รัสเซียล้ำไปไกล! ส่งยานอวกาศล็อคพิกัดยูเครน-ยิงฐานทัพ เคลื่อนผ่านดินแดนวันละ 2 ครั้ง ถ่ายภาพพื้นผิวความละเอียดสูงได้

0

รัสเซียล้ำไปไกล! ส่งยานอวกาศล็อคพิกัดยูเครน-ยิงฐานทัพ เคลื่อนผ่านดินแดนวันละ 2 ครั้ง ถ่ายภาพพื้นผิวความละเอียดสูงได้

จากกรณีที่วันนี้ (30 พฤษภาคม 2566) เว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานว่า ดาวเทียม Cosmos-2569 ของรัสเซียดวงใหม่ที่ส่งขึ้นสู่วงโคจร จะใช้สำหรับการสำรวจตำแหน่งของยูเครน

โดยเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา รัสเซียเปิดตัวดาวเทียมเรดาร์ใหม่ขึ้นสู่วงโคจร ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการปล่อยจรวด Soyuz-2.1a จากยานอวกาศ Vostochny cosmodrome ในอวกาศ โดยสามารถรับภาพที่มีรายละเอียดพื้นผิวด้วยความละเอียด 1 เมตร ตามแหล่งข่าวที่คุ้นเคยกับสถานการณ์ ยานอวกาศจะถูกใช้สำหรับการลาดตระเวนตำแหน่งของกองทัพยูเครน

ดาวเทียมดวงใหม่ซึ่งมีชื่อว่า Kosmos-2569 จะเคลื่อนผ่านดินแดนของยูเครนวันละ 2 ครั้ง และถ่ายภาพตำแหน่งและวัตถุของกองทัพยูเครน เป็นดาวเทียมรุ่นใหม่และสามารถถ่ายภาพพื้นผิวที่มีความละเอียดสูงได้ ยิ่งกว่านั้น สภาพอากาศและช่วงเวลาของวันก็ไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งนี้แต่อย่างใด

ดาวเทียมเรดาร์ใหม่ “คอนดอร์-เอฟเคเอ” ที่ถูกปล่อยขึ้นสู่วงโคจรจะใช้สำหรับการลาดตระเวนสิ่งอำนวยความสะดวกทางทหารของยูเครน โดยเฉลี่ยแล้วจะบินผ่านยูเครน 2 ครั้งต่อวัน และสามารถยิงสถานที่ปฏิบัติงานทางทหารในระยะเรดาร์ด้วยความละเอียด 1 เมตร

การเปิดตัวยานอวกาศใหม่เกิดขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่ 27 พฤษภาคมที่ผ่านมาจาก Vostochny cosmodrome จรวดขนส่ง “Soyuz-2.1a” พร้อม “Fregat” บนเวทีเปิดตัวจากศูนย์ปล่อย 1C เวลา 00:14 น. ตามเวลามอสโก หลังจากนั้น ชั้นบนก็นำดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจรได้สำเร็จ ตามแผนของ Roskosmos อุปกรณ์ดังกล่าวรุ่นที่สองของรุ่นใหม่จะเปิดตัวสู่วงโคจรในปีหน้า ดาวเทียมรัสเซียดวงนี้ได้รับการกำหนดรหัสว่า COSMOS-2569 โดย NORAD กองบัญชาการป้องกันการบินและอวกาศแห่งอเมริกาเหนือ

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://en.topwar.ru/218110-vyvedennyj-na-orbitu-novyj-rossijskij-sputnik-kosmos-2569-budet-primenjatsja-dlja-razvedki-ukrainskih-pozicij.html