เปิดคลิปนาทีไอพ่น J-16 จีน บินสอดแนมสหรัฐจุ้นทะเลจีนใต้! ทำอเมริกาเสียขวัญ โวยซ้อมรบอุกอาจ ถูกตอกกลับเงิบ

0

เปิดคลิปนาทีไอพ่น J-16 จีน บินสอดแนมสหรัฐจุ้นทะเลจีนใต้! ทำอเมริกาเสียขวัญ โวยซ้อมรบอุกอาจ ถูกตอกกลับเงิบ

จากกรณีที่วันนี้ (31 พฤษภาคม 2566) สำนักข่าว สปุตนิก ได้รายงานว่า กองทัพสหรัฐกล่าวหาจีนว่า อุกอาจ ระหว่างสกัดกั้นทะเลจีนใต้ 

โดยกองบัญชาการภาคพื้นอินโดแปซิฟิกของสหรัฐฯ กล่าวเมื่อวันอังคารว่า นักบินขับไล่ไอพ่น J-16 ของจีนได้ทำการ “ซ้อมรบที่ก้าวร้าวโดยไม่จำเป็น” ในขณะที่สกัดกั้นเครื่องบิน RC-135 ของกองทัพอากาศสหรัฐฯ เหนือทะเลจีนใต้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

โดยคำสั่งระบุว่า “นักบินขับไล่จีน “บินตรงไปข้างหน้าจมูกของ RC-135 บังคับให้เครื่องบินสหรัฐฯ บินฝ่าคลื่นลมปั่นป่วน นักบินขับไล่ J-16 ของสาธารณรัฐประชาชนจีนทำการซ้อมรบที่ดุดัน โดยไม่จำเป็นระหว่างการสกัดกั้นเครื่องบิน RC-135 ของกองทัพอากาศสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2023”
ถ้อยแถลงระบุ “RC-135 กำลังดำเนินการอย่างปลอดภัยและประจำการเหนือทะเลจีนใต้ในน่านฟ้าสากล ตามกฎหมายระหว่างประเทศ”
เอกสารเผยแพร่ดังกล่าวเน้นย้ำว่า “แม้จะมีเหตุการณ์เกิดขึ้น กองกำลังอเมริกันจะยังคงปฏิบัติการในน่านน้ำสากลต่อไป เราคาดหวังให้ทุกประเทศในภูมิภาคอินโดแปซิฟิกใช้น่านฟ้าสากลอย่างปลอดภัยและเป็นไปตามกฎหมายระหว่างประเทศ” แถลงการณ์สรุป

อย่างไรก็ตาม เครื่องบิน RC-135 เป็นที่รู้จักกันเรียกขานว่าเป็นเครื่องบินสอดแนมและถูกนำมาใช้ในช่วงต้นทศวรรษ 1960 ในช่วงสงครามเย็น กองทัพอากาศสหรัฐฯ อธิบายว่าเครื่องบินลำนี้มีความสามารถในการรวบรวมข่าวกรองในที่เกิดเหตุแบบเกือบเรียลไทม์

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นหลายเดือนหลังจากกองทัพสหรัฐฯ และจีนยิงปะทะกันในเดือนม.ค. จากสิ่งที่แต่ละฝ่ายมองว่าเป็นการเผชิญหน้าทางอากาศที่ไม่ปลอดภัยเหนือทะเลจีนใต้ ในเวลานั้น เจ้าหน้าที่จีนระบุว่ากองทัพสหรัฐฯ “จงใจหลอกลวงความคิดเห็นของประชาชน” หลังจากที่ RC-135 ของตนดำเนินการ “ลาดตระเวนใกล้ชิดโดยเจตนา” ของหมู่เกาะพาราเซลที่เป็นข้อพิพาท

ทะเลจีนใต้เป็นพื้นที่ที่มีความขัดแย้งสูง เนื่องจากจีนยังคงมีข้อพิพาทด้านดินแดนกับไต้หวัน อินโดนีเซีย มาเลเซีย เวียดนาม ฟิลิปปินส์ และบรูไน ข้อพิพาททางทะเลที่ยาวนานหลายทศวรรษมีศูนย์กลางอยู่ที่เกาะต่างๆ ในภูมิภาคที่มีแหล่งสำรองที่สำคัญและยังไม่ได้ใช้ประโยชน์

ขณะที่ หลิว เผิงหยู โฆษกสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำกรุงวอชิงตัน ไม่ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับรายละเอียดเฉพาะ แต่กล่าวว่า เป็นเวลานานแล้วที่สหรัฐฯ “ส่งเครื่องบินและเรือบ่อยครั้งสำหรับการลาดตระเวนอย่างใกล้ชิดในจีน ซึ่งก่อให้เกิดอันตรายร้ายแรงด้านความมั่นคงแห่งชาติของจีน”

“จีนขอเรียกร้องให้สหรัฐฯ หยุดการยั่วยุที่เป็นอันตรายเช่นนี้ และหยุดหันเหความผิดไปที่จีน” หลิวกล่าวในอีเมลโต้ตอบต่อคำร้องขอความคิดเห็นเกี่ยวกับถ้อยแถลงของกองทัพสหรัฐฯ

เขาเสริมว่า จีนจะดำเนินมาตรการที่จำเป็นต่อไปเพื่อปกป้องอธิปไตยและความมั่นคงของตนอย่างเด็ดเดี่ยว และทำงานร่วมกับประเทศในภูมิภาคเพื่อปกป้องสันติภาพและเสถียรภาพอย่างมั่นคงในทะเลจีนใต้” จีนอ้างสิทธิเหนือทะเลจีนใต้เกือบทั้งหมด โดยที่ประเทศอื่น ๆ อ้างสิทธิ์เหนือคู่แข่ง ปักกิ่งกล่าวอยู่บ่อยครั้งว่าการที่สหรัฐฯ ส่งเรือและเครื่องบินเข้าไปในทะเลจีนใต้นั้นไม่ดีต่อสันติภาพ

เหตุการณ์ล่าสุดเกิดขึ้นก่อนที่จีนจะปฏิเสธคำขอของรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐ ลอยด์ ออสติน ที่จะเข้าร่วมการประชุมสุดยอดด้านความมั่นคงในเอเชียของ Shangri-La Dialogue ที่สิงคโปร์ในสัปดาห์นี้

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://sputnikglobe.com/20230530/us-military-accuses-china-of-aggressive-maneuver-during-south-china-sea-intercept-1110803040.html

https://www.reuters.com/world/asia-pacific/chinese-jet-carried-out-aggressive-maneuver-near-us-military-plane-pentagon-2023-05-30/