บรรลุภารกิจ!! รัสเซียเย้ยนาโต้ทุบสตอร์มชาโดว์UK ๒๙ลูกใน๑เดือน อวดยานกู้ทุ่นระเบิด UR-77 ช่วยรอดตลอดศึก

0

เบ็น วอลเลซ รัฐมนตรีกลาโหมของสหราชอาณาจักรประกาศเมื่อวันที่ ๑๑ พฤษภาคมที่ผ่านมา ถึงการโอนขีปนาวุธร่อนที่ปล่อยทางอากาศ Storm Shadow ไปยังเคียฟ ยูเครนรวมทั้งสื่อตะวันตกตีข่าวยินดีปรีดา ยูเครนจะชนะแน่แล้ว แต่หน้างานของจริงแค่เดือนเดียว รัสเซียทำลายเรียบ

วันที่ ๓๑ พ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์และสปุ๊ตนิกรายงานว่า กองกำลังรัสเซียสกัดกั้นและทำลายขีปนาวุธร่อนระยะไกล Storm Shadow ที่ผลิตโดยสหราชอาณาจักรจำนวน ๒๙ ลูกในช่วงหนึ่งเดือนระหว่างปฏิบัติการทางทหารพิเศษในยูเครน เซอร์เกย์ ชอยกู รัฐมนตรีกลาโหมกล่าวในการประชุมของกระทรวงเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

รมว.กลาโหมเปิดเผยว่า “ตลอดหนึ่งเดือน ความสูญเสียของข้าศึกอยู่ที่บุคลากร ๑๖,๐๐๐ นาย เครื่องบิน ๑๖ ลำ รถถังและรถหุ้มเกราะอื่นๆ มากกว่า ๔๐๐ คัน” “นอกจากนี้ ทำลายจรวด HIMARSไป ๑๙๖ ลูก ขีปนาวุธ HARM ๑๖ ลูกอีกด้วย “

กลาโหมของสหราชอาณาจักรโอนขีปนาวุธร่อนที่ปล่อยทางอากาศ Storm Shadow ไปให้เคียฟ ซึ่งเป็นขีปนาวุธมีระยะปฏิบัติการ ๒๕๐-๓๐๐ กม. มีรายงานเมื่อวันที่ ๑๓ พฤษภาคม กองทัพยูเครนใช้ขีปนาวุธเหล่านี้ยิงใส่ภูมิภาคลูฮันสค์ วันที่ ๑๕ พฤษภาคม กระทรวงกลาโหมรัสเซียรายงานเป็นครั้งแรกว่าการป้องกันทางอากาศของรัสเซียได้ยิงขีปนาวุธร่อน Storm Shadow ตก หลังจากนั้นก็มีรายงานปรากฎออกมาอีก

โฆษกของหน่วยบริการเหตุฉุกเฉินท้องถิ่นกล่าวกับ TASS เมื่อวันอังคารว่า เครื่องบินรัสเซียที่สนับสนุนกลุ่มสมรภูมิ Dnepr โจมตีโรงเก็บยานพาหนะทางทหารและคลังอาวุธของยูเครนบนฝั่งขวาของ Dnieper ทำลายยานพาหนะประมาณ ๕๐ คันและดับทหารเคียฟมากถึง ๒๐๐ นายในช่วง ๑๐ วันที่ผ่านมา เฉพาะในพื้นที่แห่งนี้

“ยานพาหนะที่ถูกทำลายได้แก่ รถถัง T-64 Bulat, BMP-1, BTR YPR-765 เรือบรรทุกทหารราบ, Dingo ATF, AMZ Dzik-2, Kozak-7, M1224 MaxxPro, รถหุ้มเกราะ HMMWV M1151A ทั้งหมดถูกโจมตีภายในโรงเก็บของมีลักษณะเป็นคลังอาวุธ ๔ แห่ง ถูกถลมยับ” 

นอกเหนือจากนั้น กองกำลังรัสเซียได้ทำลายล้างปืนครก M777, เครื่องยิงจรวดหลายลำกล้อง Osa-AKM และ Strela-10 อีกด้วย

และก่อนจบวัน กระทรวงกลาโหมรัสเซียได้เผยแพร่วิดีโอที่แสดงการทำงานของยานเก็บกวาดทุ่นระเบิดอุกกาบาต UR-77 ซึ่งปฏิบัติงานการสู้รบอยู่แนวหน้า เป็นผลทำให้กองทหารรัสเซียรอดพ้นจากกับดักระเบิดของฝ่ายตรงข้ามมาโดยตลอด

สมญานามอุกกาบาต UR-77 เป็นยานเก็บกู้ทุ่นระเบิด ออกแบบมาเพื่อเก็บกวาดทุ่นระเบิดและอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ยังไม่ระเบิด และมีประสิทธิภาพสูงในการปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ขนาดใหญ่

ตามคำสั่งของผู้บัญชาการกองร้อยทหารช่าง ระยะการยิงของหน่วยสามารถเข้าถึง วัตถุเป้าหมายที่ ๕๐๐ เมตร UR-77 มีกระสุนประจุไฟฟ้ายาว ๙๖ เมตร ๒ ลูก แต่ละลูกบรรจุระเบิดพลาสติกมากกว่าหนึ่งตัน

เช่นเดียวกับการเก็บทุ่นระเบิด ยานยนตร์อุกกาบาตยังสามารถโจมตีฐานที่มั่นของศัตรูได้อีกด้วย วิศวกรจากกองกำลังทางอากาศของรัสเซียใช้หน่วยนี้หลายครั้งในการปฏิบัติงานที่ไม่ใช่การรบ และจากประสบการณ์แสดงให้เห็นว่า UR-77 มีประสิทธิภาพเท่าเทียมกันในการต่อต้านป้อมปราการของศัตรู

นอกจากนี้กระทรวงกลาโหมรัสเซียอัปโหลดภาพวิดีโอระบบยิงจรวดหลายลูก (MLRS) ของ Grad ซึ่งใช้กำลังคนและอุปกรณ์ของยูเครนในพื้นที่ Krasny Liman

“ทีม Grad MLRS จาก battlegroup Center ส่งจรวดที่แม่นยำโจมตีที่ตั้งของกำลังพลและอุปกรณ์ยานเกราะเบาของกองทัพยูเครนในทิศทางของ Krasny Liman หลังจากได้พิกัดเป้าหมายจากทีมลาดตระเวนและขีดความสามารถแล้ว พวกเขาก็ไปที่จุดปล่อยและ ระดมยิงจรวดเข้าใส่ศัตรูหลายนาทีหลังจากนั้น”

กระทรวงกลาโหมได้เน้นย้ำถึงความพยายามในการประสานงานอย่างดีของทีมปืนใหญ่จากเขตทหารกลางของรัสเซีย นอกจากนี้ ความคล่องแคล่วของกองทหารรัสเซียยังช่วยรักษากำลังพลและยุทโธปกรณ์จากการโจมตีตอบโต้ที่อาจเกิดขึ้นได้อีกด้วย

The Grad เป็นระบบจรวดหลายลำกล้องขนาด ๑๒๒ มม. ที่ผลิตโดยโซเวียตและรัสเซีย ออกแบบมาเพื่อโจมตีหน่วยทหารราบยานยนต์และทหารราบของข้าศึกในพื้นที่สะสม ระหว่างการเดินขบวนและในรูปแบบการสู้รบ รวมถึงปืนใหญ่และปืนครก กองกำลังป้องกันภัยทางอากาศ และสิ่งอำนวยความสะดวกส่วนหลัง Grad MLRS สามารถโจมตีเป้าหมายในระยะ ๔๐ กม. ใช้งานท่อปล่อย ๔๐ ท่อ และทำการระดมยิงเต็มกำลังภายใน ๒๐ วินาที