ทหารนาโต้เจ็บหนัก 30 นาย! แต่ยังห้าวไม่เลิก ส่งไปอีก 700-เตรียมกองกำลัง KFOR เข้าโคโซโว คุ้มครองหุ่นเชิดอเมริกา

0

ทหารนาโต้เจ็บหนัก 30 นาย! แต่ยังห้าวไม่เลิก ส่งไปอีก 700-เตรียมกองกำลัง KFOR เข้าโคโซโว คุ้มครองหุ่นเชิดอเมริกา

จากกรณีที่ ซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย กล่าวว่า ความตึงเครียดระหว่างโคโซวาร์และเซิร์บอาจนำไปสู่ ​การระเบิดครั้งใหญ่ ในใจกลางยุโรป สถานการณ์น่าตกใจ แต่ตะวันตกได้เตรียมแนวทางสำหรับการปราบปรามทุกคนที่แสดงความเห็นของตนเอง

โดยวันจันทร์ที่ผ่านมา ผู้นำของ Serb List ซึ่งเป็นพรรคที่สนับสนุนชาวเซิร์บที่ใหญ่ที่สุดในโคโซโว ได้ขอให้กองกำลังรักษาสันติภาพ KFOR ที่นำโดยนาโต้ปลดธงของสาธารณรัฐโคโซโวที่ประกาศตนเองออกจากอาคารเทศบาล Zvecan และถอนตำรวจโคโซวาร์ออกจากทางตอนเหนือของภูมิภาค

ต่อมาเมื่อวานนี้ (30 พฤษภาคม 2566) สำนักข่าว TASS ได้รายงานว่า นาโต้จะส่งทหารเพิ่มอีก 700 นายไปยังโคโซโวเพื่อรับรองความปลอดภัย และจะเตรียมกองพันอื่นที่จะถูกส่งไปยังภูมิภาคนี้ หากจำเป็น เจนส์ สโตลเตนเบิร์ก เลขาธิการนาโต้กล่าวระหว่างการแถลงข่าวในกรุงออสโล

“KFOR ซึ่งเป็นกองกำลังของ NATO จะดำเนินการที่จำเป็นทั้งหมดเพื่อรักษาสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยสำหรับพลเมืองทุกคนในโคโซโว” Stoltenberg กล่าว

“เราได้ตัดสินใจวางกำลังทหารเพิ่มอีก 700 นายจากกองกำลังสำรองปฏิบัติการสำหรับคาบสมุทรบอลข่านตะวันตก และเพิ่มกองทหารสำรองอีกกองพันให้มีความพร้อมมากขึ้น ดังนั้น พวกเขาจึงสามารถนำไปใช้ได้หากจำเป็น สิ่งเหล่านี้เป็นขั้นตอนที่รอบคอบเพื่อให้มั่นใจว่า KFOR มี กองกำลังและความสามารถที่จำเป็นในการปฏิบัติตามหน้าที่ของตน”

นอกจากนี้เขายังยืนยันรายงานที่ระบุว่าทหารของนาโต้ 30 นายได้รับบาดเจ็บระหว่างการปะทะกับโคโซวาน เซิร์บ

ทั้งนี้ นักการทูตรัสเซีย สรุปวิธีแก้ปัญหาความขัดแย้งในโคโซโว ว่า วิธีการแก้ไขมีอยู่ตามข้อตกลงซึ่งได้รับการอนุมัติโดยบรัสเซลส์และลงนามโดยทั้งเบลเกรดและปริสตินา ในการจัดตั้งชุมชนเทศบาลเซิร์บที่จัดให้มีการเลือกตั้งที่ยุติธรรมและการแต่งตั้งตัวแทนในชุมชนเทศบาล”

เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำเซอร์เบียกล่าวเมื่อวันอังคาร ว่า “สำหรับโคโซโวตอนเหนือ มีทางออกอยู่ และมันไม่ได้มีอยู่แค่ในคำพูดและคำสัญญาที่ดีเท่านั้น มันมีอยู่บนกระดาษ มันมีอยู่เป็นข้อตกลงซึ่งได้รับการอนุมัติโดยบรัสเซลส์และลงนามโดยทั้งเบลเกรดและปริสตินาในการก่อตั้ง ของชุมชนเทศบาลเซิร์บที่จัดให้มีการเลือกตั้งที่ยุติธรรมและการแต่งตั้งตัวแทนในชุมชนของเทศบาล”

เขากล่าว พร้อมเสริมว่า สิ่งนี้ “จะรับประกันสิทธิ ความปลอดภัย และความมั่นใจในอนาคต” สำหรับชาวเซิร์บในโคโซโว

ส่วน “ข้อเท็จจริงที่ว่า ตะวันตกไม่ต้องการให้ Pristina ดำเนินการตามข้อตกลงอายุ 10 ปีเหล่านี้แสดงให้เห็นทันทีว่าพวกเขามีความสนใจอื่น ๆ และทางออกอื่น ๆ สำหรับโคโซโวตอนเหนือ และทางออกนี้คือ Pristina ไปถึงทางเหนือและขับไล่ Serbs จากที่นั่น เพราะพวกเขาจะไม่มีวัน อยู่ภายใต้การควบคุมของทางการโคโซวาร์ แอลเบเนีย และสถานการณ์ปัจจุบันเป็นตัวอย่างที่ชัดเจนของเรื่องนั้น” นักการทูตรัสเซียเน้นย้ำ

ภายใต้ข้อตกลงบรัสเซลส์เมื่อวันที่ 19 เมษายน 2013 ว่า ด้วยการทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างเบลเกรดและปริสตินากลับสู่ปกติ ชุมชนของเทศบาลเซิร์บ ซึ่งเป็นองค์กรปกครองตนเองของชาวเซิร์บที่อาศัยอยู่ในโคโซโว จะจัดตั้งขึ้นในสาธารณรัฐที่ไม่รู้จัก

ขณะที่ ประธานาธิบดีเซอร์เบีย Aleksandar Vucic กล่าวซ้ำแล้วซ้ำอีกว่าประเทศของเขาได้ดำเนินการเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงบรัสเซลส์ ในขณะที่ Kosovars เพิ่งเริ่มร่างกฎบัตรของชุมชนและระงับกระบวนการดังกล่าว

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://tass.com/world/1625473