เอเชียจะลุกเป็นไฟ!! สีสั่งกองทัพยกระดับสู้ ญี่ปุ่น-สหรัฐฯ-ฟิลิปปินส์ เปิดหน้าชนซ้อมรบทางทะเลครั้งแรก

0

กลิ่นไอสงครามปะทุลามสู่อาเซียนแล้วอย่างเงียบๆ เกียวโด​นิวส์​รายงานถึงการซ้อมรบครั้งใหญ่ของ ญี่ปุ่น สหรัฐฯ และฟิลิปปินส์จัดการซ้อมรบทางทะเลไตรภาคีครั้งแรกนอกชายฝั่งของประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เจ้าหน้าที่ของฟิลิปปินส์กล่าวเมื่อวันจันทร์ ที่ผ่านมาว่าเป็นความเคลื่อนไหวที่จะแสดงให้เห็นถึงศักยภาพการทำงานร่วมกันในน่านน้ำทะเลจีนใต้ ซึ่งปักกิ่งกำลังอ้างสิทธิเหนือดินแดนอย่างอหังการ คำพูดของสื่อโปรตะวันตกไม่ว่าจะค่ายไหนจะใช้คำเดียวกันว่า จีนก้าวร้าวแต่บอกว่าการส่งกำลังทหารและอาวุธร้ายแรงเข้ามาในย่านนี้ของสหรัฐฯว่าเป็นการป้องปราม

สหรัฐอเมริกา และญี่ปุ่นเป็นพันธมิตรหลักได้ยกระดับความร่วมมือเพื่อต่อต้านจีนอย่างเปิดเผย การฝึกซ้อมนาน ๑ สัปดาห์ตั้งแต่วันพฤหัสบดีสัปดาหที่แล้ว​ มีทั้งการฝึกอบรมการบังคับใช้กฎหมายทางทะเล​ กับการค้นหาและกู้ภัย​ โดยหน่วยยามฝั่งประมาณ ๔๐๐ นาย นอกจากนี้มีออสเตรเลียเข้ามาร่วมอีกเป็นพันธมิตร ๔ ฝ่ายในการประชุมนอกรอบที่การประชุมกลาโหมแชงกรีลาที่สิงคโปร์ในสัปดาห์นี้

ทะเลจีนใต้เป็นเส้นทางการค้าสำคัญที่จีน ฟิลิปปินส์ และประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อื่นๆใช้ทำมาหากิน ต่างอ้างสิทธิ์ทับซ้อนกันและเป็นชนวนที่สหรัฐฯแทรกเข้ามาเพื่อขอมีเอี่ยวผลประโยชน์นอกเหนือจากยั่วยุจีนด้วยประเด็นไต้หวัน

วันที่ ๓๑ พ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวซีจีทีเอ็น รายงานว่า ปธน.สี จิ้นผิงแห่งจีน เรียกร้องให้เร่งดำเนินการปรับปรุงระบบความมั่นคงของชาติให้ทันสมัย รับมือสถานการณ์ซับซ้อนในปัจจุบัน

สี จิ้นผิง เลขาธิการใหญ่ของคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน (CPC) และประธานคณะกรรมาธิการการทหารส่วนกลาง ได้กล่าวสุนทรพจน์ในขณะที่เป็นประธานการประชุมครั้งแรกของคณะกรรมการความมั่นคงแห่งชาติภายใต้คณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีนชุดที่ ๒๐  สีเป็นหัวหน้าคณะกรรมาธิการ

สีเรียกร้องให้ตระหนักถึงสถานการณ์ที่ซับซ้อนและท้าทายต่อความมั่นคงของชาติ และเข้าใจประเด็นสำคัญด้านความมั่นคงของชาติอย่างถูกต้อง

เขาเรียกร้องให้มีความพยายามในการปกป้องรูปแบบการพัฒนาใหม่ของจีนด้วยสถาปัตยกรรมความมั่นคงใหม่ และทำลายรากฐานใหม่ในงานด้านความมั่นคงของชาติ

โดยสรุปการทำงานของคณะกรรมาธิการ ที่ประชุมกล่าวว่า คณะกรรมาธิการได้ปกป้องอธิปไตย ความมั่นคง และผลประโยชน์ในการพัฒนาของชาติอย่างเด็ดเดี่ยว ที่ประชุมระบุว่าความมั่นคงของชาติมีความเข้มแข็งอย่างครอบคลุม

ประเด็นด้านความมั่นคงแห่งชาติที่จีนเผชิญอยู่ทุกวันนี้ “ซับซ้อนมากขึ้นและแก้ไขได้ยากขึ้นมาก” ที่ประชุมระบุ โดยเน้นย้ำถึงความจำเป็นในการเตรียมพร้อมเพื่อรับมือกับสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุดและรุนแรงที่สุด และพร้อมที่จะทนต่อ “ลมแรง น้ำเชี่ยวกราก และแม้แต่พายุที่อันตราย”

ที่ประชุมเรียกร้องให้ริเริ่มกำหนดสภาพแวดล้อมการรักษาความปลอดภัยภายนอกที่เอื้ออำนวยต่อจีน เพื่อปกป้องการเปิดประเทศให้ดียิ่งขึ้น และผลักดันการบูรณาการด้านการพัฒนาและความมั่นคงอย่างลึกซึ้ง

ที่ประชุมยังเรียกร้องให้มีการปฏิรูปวิธีการที่ใช้ในการปกป้องและสร้างความมั่นคงของชาติ

ให้มีความพยายามอย่างทุ่มเทในการปกป้องความมั่นคงทางการเมืองและปรับปรุงการกำกับดูแลความปลอดภัยของข้อมูลอินเทอร์เน็ตและปัญญาประดิษฐ์ นอกจากนี้ยังเรียกร้องให้มีความพยายามอย่างเร่งด่วนในการจัดตั้งระบบติดตามความเสี่ยงและระบบเตือนภัยล่วงหน้า ที่ประชุมได้รับรองเอกสารเกี่ยวกับการเร่งสร้างระบบเฝ้าระวังความเสี่ยงด้านความมั่นคงแห่งชาติและระบบเตือนภัยล่วงหน้า และอีกฉบับหนึ่งเกี่ยวกับการเสริมสร้างการสื่อสารสาธารณะเกี่ยวกับความมั่นคงของชาติ  

ความเคลื่อนไหวของจีนล่าสุด ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา กัมพูชาและจีนได้ทำการซ้อมรบ Golden Dragon 2023 ในจังหวัดกำปงชะนังของกัมพูชา กองทัพเรือ ๒ลำจัดการซ้อมรบทางทะเลอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อนเมื่อวันที่ 19 มีนาคมในน่านน้ำของกัมพูชาใกล้กับฐานทัพเรือเรียม

วันที่ ๕-๒๕ พฤษภาคม กองทัพจีน ขนกำลังกองทัพบกมาซ้อมรบโปรแกรม “โล่กำบังมิตรภาพ” หรือ “China-Lao Friendship Shield 2023”  ร่วมกับกองทัพลาว หลายพันนาย มียานพาหนะทางทหาร ๓๐๐ คัน ไม่นับรวมอาวุธยุทโธปกรณ์อีกเป็นจำนวนมาก

เป็นครั้งแรกที่มีการจัดตั้งศูนย์บัญชาการร่วมระดับกองทัพระหว่างจีน และลาวเป็นครั้งแรก เชื่อมโยงคำสั่งระหว่างศูนย์บัญชาการและกองกำลังเฉพาะกิจ

ในวันที่ ๒๒ พฤษภาคมที่ผ่านมา คณะผู้แทนทางทหารจากจีน กัมพูชา ลาว มาเลเซีย ไทย และเวียดนามมีการประชุมที่เมืองกว่างโจว มณฑลกวางตุ้งทางตอนใต้ของจีน มีมติการฝึกซ้อมรบร่วมสันติภาพและมิตรภาพหรืออามันยูยี “Aman Youyi-2023” นักวิเคราะห์ฝั่งตะวันตกมองว่าจะมีขนาดเล็กกว่าการฝึกแบบเดียวกันของสหรัฐฯ ทั้งในทะเลญี่ปุ่น คาบสมุทรเกาหลี และทะเลจีนใต้!