เมกาตาขวาง!? อิหร่านยินดีตุรกีได้แอร์โดกันผู้นำแกร่ง หนุนกระชับสัมพันธ์ รัสเซีย-ซีเรีย ดัน ๔ พันธมิตรสู้ต.ต.

0

ผลการเลือกตั้งของตุรกี ที่ได้คนหน้าเดิมคือ แอร์โดกัน เป็นสัญญาณบ่งบอกความพ่ายแพ้ของสหรัฐฯในสนามนี้ สื่อตะวันตกบางฉบับถึงขนาดบอกว่า เมกาแพ้รัสเซีย แต่ความจริงปัจจัยภายในของสังคมตุรกีมีส่วนช่วยแอร์โดกันมากกว่า เมื่อสื่อของตุรกีหลายฉบับนอกเหนือไปจากสื่อรัฐบาล ไม่เอาเมกา สงครามข่าวสารบิดเบือนของฝ่ายต้านแอร์โดกันจึงไม่ชนะเด็ดขาด ยิ่งฝ่ายค้านเปิดตัวโปรอเมริกาออกหน้าออกหน้าทำให้คนมุสลิมระแวงหนัก

บทบาทของแอร์โดกันแม้ตุรกีจะเป็นสมาชิกคนสำคัญของนาโต้ แต่เบื้องหลังที่ผุกร่อนของความสัมพันธ์ระหว่างเมกาและเขา เป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้นาโต้ยิ่งดูไม่เป็นเอกภาพ หลังได้รับชัยชนะ ไบเดนโทร.มาแสดงความยินดีแล้วยื่นข้อเสนอจะขาย F-16 ให้ถ้ายอมให้สวีเดนเข้าเป็นสมาชิกนาโต้ ง้อสุดๆ

วันที่ ๓๑ พ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซนิมนิวส์ รายงานว่า ประธานาธิบดีอิบราฮีม ไรซี (Ebrahim Raisi) แห่งอิหร่านได้โทรศัทพ์แสดงความยินดี กับปธน.)เรเซป ตัยยิป แอร์โดกัน (Recep Tayyip Erdogan)แห่งตุรกีในการคว้าชัยเลือกตั้ง ยืนหยัดเป็นผู้นำประเทศสมัยที่๓

ปธน.แอร์โดกันได้ชื่นชมการแสดงไมตรีจิตของประธานาธิบดีอิหร่าน โดยให้คำมั่นว่ากระบวนการขยายความสัมพันธ์ระหว่างตุรกีและสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านในด้านต่าง ๆ จะดำเนินต่อไปด้วยความเข้มแข็งและแน่วแน่ยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ เขายังแสดงความเต็มใจของรัฐบาลตุรกีที่จะสานต่อความร่วมมือระดับภูมิภาค รวมถึงในกรอบความร่วมมือสี่ฝ่ายระหว่างตุรกี อิหร่าน รัสเซีย และซีเรียอย่างจริงจังยิ่งขึ้น

ผู้นำตุรกีเสริมว่า ความร่วมมือดังกล่าวจะมีผลในเชิงบวกและมีประสิทธิภาพในการเสริมสร้างความมั่นคงในภูมิภาค ตลอดจนขยายความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้าและหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์สำคัญ

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา แอร์โดกันกลายเป็นผู้ชนะการโหวตอย่างล้นหลามของตุรกี ขยายเวลาดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีไปจนถึงปี ๒๐๒๘

ปธน.อิหร่านกล่าวว่า “ผลการเลือกตั้งใหม่ของตุรกี ทำให้โอกาสของความสัมพันธ์ระหว่างอิหร่านและตุรกีแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น โดยคำนึงถึงผลประโยชน์ร่วมกันและความท้าทายร่วมกันระหว่างสองประเทศ”

ในช่วงสองทศวรรษที่ผ่านมา แอร์โดกัน เป็นผู้ถือหางเสือเรือ การค้าระหว่างเตหะรานและอังการาให้เติบโตขึ้น ตุรกีเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศที่ต่อต้านการคว่ำบาตรอิหร่านอย่างผิดกฎหมายของสหรัฐฯ

ในอีกด้านหนึ่ง อิหร่านเป็นหนึ่งในประเทศแรกๆ ที่ประณามการพยายามก่อรัฐประหารโดยกองทัพที่กระทำต่อรัฐบาลแอร์โดกันในปี ๒๐๑๖ และยังเป็นหนึ่งในประเทศแรกๆ ที่ส่งทีมช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและบรรเทาทุกข์ในช่วงที่เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงในตุรกีเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่าน ผ่านทั้งวิกฤตการเมืองและภัยธรรมชาติ ทำให้ความสัมพันธ์ทั้งสองประเทศกลับมาแน่นแฟ้นกว่าเดิม

หลังได้รับชัยชนะในการเลือกตั้ง เออร์โดกันพูดกับผู้สนับสนุนของเขาหลายหมื่นพันคนนอกทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงอังการา เขากล่าวว่า ถึงเวลาแล้วที่จะ “ยุติการโต้วาทีและความขัดแย้งทั้งหมดเกี่ยวกับช่วงการเลือกตั้ง และรวมใจกันตามเป้าหมายและความฝันของชาติ”

“เราไม่ได้เป็นผู้ชนะเพียงคนเดียว ผู้ชนะคือตุรกี ผู้ชนะคือทุกส่วนในสังคมของเรา ประชาธิปไตยของเราคือผู้ชนะ” เขากล่าวเสริม

ประธานาธิบดีเน้นย้ำ“ประเด็นเร่งด่วนที่สุด… คือการกำจัดปัญหาที่เกิดจากการเพิ่มขึ้นของราคาที่เกิดจากภาวะเงินเฟ้อ และเพื่อชดเชยการสูญเสียด้านสวัสดิการ”

ข้อมูลอย่างเป็นทางการแสดงให้เห็นว่าอัตราเงินเฟ้อในตุรกีอยู่ที่ร้อยละ ๕๐.๕ ในเดือนมีนาคม ลดลงจากระดับสูงสุดที่ร้อยละ ๘๕.๖ ในเดือนตุลาคม

โฆษกของพรรคยุติธรรมและการพัฒนา (AKP) Omer Celik กล่าวว่า Erdogan อาจประกาศการจัดตั้งคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ของเขาทันทีหลังจากสาบานตน มีรัฐมนตรีเพียง 3 คนจากคณะรัฐมนตรีชุดปัจจุบันเท่านั้นที่คาดว่าจะรักษาตำแหน่งไว้ได้ นั่นคือ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ มหาดไทย และกลาโหม

ในวันพุธนี้ Erdogan จะจัดการประชุมครั้งสุดท้ายของรัฐบาลชุดปัจจุบัน คาดว่าจะเริ่มในเวลา ๑๕.๓๐ น. ตามเวลามอสโกว์และดำเนินต่อไปอีกหลายชั่วโมง

สภาการเลือกตั้งสูงสุดของตุรกี เผยแพร่ผลการเลือกตั้งรัฐสภาอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ ๑๔ พฤษภาคมในวันอังคาร ตามพิธีสาร สมาชิกรัฐสภาจะต้องสาบานตนในวันที่ ๒ มิถุนายน 

การเลือกตั้งประธานาธิบดีรอบที่สองมีขึ้นเมื่อวันที่ ๒๘ พฤษภาคม สภาการเลือกตั้งสูงสุดประกาศผู้ชนะ Erdogan ตามผลเบื้องต้น จากการนับคะแนน ๙๙.๔๓% เขาได้รับคะแนนเสียง ๕๒.๑๔% ในขณะที่ Kemal Kilicdaroglu ผู้สมัครฝ่ายค้าน ได้ ๔๗.๘๖%