ล่อมาติดกับ!! ปูตินซัดUKหนุนยูเครนก่อการร้าย ส่งโดรนโจมตีมอสโกว์ เหตุกองบัญชาการใหญ่นาโต้ถูกขยี้ที่เคียฟ

0

ปูตินยืนยันกองทัพรัสเซียทำการโจมตีกองบัญชาการข่าวกรองทางทหารของยูเครนในเคียฟแหลกยับ ทำให้ยูเครนเปิดงานส่งโดรนก่อกวนเข้าไปในเมืองหลวงและเมืองชายแดนรัสเซีย เขาซัดว่าเป็นการยั่วยุ ให้เกิด “ปฏิกิริยาสะท้อนกลับ” อย่างรุนแรงจากรัสเซีย ปูตินรู้ทันแต่เขาเคยบอกชัดว่าจะไม่เล่นตามเกมตะวันตก

การโจมตีครั้งล่าสุดนี้ สหราชอาณาจักรออกโรงหนุนเปิดเผย เจมส์ เคลฟเวอร์ลี รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ (Foreign Secretary James Cleverly)กล่าวว่า เคียฟมี “สิทธิ์โดยชอบธรรม” ที่จะโจมตีภายในพรมแดนของรัสเซีย และการส่งกำลังออกนอกพรมแดนก็เป็นไปเพื่อบั่นทอนความสามารถของรัสเซียในการส่งกำลังเข้าไปในยูเครน”

ด้านยูเครนแม้ไม่สามารถก่อแนวรบการต่อต้านขนาดใหญ่อย่างที่คุยไว้ กระนั้นทั้งเซเลนสกี้และมือขวาเวลานี้ต่างพากันออกมาขู่ฟ่อว่า ปูตินจะต้องเสียใจ รัสเซียจะแพ้ย่อยับมั่นใจว่าลูกพี่เอาด้วยหนุนลุยรัสเซียเต็มที่ ลืมดูหน้างานว่าแพ้ถอยร่นจนรัสเซียรุกคืบเร่งปลดปล่อย ๔ ภูมิภาคใหม่ได้ตามเป้าหมาย

วันที่ ๓๑ พ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และทาซซ์รายงานว่า ประธานาธิบดีปูติน ยืนยันเมื่อวันอังคารว่า รัสเซียได้กำหนดเป้าหมายสำนักงานใหญ่ของคณะกรรมการข่าวกรองหลัก (GUR) ของกองทัพยูเครนในกรุงเคียฟ “เรากำลังพูดถึงการโจมตี ‘ศูนย์กลางการตัดสินใจ’ กองบัญชาการข่าวกรองทางทหารของยูเครนก็ถูกโจมตีเมื่อ ๒-๓ วันก่อน”

ประธานาธิบดีรัสเซียชี้ว่าการโจมตีด้วยโดรนของยูเครนในมอสโกว์ มีเป้าหมายพยายามข่มขู่พลเมืองรัสเซีย ซึ่งเป็น”สัญญาณที่ชัดเจน”ของกิจกรรมการก่อการร้ายของเคียฟ” 

เขากล่าวเสริมว่า “มีความแตกต่างที่ช้ดเจน ยูเครนพุ่งเป้าไปที่“อาคารที่อยู่อาศัย”ของพลเรือนในรัสเซีย แต่มอสโกว์โจมตีเฉพาะเป้าหมายทางทหาร เช่น กองทิ้งกระสุนหรือคลังเชื้อเพลิง แหล่งเก็บยุทโธปกรณ์ที่ส่งมาจากตะวันตก ด้วยอาวุธความแม่นยำสูง และไม่เคยพลาด” 

การป้องกันต่อต้านอากาศยานของมอสโกว์ ถือว่า”โอเค”ในการต้านทานการโจมตีครั้งล่าสุด และยอมรับว่ายังมีช่องว่างสำหรับการปรับปรุง

เป้าหมายสูงสุดของเคียฟในการทำลายกรุงมอสโกว์และเมืองอื่นๆ ของรัสเซียอย่างไม่เลือกหน้า เป็นการยั่วยุให้เกิด“ปฏิกิริยาสะท้อนกลับ”จากรัสเซีย 

ปูตินกล่าวว่า “พวกเขากำลังยั่วยุให้เราดำเนินการสะท้อนกลับเหมือนในกระจกเงา เราจะมาดูกันว่าเราจะทำอย่างไรกับมัน สำหรับพลเมืองยูเครน ซึ่งแน่นอนว่าตอนนี้ยังไม่ได้พูดอะไร เนื่องจากยูเครนได้ปลดปล่อยความหวาดกลัวอย่างรุนแรงต่อประชากรพลเรือนของตน ต้องตระหนักว่าผู้มีอำนาจกำลังผลักดันอะไรอยู่” 

“ภัยคุกคามที่ร้ายแรงที่สุดรวมถึงความพยายามอย่างต่อเนื่องของเคียฟในการ”ขัดขวาง”การทำงานของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ Zaporozhye เช่นเดียวกับความพยายามที่จะใช้อุปกรณ์นิวเคลียร์ที่สกปรก หรือ เดอร์ตี้บอมบ์”

ยิ่งแพ้เข้าตาจน เคียฟ-นาโต้มีความเป็นไปได้ที่จะใช้วิธีสกปรกทุกรูปแบบ เรื่องนี้อดีตเคจีบีอย่างปูตินย่อมต้องตื่นตัวอยู่เสมอ ควบคู่ไปกับสงครามข่าวสารที่แพร่เฟคนิวส์ของสถานการณ์จริงในพื้นที่ดำเนินอยู่ทุกวัน

ดูท่าทีของอียูก็ได้ ปีเตอร์ สเตโน (Peter Stano) โฆษกกิจการต่างประเทศของสหภาพยุโรปอ้างว่า เขาไม่ทราบรายละเอียดทั้งหมดของเหตุการณ์  แต่สหภาพยุโรปเรียกร้องให้รัสเซียอย่าใช้เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นข้ออ้างในการเพิ่มความก้าวร้าวผิดกฎหมายต่อยูเครน

อ้าปากก็เห็นลิ้นไก่ ก่อนหน้านี้วีไอพีของรัสเซียออกมาเตือนว่า ยูเครนเตรียมสร้างสถานการณ์ปลอมที่โหดร้ายเพื่อป้ายสีรัสเซียเหมือนกรณีเมืองบูชา นั่นคือสัญญาณที่สร้างความชอบธรรมให้นาโต้รุกคืบรุมรัสเซียอย่างเป็นทางการ แม้ความจริงทุกวันนี้ก็สู้กับกองทัพรัสเซียอยู่แล้วแต่เล่นบทอีแอบเผื่อแพ้

มาดูสถานการณ์ที่แนวหน้า สอดคล้องกับการเคลื่อนไหวส่งโดรนโจมตีเมืองชั้นในของรัสเซีย พลโทอิกอร์ โคนาเชนคอฟ (Igor Konashenkov) โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซียกล่าวว่ากองกำลังรัสเซียได้ขัดขวางกิจกรรมลาดตระเวนและการก่อวินาศกรรมของยูเครนสองกลุ่มในภูมิภาค Kharkov และในเขตลูฮันสค์ (LPR)

แอนเดรีย มารอคโก(Andrey Marochko) พันเอกเกษียณในกองทหารรักษาการณ์ประชาชนแห่งสาธารณรัฐประชาชนลูกันสค์ (LPR) เปิดเผยว่า “หน่วยสอดแนมของรัสเซียตรวจพบการมาถึงของกองทหารรับจ้างต่างชาติในคาร์คอฟและบริเวณโดยรอบ เป็นหน่วยเล็กๆ ทั้งสองหน่วยเป็นหน่วยผสม ยูเครนและต่างชาติ แต่พบว่าเป็นหน่วยที่ประกอบด้วยชาวต่างชาติเท่านั้น” เขากล่าวโดยอ้างข้อมูลการลาดตระเวน

แม้ว่าทหารรับจ้างที่พูดภาษาอังกฤษและภาษาโปแลนด์จะมีอำนาจเหนือกว่า แต่ ยังมีชาวเยอรมัน ฝรั่งเศส และสเปนรวมอยู่ด้วย” 

การสู้รบที่ยึดเยื้อส่งผลให้ยูเครนสูญเสียทหารอย่างมาก แม้จะพยายามปิดบังอย่างยิ่ง อาการที่ต้องไล่จับพลเรือนในเมืองมาเข้ากองทัพและฝึกล่วงหน้าไม่นานยิ่งเกิดความสูญเสียหนักขึ้นเพราะทหารรัสเซียไม่ใช่มือใหม่ จึงเห็นกองกำลังผสมเพิ่มมากขึ้น มันพิสูจน์ว่า สงครามได้ยกระดับเป็นการสู้รบระหว่างรัสเซียและนาโต้ค่อนข้างแน่ชัดแม้ไม่ประกาศเป็นทางการ!!