อย่าดีแต่ยั่วยุ!! บินรบจีนโฉบใส่บินรบสหรัฐฯ ปักกิ่งเมินมะกันโวยส่งเรือยกพลขึ้นบก จ่อซ้อมล้อมเกาะรอบใหม่

0

เครื่องบินสอดแนมของอเมริกาลำหนึ่งที่บินอยู่ในน่านฟ้าสากลเหนือทะเลจีนใต้ได้เผชิญหน้าอย่างใกล้ชิดกับเครื่องบินรบของจีนเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ อ้างว่าเป็น “การสกัดกั้นที่ไม่เป็นมืออาชีพ”แล้วโวยวายสื่อใหญ่

ขณะที่ญี่ปุ่นก็โวยวายเรื่อง พบเรือยกพลขึ้นบกแบบสะเทินน้ำสะเทินบกของกองทัพเรือ PLA Type 071 ถูกพบทางตะวันออกของเกาะไต้หวัน

ทั้งอเมริกาและญี่ปุ่นตอนนี้เข้ากันเป็นปี่เป็นขลุ่ยเลย ท่าทีและการเคลื่อนไหวของจีนเกิดขึ้นเพื่อตอบสนองการดำเนินการของนาโต้เวอร์ชั่นเอเชีย เมื่อสหรัฐฯเปิดฉากซ้อมรบครั้งใหญ่กับเกาหลีใต้ยั่วยุเกาหลีเหนือ และกำลังจะซ้อมรบกับญี่ปุ่นและฟิลิปปินส์ในทะเลจีนใต้ เครื่องบินเฉี่ยวกันแค่เรื่องสิวสิว แต่เรือพิฆาตของจีนกับสหรัฐฯถ้าจ๊ะเอ๋กันกลางช่องแคบไต้หวันอะไรจะเกิดขึ้น ปีนี้ไม่เหมือนปีที่แล้่วดูเหมือนว่าจีนน่ะพร้อมเมกาพร้อมยัง?

วันที่ ๓๑ พ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และโกลบัลไทมส์รายงานว่า กองบัญชาการภาคพื้นอินโดแปซิฟิกของสหรัฐฯ (INDOPACOM) แถลงเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า  “นักบินชาวจีนทำการซ้อมรบที่ “ก้าวร้าวโดยไม่จำเป็น”โดยบินเครื่องบินรบ J-16 ของจีนชนหน้าเครื่องบินลาดตระเวน RC-135 ของสหรัฐฯ กองบัญชาการได้โพสต์คลิปวิดีโอของเหตุการณ์ดังกล่าว โดยอ้างว่าแสดง ให้ เห็น J-16 บินผ่านหน้าเครื่องบินของสหรัฐฯ และทำให้ห้องนักบินของ RC-135 สั่นเมื่อรู้สึกตัวขึ้น

แถลงการณ์ระบุว่า “RC-135 กำลังดำเนินการอย่างปลอดภัยและเป็นกิจวัตรเหนือทะเลจีนใต้ในน่านฟ้าสากล ตามกฎหมายระหว่างประเทศ” INDOPACOM กล่าวว่า “สหรัฐฯ จะยังคงทำการบิน ขาย และปฏิบัติการอย่างปลอดภัยและมีความรับผิดชอบ ในทุกที่ที่กฎหมายระหว่างประเทศอนุญาต” 

แถลงการณ์เสริมว่ากองกำลังสหรัฐฯ จะยังคงบินต่อไป“โดยคำนึงถึงความปลอดภัยของเรือและเครื่องบินทั้งหมดภายใต้กฎหมายระหว่างประเทศ เราคาดหวังให้ทุกประเทศในภูมิภาคอินโดแปซิฟิกใช้น่านฟ้าสากลอย่างปลอดภัยและเป็นไปตามกฎหมายระหว่างประเทศ” ไปสอดแนมเขายังมาบ่น

ทางด้านเจ้าหน้าที่จีนไม่ได้แสดงความคิดเห็นในทันทีเกี่ยวกับเหตุการณ์หรือถ้อยแถลงของสหรัฐฯ ปักกิ่งไม่พอใจคำกล่าวอ้างของวอชิงตันเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่คล้ายคลึงกันในอดีต โดยกล่าวหาว่ากองกำลังสหรัฐฯ ยั่วยุและละเมิดอำนาจอธิปไตยของจีน กระทรวงกลาโหมจีนกล่าวหาเจ้าหน้าที่อเมริกันว่า“ใส่ร้ายและโฆษณาเกินจริง”ต่อเหตุการณ์เมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ซึ่งเครื่องบินขับไล่ของจีนลำหนึ่งส่งเสียงดังกระหึ่มในระยะหกเมตรห่างจากเครื่องบิน RC-135 ของกองทัพอากาศสหรัฐฯ ต่างฝ่ายต่างโทษว่าอีกฝ่ายใกล้จะชนกัน

ความขัดแย้งล่าสุดเกิดขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นระหว่างสหรัฐฯ และจีน เจ้าหน้าที่จีนตัดความสัมพันธ์ด้านกลาโหมและสภาพอากาศกับสหรัฐฯ เมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว ฐานยั่วยุในช่องแคบไต้หวัน และคณะบริหารของประธานาธิบดีโจ ไบเดนได้ยิงบอลลูนสอดแนมของจีนที่ถูกกล่าวหาตกนอกชายฝั่งเซาท์แคโรไลนาในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา และล่าสุดจีนปฏิเสธคำขอประชุมระหว่างรัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ และจีน เมื่อทั้งสองคนมีกำหนดจะเข้าร่วมการประชุมด้านความมั่นคงในสิงคโปร์ในต้นเดือนมิถุนายนปลายสัปดาห์ที่จะถึงนี้

การเคลื่อนไหวในท้องน้ำ ขณะที่ญี่ปุ่นเปิดเผยกับสื่อว่าได้ส่งกองกำลังไปตรวจสอบและรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับกิจกรรมทางเรือของจีน รวมทั้งรูปถ่ายหรือหมายเลขลำเรือของเรือแต่ไม่สามารถให้รายละเอียดเพิ่มเติม

เรือยกพลขึ้นบกสะเทินน้ำสะเทินบก ๒ ลำของกองทัพเรือกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน (PLA) เพิ่งถูกพบในน่านน้ำนอกชายฝั่งตะวันออกของเกาะไต้หวัน เป็นการส่งคำเตือนอย่างหนักแน่นถึงกองกำลัง “เอกราชไต้หวัน” และการแทรกแซงจากภายนอก หลังจากที่สหรัฐฯ ส่งขีปนาวุธสติงเกอร์ไปยังเกาะนี้

กองกำลังป้องกันตนเองทางทะเลของญี่ปุ่นตรวจพบกองเรือ PLA ซึ่งประกอบด้วยเรือพิฆาตชั้นซอฟเรเมนนี (Sovremenny), เรือฟริเกต Type 054 หนึ่งลำ และเรือยกพลขึ้นบก Type 071 สองลำ เมื่อเรือรบแล่นไปทางเหนือในน่านน้ำระหว่างฝั่งตะวันออกของเกาะไต้หวันและเกาะโยนางูนิ (Yonaguni)หรือ โอกินาวาเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ร่วมกระทรวงกลาโหมของญี่ปุ่นกล่าวในการแถลงข่าวเมื่อวันจันทร์อย่างหัวร้อน

เรือของกองทัพเรือ PLA แล่นต่อไปทางเหนือและแล่นผ่านหมู่เกาะเตียวหยีจากทางตะวันตก

กิจกรรมล่าสุดของ PLA เกิดขึ้นเพียงหนึ่งวันหลังจากการจัดส่งขีปนาวุธ US FIM-92 Stinger ชุดแรกมาถึงเกาะไต้หวันในวันพฤหัสบดีสัปดาหก่อน

ด้วยการฝึกซ้อมการยกพลขึ้นบกสะเทินน้ำสะเทินบก ทำให้ PLA เตรียมพร้อมมากขึ้นสำหรับภารกิจการยกพลขึ้นบกสะเทินน้ำสะเทินบกจากทุกด้านของเกาะไต้หวัน รวมถึงฝั่งตะวันออก ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารของจีนแผ่นดินใหญ่เล่าให้สื่อฟัง

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า มีแนวโน้มว่ากองเรือจะวนเป็นวงกลมรอบเกาะไต้หวัน โดยเริ่มแล่นไปทางใต้จากช่องแคบไต้หวันไปทางตะวันตกของเกาะ จากนั้นล่องไปทางเหนือจากน่านน้ำไปทางตะวันออกของเกาะ 

ผู้เชี่ยวชาญย้ำว่ากองกำลัง “เอกราชของไต้หวัน” และกองกำลังแทรกแซงจากภายนอกควรหยุดเล่นกับไฟ และหยุดต่อต้านการรวมชาติด้วยการใช้กำลังแทรกแซง 

Type 071 เป็นเรือยกพลขึ้นบกที่ครอบคลุมขนาดใหญ่ที่มีระวางขับน้ำมากกว่า ๒๐,๐๐๐ ตัน ซึ่งสามารถบรรทุกทหารจำนวนมากพร้อมกับรถหุ้มเกราะสะเทินน้ำสะเทินบก เรือยกพลขึ้นบกแบบมีเบาะอากาศพร้อมรถถัง และเฮลิคอปเตอร์ ทำให้ PLA สามารถปฏิบัติการได้ทั้งแนวราบและแนวราบ การลงจอดในแนวดิ่ง

นักวิเคราะห์กล่าวว่า ในวันเดียวกับที่เครื่องบิน Type 071 ถูกพบ หน่วยงานกลาโหมบนเกาะไต้หวันตรวจพบเครื่องบิน PLA 33 ลำและเรือ PLA ๑๐ ลำรอบเกาะ ตามคำแถลงที่เผยแพร่เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ตัวเลขเหล่านี้สูงกว่าค่าเฉลี่ยรายวันสำหรับการลาดตระเวนและการฝึกซ้อมตามปกติของ PLA รอบเกาะ ดังนั้นจึงเป็นไปได้ที่ PLA จะจัดการซ้อมรบร่วมครั้งใหญ่ขึ้นอีกในวันนั้น 

ต่อมากองเรือของกองทัพเรือ PLA นำโดยเรือบรรทุกเครื่องบินShandongแล่นผ่านช่องแคบไต้หวัน หน่วยงานกลาโหมของไต้หวันเปิดเผยในวันนั้น PLA ยังไม่ได้ประกาศกิจกรรมใดกิจกรรมหนึ่งอย่างชัดเจน น่าสังเกตว่าช่วงนี้จีนทำอะไรไม่ประกาศโฉ่งฉ่าง ถ้าไม่เกี่ยวข้องกับประเทศอื่น ส่วนใหญ่ฝ่ายญี่ปุ่นหรืออเมริกาจะเป็นฝ่ายโวยวายกับสื่อก่อนเสมอ อาการพูดน้อยทำมากน่าเกรงขามกว่าโวยวายบ่งบอกงานนี้จีนเอาจริง!!