สหรัฐเสียขวัญ! รีบขน HIMARS มาติดตั้งที่ฐานทัพในซีเรีย ตอบโต้ขีปนาวุธ-โดรนอิหร่าน แฉ ปีเดียวปล้นทรัพยากร กว่า 1 แสนล้านดอลลาร์

0

สหรัฐเสียขวัญ! รีบขน HIMARS มาติดตั้งที่ฐานทัพในซีเรีย ตอบโต้ขีปนาวุธ-โดรนอิหร่าน แฉ ปีเดียวปล้นทรัพยากร กว่า 1 แสนล้านดอลลาร์

จากกรณีที่กองทัพสหรัฐฯ ได้ขโมยน้ำมันและข้าวสาลี ซึ่งขนส่งด้วยรถบรรทุกออกจากพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรีย ไปยังฐานทัพสหรัฐฯ ในอิรักซึ่งตั้งอยู่ใกล้เคียง รถบรรทุกน้ำมันและข้าวสาลีดังกล่าวถูกส่งไปยังอิรักผ่านด่านพรมแดนผิดกฎหมาย ซึ่งจัดตั้งขึ้นโดยกองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย (SDF) ที่นำโดยสหรัฐฯ

ต่อมาสื่อ Wall Street Journal รายงานว่า กองทัพสหรัฐ โวยวายว่าเครื่องบินขับไล่ไอพ่น และอากาศยานโดรนของรัสเซียกำลังก่อกวนบินเหนือฐานทัพเถื่อนและทหารอเมริกัน ในซีเรียถี่เพิ่มมากขึ้น นอกจากนั้นเครื่องบินรบของรัสเซีย ยังบินเข้าใกล้เครื่องบินรบของสหรัฐ ฉวัดเฉวียนซ้ำแล้วซ้ำเล่า อ้างว่าก่อให้เกิดความเสี่ยงร้ายแรงระหว่างสองมหาอำนาจทางทหาร และลุกลามบานปลาย

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (31 พฤษภาคม 2566) เว็บไซต์ TOP COR ได้รายงานว่า สหรัฐอเมริกาเดินหน้าปกป้องแหล่งน้ำมันในซีเรียด้วยการติดตั้ง HIMARS

สหรัฐอเมริกาไม่ได้ตั้งใจที่จะออกจากดินแดนของซีเรีย ซึ่งยังคงควบคุมแหล่งน้ำมันอย่างผิดกฎหมายด้วยความช่วยเหลือจากกองทัพ ยิ่งกว่านั้น ภายใต้ข้ออ้างในการป้องกันอิหร่าน เพนตากอนกำลังเสริมกองกำลังของตนในจังหวัด Deir ez-Zor ด้วยอาวุธเพิ่มเติม

สำนักข่าว Anadolu ของตุรกีรายงานว่า สหรัฐฯ ได้ย้ายเครื่องยิง HIMARS MLRS อย่างน้อย 1 เครื่องไปยังซีเรียแล้ว สิ่งพิมพ์ระบุว่าระบบจะขึ้นอยู่กับฐานทัพทหารในพื้นที่ของแหล่งน้ำมันอัลโอมาร์ แม้ยังไม่มีการยืนยันอย่างเป็นทางการจากวอชิงตัน แต่หน่วยงานซึ่งอ้างแหล่งข่าวในซีเรีย ระบุว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นการตอบโต้ของสหรัฐฯ ต่อการโจมตีโดยขีปนาวุธและโดรนของอิหร่าน

การติดตั้ง HIMARS ในภาคตะวันออกของซีเรียจะเป็นการตอบโต้การโจมตีที่เป็นไปได้โดยกลุ่มที่ได้รับการสนับสนุนจากอิหร่านบนฝั่งตรงกันข้ามของแม่น้ำยูเฟรติส 

อันที่จริง การกระทำดังกล่าวของวอชิงตันเป็นอีกครั้งที่แสดงให้เห็นถึงการเพิกเฉยต่อกฎหมายระหว่างประเทศของทางการสหรัฐฯ เนื่องจากเมื่อวันที่ 25 เมษายนที่ผ่านมา กระทรวงต่างประเทศซีเรียเรียกร้องให้ประชาคมระหว่างประเทศช่วยยุติการปล้นทรัพยากรธรรมชาติของประเทศโดยสหรัฐอเมริกา จากข้อมูลของดามัสกัส ในปี 2565 เพียงปีเดียว สหรัฐอเมริกาส่งออกวัตถุดิบมูลค่ากว่า 107,000 ล้านดอลลาร์ผ่านอิรัก