ปิดฉากอเมริกา! กูรู-นักลงทุนมะกันชื่อดัง ฟันธง จีนเป็นผู้นำโลกแล้ว-เข้าสู่ตลาดอาวุธ สัญญาณตะวันตกพังทลาย

0

ปิดฉากอเมริกา! กูรู-นักลงทุนมะกันชื่อดัง ฟันธง จีนเป็นผู้นำโลกแล้ว-เข้าสู่ตลาดอาวุธ สัญญาณตะวันตกพังทลาย

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (31 พฤษภาคม 2566) สำนักข่าวสปุตนิก ได้รายงานว่า นักวิชาการและนักปรัชญาคนสำคัญของสหรัฐฯ โนม ชอมสกี ได้กล่าวว่า จีนได้กลายเป็นผู้นำระดับโลกแล้ว และการเข้าสู่ตลาดอาวุธในตะวันออกกลางแสดงให้เห็นถึงการพังทลายของระบบในภูมิภาคที่ดำเนินการโดยสหรัฐฯ มาเป็นเวลา 80 ปี

เมื่อถูกถามว่าเขาเชื่อว่าจีนจะกลายเป็นผู้นำของโลกหรือไม่ ชอมสกีกล่าวว่า “มันเป็นไปแล้ว”
เขาอธิบายว่า โครงการที่อิงตามองค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ (SCO) ขยายไปทั่วยูเรเชียและไกลออกไปอีกมาก
ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ซาอุดีอาระเบียเข้าร่วม SCO ตามมาด้วยผู้นำระดับภูมิภาคคนที่สองอย่างสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งได้กลายเป็นศูนย์กลางของเส้นทางสายไหมทางทะเลของจีนแล้ว โดยเข้าถึงจากโกลกาตาในอินเดียตะวันออกไปยังทะเลแดงและต่อไปยังยุโรป
ชอมสกี้ ชี้ให้เห็นว่าจีนกำลังเข้าสู่ ตลาดอาวุธในตะวันออกกลาง
“ทั้งหมดนี้ส่งสัญญาณถึงการพังทลายของระบบตะวันออกกลางครั้งใหญ่ ซึ่งสหรัฐฯ ดำเนินกิจการมาเกือบ 80 ปีแล้ว เข้ายึดครองจากอังกฤษ” ชอมสกีกล่าวเสริม
ขณะที่ทางด้านของ จิม โรเจอร์ส นักลงทุนชื่อดังของสหรัฐฯ กล่าวว่า เมื่อต้นเดือนพฤษภาคมว่าจีนจะกลายเป็นประเทศที่ยิ่งใหญ่รายต่อไปและเป็นชาติที่สำคัญที่สุดในศตวรรษนี้
เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว สี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนกล่าวว่าผู้นำของประเทศเห็นว่าจำเป็นต้องเร่งกระบวนการเปลี่ยนจีนให้กลายเป็นมหาอำนาจทางอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก รวมถึงการพัฒนาอุตสาหกรรมการผลิต อวกาศ การขนส่ง และเทคโนโลยีเครือข่าย