหรัฐฯและพวก ตอนโต้หลังจากโดนสหรัฐฯยึดบ่อยครั้งนั่นก็ทำลายอำนาจบารมีของเมกาไปมากแล้ว ประเทศอ่าวหลักอย่างยูเออีมาเทากองกำลังผสมอีก ซ้ำเติมสถานะเจ้าโลกทางทะเลของเมกาอย่างยิ่ง 

โดยนักวิเคราะห์ฝั่งตะวันตกประเมินว่าสาเหตุที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ถอนตัวจาก กกล.ผสมทั้งที่เคยเป็นสมาชิกที่มีบทบาทสูง เพราะไม่พอใจสหรัฐฯ ที่ไม่ได้ปกป้องเรือบรรทุกน้ำมันในอ่าวเปอร์เซียจากอิหร่านที่โจมตีเรือสินค้าและเรือบรรทุกน้ำมันบ่อยครั้ง นอกจากนี้ เห็นว่า การถอนตัวออกจากกองกำลังดังกล่าวยังเป็นแนวทางการลดการพึ่งพาทางทหารกับสหรัฐฯ และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์อาจหันไปกระชับสัมพันธ์กับรัสเซียและจีนมากขึ้นเพื่อถ่วงดุลย์อิทธิพลของสหรัฐฯ

การประกาศถอนตัวจากกองกำลังเฉพาะกิจ 38 ชาติออกมาในถ้อยแถลงที่ปฏิเสธรายงานของสื่อตะวันตกเมื่อเร็วๆ นี้ โดยอ้างว่าเจ้าหน้าที่ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์กำลังแสดงความไม่พอใจเป็นการส่วนตัวกับหน่วยงานของสหรัฐฯ เกี่ยวกับการยึดเรือบรรทุกน้ำมันในอ่าวเปอร์เซียโดยกองกำลังอิหร่านเมื่อไม่นานมานี้

สำนักข่าวทางการของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์รายงานเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า “สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ปฏิเสธการระบุลักษณะความเห็นที่ผิดในรายงานข่าวเมื่อเร็ว ๆ นี้ เกี่ยวกับการสนทนาระหว่างสหรัฐกับสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ด้านความมั่นคงทางทะเล”

A general view shot shows the panel of Gulf Cooperation Council (GCC) 

กระทรวงการต่างประเทศ “ย้ำว่าสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ยังคงมุ่งมั่นที่จะรับผิดชอบในการรับรองความปลอดภัยในการเดินเรือในทะเลของตน ตามกฎหมายระหว่างประเทศ” 

มีรายงานว่าเจ้าหน้าที่อเมริกันยืนยันว่าประเทศอ่าวเปอร์เซียไม่ได้ถอนตัวอย่างเป็นทางการจากกองกำลังเฉพาะกิจทางทะเลที่สหรัฐฯ โฆษกของกองเรือที่ห้าของกองทัพเรือสหรัฐฯ ในบาห์เรนกลับอ้างว่าสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์“ถอนการเข้าร่วมในกองกำลังเฉพาะกิจชั่วคราว และไม่ได่เป็นสมาชิกโดยรวม”

สื่อตะวันตกได้สะท้อนคำยืนยันดังกล่าว โดยสำนักข่าวใหญ่แห่งหนึ่งของอังกฤษชี้ไปที่ข้อเท็จจริงที่ว่าเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ CMF ยังคงแสดงรายชื่อสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ในฐานะประเทศสมาชิก เพื่อพิสูจน์ว่าอาบูดาบี “ไม่ได้ออกจากCMF ชื่อเต็มว่าCombined Maritime Forces

รายงานดังกล่าวมีแนวโน้มที่จะวาดภาพการที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ไม่มีส่วนร่วมในโครงการทางทหารของสหรัฐฯ ว่าเป็นแค่การแสดงความโกรธต่อสหรัฐฯ ที่ไม่ก้าวร้าวเพียงพอต่ออิหร่าน แต่ความสัมพันธ์ทางการฑูตระหว่างเตหะรานและอาบูดาบีที่พัฒนาขึ้นเมื่อเร็วๆนี้บ่งชี้ว่าอาจมีพลวัตที่แตกต่างออกไป

อันที่จริง การประกาศนี้มีขึ้นในวันเดียวกับที่นักการทูตอาวุโสของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ได้พบกับรัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน อะมีราบ อับดอลลาเฮียน(Amirab Abdollahian) สำหรับการเยือนกรุงเตหะราน ซึ่งได้รับการอธิบายอย่างเป็นทางการว่าเป็นความพยายาม “ขยายความร่วมมือเพื่อบรรลุผลประโยชน์ร่วมกันและส่งเสริมเสถียรภาพและความเจริญรุ่งเรืองในภูมิภาค ”

เมื่อเดือนที่แล้ว อิหร่านได้แต่งตั้งทูตคนใหม่ประจำสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ หลังจากไม่ได้แต่งตั้งทูตประจำประเทศมาเป็นเวลา ๗ ปี

ในการพบปะกับรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ คาลิฟา ชาฮีน อัล-มาราร์(Khalifa Shaheen Al Marar) ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงเตหะรานเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา อมิราบ ดอลลาเฮียน(Amirab dollahian) ได้เน้นย้ำถึงนโยบายของรัฐบาลอิหร่านในการพัฒนาความสัมพันธ์กับเพื่อนบ้าน เขาอธิบายว่าสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เป็นหุ้นส่วนทางการค้าที่เชื่อถือได้ โดยสังเกตว่าความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศแน่นแฟ้นยิ่งขึ้นทั้งในระดับรัฐบาลและภาคเอกชน

รัฐมนตรีต่างประเทศเน้นย้ำว่าการขยายความสัมพันธ์ระหว่างเตหะราน และอาบูดาบีจะเป็นไปเพื่อประโยชน์ของทั้งสองประเทศและภูมิภาคที่กว้างขึ้น ในส่วนของรัฐมนตรี Emirati ได้เน้นย้ำถึงความมุ่งมั่นของ UAE ที่จะส่งเสริมความสัมพันธ์กับอิหร่านอย่างยั่งยืน

สถานการณ์วันนี้เปลี่ยนไปแล้ว เมื่อดุลอำนาจต่อรองของเปโตรดอลลาร์เสื่อมลงอย่างถึงที่สุด ในด้านเศรษฐกิจ กลุ่มอ่าวอาหรับที่นำโดยซาอุดีอาระเบียจับมือจีนเทดอลลาร์ใช้เงินหยวนในการซื้อขายพลังงานอย่างเป็นทางการ อุดหนุนสินค้ารัสเซียสวนทางคว่ำบาตรของตะวันตก  ตอนนี้ด้านการทหาร หลังจากซาอุดีอาระเบียสงบศึกเยเมน ก็มาถึงUAEถอนตัวจากกองกำลังผสมของเมกา การเคลื่อนไหวครั้งนี้ยิ่งทำให้เมกากระอักซ้ำ แต่จะหาหนทางแก้เกมใหญ่แบบไหนต้องติดตาม!!??