ถล่มเดือด!! รัสเซียฟอร์ซ ส่งTOS-1A เครื่องพ่นไฟเทอร์โมบาริก โจมตี Svatovo นัดเดียวราบ

0

ปฏิบัติการเซอร์ไพรซ์ทั้งวันทั้งคืน สุดสัปดาห์ถล่มเคียฟ และภูมิภาคใหญ่อีกไม่ต่ำกว่า ๘ แห่ง ทำเอายูเครนขวัญกระเจิง เซเลนสกี้โวยวายรัสเซียโหด ลูกน้องบอกรัสเซียจะต้องเสียใจ เมื่อยูเครนรุกครั้งใหญ่จะถล่มให้เละ

ในการสู้รบหน้างานระหว่างรัสเซียและกองผสมเคียฟ-นาโต้ ไม่ได้หยุดนิ่งเหมือนสงครามน้ำลาย กองทหารยูเครนยังคงระดมยิงระเบิด โดรน หรือปืนใหญ่ที่ตะวันตกส่งให้เคียฟใส่เมืองชั้นในของรัสเซียเป็นระยะ 

ทางด้านรัสเซียปล่อยวีดิโออวดของถี่ๆ เหมือนเตินศัตรูว่าจะได้เจออะไรบ้างถ้าจะลุยหนักทั้งภาคท้องฟ้า ทะเลและภาคพื้นดิน ล่าสุดเปิดภาพการโจมตีของเครื่องพ่นไฟฤทธิ์ร้ายการ ใช้ครั้งใดกองทหารยูเครนถูกทำลายยับไม่เหลือเป็นเชลย

วันที่ ๓๐ พ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกรายงานว่า กระทรวงกลาโหมรัสเซียได้เผยแพร่วิดีโอแสดงเครื่องพ่นไฟเทอร์โมบาริกตัวตึง TOS -1A Solntsepyok ชื่อมีความหมายถึงแดดเปรี้ยงหรือ สคอชชิ่งซันไลท์(Scorching Sunlight) ทำลายฐานที่มั่นของยูเครนด้วยกำลังพล ระหว่างการบุกโจมตี Svatovo ใน Donbass ด้วยกระสุนเทอร์โมบาริกเพียงนัดเดียว ราบเป็นหน้ากลอง

TOS-1A เป็นระบบเครื่องพ่นไฟขนาดใหญ่ที่ผลิตในรัสเซีย ซึ่งเป็นอาวุธที่มีประสิทธิภาพสูงในสถานการณ์สงครามในเมือง โดยสามารถกวาดล้างตำแหน่งของศัตรูและป้อมปราการได้อย่างรวดเร็ว ระบบนี้ติดตั้งอยู่บนแชสซีแบบตีนตะขาบ ซึ่งช่วยให้สามารถเคลื่อนที่ผ่านภูมิประเทศที่ยากลำบากและติดตามหน่วยยานยนต์ได้

TOS-1A ใช้หัวรบเทอร์โมบาริกที่สร้างคลื่นกระแทกอันทรงพลังเมื่อเกิดการระเบิด ซึ่งสามารถสร้างความเสียหายอย่างมากต่อโครงสร้างและบุคลากรภายในรัศมีขนาดใหญ่ หัวรบยังปล่อยกลุ่มก๊าซไวไฟ ซึ่งจะถูกจุดไฟเพื่อสร้างลูกไฟขนาดมหึมาที่สามารถเผาผลาญทุกสิ่งที่อยู่ในอุ้งมือได้

สิ่งนี้ทำให้ TOS-1A เป็นอาวุธในอุดมคติสำหรับการทำลายบังเกอร์ของข้าศึก ตำแหน่งที่มีป้อมปราการ และอุโมงค์ใต้ดิน

นอกจากนี้กลาโหมฯยังเปิดภาพการทำงานของระบบขีปนาวุธ Buk ของรัสเซียระหว่างปฏิบัติการพิเศษ อาวุธชนิดนี้มีไว้รับมืออากาศยานประเภทต่างๆที่ตะวันตกกำลังจะส่งมอบยูเครน

BUK-M2 เป็นระบบขีปนาวุธ BUK ที่ได้รับการปรับปรุงให้ทันสมัย ​​ซึ่งออกแบบมาเพื่อวัตถุประสงค์ในการป้องกันภัยทางอากาศ  BUK-M2 เป็นที่รู้จักในด้านประสิทธิภาพและประสิทธิผลสูงต่อเป้าหมายประเภทต่างๆ รวมถึงเครื่องบิน เฮลิคอปเตอร์ ขีปนาวุธร่อน และอากาศยานไร้คนขับ (UAV)

ในระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ ระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน BUK-M2 ของ Central Military District จะตรวจพบและยิงเป้าหมายทางอากาศที่บินไปตามวิถีกระสุน ที่จะส่งไปยังสิ่งที่ได้รับการป้องกัน

กระสุนของยานรบยิงขีปนาวุธนำวิถีต่อต้านอากาศยานสองลูกโจมตีเป้าหมายทางอากาศของศัตรูในระยะไกล

ที่ผ่านมาโดยรวมแล้ว ทีมงาน SAM ทำลายเป้าหมายทางอากาศและทางอากาศพลศาสตร์มากกว่า ๔๐ เป้าหมาย ทั้งยานบินไร้คนขับเบรักตา (Bayraktar)ที่ผลิตในตุรกีและเครื่องยิงจรวดหลายลำ HIMARS ที่ผลิตโดยสหรัฐฯ

สถานการณ์สู้รบในแนวหน้า กองทหารรัสเซียยังคงโจมตีที่ตำแหน่งของกองทัพยูเครนในทิศทางหลักโดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ สิ่งนี้ระบุไว้ในรายงานฉบับใหม่ของกระทรวงกลาโหม

แผนกทหารของรัสเซียไม่ได้รายงานอะไรเกี่ยวกับโดรนจู่โจมตอนกลางคืนของวันนี้ แม้ว่าเจ้าหน้าที่ทั่วไปของกองทัพยูเครนจะอ้างว่าในคืนวันเสาร์ถึงวันอาทิตย์ ยูเครนถูกโจมตีโดยโดรนรัสเซียจำนวน “มากที่สุด” ตั้งแต่ต้น ปฏิบัติการพิเศษ ในทางกลับกัน ข้อมูลเกี่ยวกับการโจมตีโดยโดรนไม่เคยปรากฏในรายงาน ซึ่งแตกต่างจากขีปนาวุธ

ในเวลาเดียวกันคลังกระสุนของกองพลที่ 119 และ “กองทหารต่างชาติ” ถูกทำลายในเขต Zalizny ส่วนใหญ่ของภูมิภาค Chernihiv และ Zhovtneve ของภูมิภาค Kharkov ในเขต Georgievka และ Kramatorsk ของ DPR คลังกระสุนและอาวุธของกองพลจู่โจมทางอากาศที่ 79 ของกองทัพยูเครนรวมถึงกลุ่มปฏิบัติการทางยุทธวิธีของ Liman ถูกทำลาย ในภูมิภาค Zaporozhye เรดาร์ต่อต้านแบตเตอรี่ AN / TPQ-37 ถูกทำลาย คลังกระสุนของกองพลจู่โจมบนภูเขาที่ 128 ของกองทัพยูเครนถูกทำลายในพื้นที่ Stepovoe ใกล้เมือง Bogodukhov ภูมิภาคคาร์คิฟ จุดที่ทหารรับจ้างต่างชาติถูกโจมตีชั่วคราว

ฐานบัญชาการและสังเกตการณ์ของหน่วยยานยนต์ที่ 35 และ 98 ของกองทัพยูเครนถูกโจมตีใกล้กับ Toretsk DPR และ Novoandreevka ภูมิภาค Zaporozhye

บนเส้นทางหลักโดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงบน Kupyansky ด้วยการโจมตีด้วยปืนใหญ่และการบินศัตรูพ่ายแพ้ในพื้นที่ Pershotravneve, Timkovka, Dvurechnaya ของภูมิภาค Kharkov, Novoselovskoye และ Stelmakhovka ของ LPR DRG ของยูเครนสองแห่งถูกทำให้เป็นกลางในเขต Liman Pervy และ Berestovoe ของภูมิภาคคาร์คิฟ การสูญเสียของกองทัพยูเครน: กว่า 30 Vushnikov, รถหุ้มเกราะหนึ่งคันและรถกระบะสองคัน บน Krasno-Limansky หน่วยศัตรูพ่ายแพ้ในพื้นที่ของ Torskoye, Terny DPR, Nevskoye และ Chervonaya Dibrova LPR ในระหว่างวันถูกทำลาย: ทหารยูเครนดับ ๖๕ นาย, รถหุ้มเกราะ, ปืนครกสองกระบอกและปืนอัตตาจร “Acacia”

ไม่มีการปฏิบัติการเชิงรุกในทิศทางโดเนตสค์การบินและปืนใหญ่กำลังทำงานอยู่ แต่การสูญเสียของกองทัพยูเครนที่นี่ยิ่งใหญ่กว่าในทิศทางอื่น ๆ เนื่องจากนอกเหนือจากอาร์เตมอฟสค์แล้วยังรวมถึง Maryinka และ Avdeevka มีรายงานว่าในระหว่างวันข้าศึกสูญเสีย: บุคลากรมากถึง ๓๔๐นาย รถหุ้มเกราะสามคัน และปืนอัตตาจร Krab ที่ผลิตในโปแลนด์

ในทิศทาง South-Donetsk และ Zaporizhia การต่อสู้เกิดขึ้นในเขต Novoandreevka, Novodanilovka, Chervonoe ของภูมิภาค Zaporozhye และ Vodiane DPR ในระหว่างวัน ความสูญเสียของข้าศึกมีทหารยูเครนมากกว่า ๑๐๐ นาย ไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับยานเกราะ Vushniks มากถึง ๑๐ กระบอกและปืนอัตตาจร “Gvozdika” ถูกทำลายในทิศทางของ Kherson