Now or Never ที่จะหยุดยั้งหายนะจากภาวะโลกร้อน

0

หายนะที่เกิดจากโลกที่กำลังร้อนขึ้นกำลังจะเกิดขึ้น ถึงแม่ว่านักการเมืองจะไม่ได้สนใจเรื่องนี้แต่มีผู้คนนับล้านลงสู่ท้องถนนเพื่อที่จะช่วยโลกที่กำลังป่วยอยู่

วิกฤติสภาพอากาศหากเราไม่เริ่มแก้ไขตั้งแต่ตอนนี้ก็อาจจะสายเกินไป เพราะเราได้ผ่านจุดเปลี่ยนที่ไม่สามารถย้อนกลับมาอย่างต่อเนี่อง  และตอนนี้เรากำลังเข้าใกล้เส้นนั้นตายมากขึ้น เราเองก็รู้ว่าน้ำแข็งในแถบอาร์กติกเหลือครึ่งเดียว ป่าไม้ถูกทำลายอย่างต่อเนื่อง น้ำกำลังจะท่วมโลก เส้นตายที่ว่านี้ไม่ได้มโนขึ้นมาเอง แต่มีหลักทางทางวิทยาศาสตร์มารองรับ

ในความตกลงปารีสปี ในปี พ.ศ. 2558 (Paris climate accord 2015) ได้กำหนดให้ปี พ.ศ. 2563 (2020) เป็นปีที่เริ่มลดการปล่อยแก๊สเรือนกระจกและจะลดลงจนเป็น 0 ภายใน 20 ปี และคณะกรรมการระหว่างรัฐบาลว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศรายงานเมื่อฤดูใบไม้ร่วงปีที่แล้วว่าหากเราไม่ได้จัดการการเปลี่ยนแปลงพื้นฐานของระบบพลังงานของโลกภายในปี 2573 (2030) โอกาสของการบรรลุเป้าหมายความตกลงปารีสจากที่มีน้อยอยู่แล้วก็จะไม่มีเลย

สหรัฐจะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในปี พ.ศ. 2563 (2020) พรรค Democrat สุดท้ายดูเหมือนว่ามีความตั้งใจจะพูดเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศอย่างจริงจัง แต่สหรัฐเป็นเพียงประเทศประเทศเดียว สิ่งที่เราต้องทำคือกดดันศูนย์กลางอำนาจของโลกอย่างแท้จริง ไม่ใช่ Washington แต่เป็น Wallstreet ต่างหาก ในปีที่แล้วธนาคารหลายธนาคารชะลอการปล่อยกู้ให้กับอุตสาหกรรมเชื้อเพลิงฟอสซิลเพิ่มขึ้น

แต่ในความเป็นจริงโลกได้มีการปล่อยก๊าซเรือนกระจกพุ่งสูงขึ้นจากปีแล้ว ถ้าเป็นอย่างนี้ต่อไป การบรรลุเป้าหมายความตกลงปารีสก็คงจะเป็นไปได้ยาก

การประท้วงเรืองการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของกันยายน นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา

ถ้าจะมองในแง่ดี สุดท้ายยังไงปี 2020 ก็มาถึง การประท้วงเรืองการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของกันยายนนี้เป็นการเดือนขบวนของกลุ่มจัดกิจกรรมเคลื่อนไหวเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ด้วยคน 7 ล้านคนที่ลงมาเดินท้องถนน และเมษายน 2020 เป็นการครบรอบ 50 ปีของวัน Earth Day มันอาจจะเป็นวันที่ผู้คนที่หลั่งไหลออกมามากยิ่งกว่าก็เป็นไปได้

โลกกำลังป่วยเพราะการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ พวกเราต้องช่วยกันเพื่อมวลมนุษยชาติ ถึงจะช้าแต่มันก็ไม่สายที่จะเริ่มต้นตั้งแต่ตอนนี้

#NoworNever #globalwarming #climatechange

https://www.theguardian.com/commentisfree/2019/nov/20/climate-crisis-its-now-or-never-to-avert-catastrophe