รัสเซียรัวโดรนพลีชีพ 54 ลำล้อมถล่มยูเครน ยิงขีปนาวุธใส่ซ้ำ! ขณะปชช.อพยพเข้ามอสโกแล้ว 5.4 ล้าน

0

รัสเซียรัวโดรนพลีชีพ 54 ลำล้อมถล่มยูเครน ยิงขีปนาวุธใส่ซ้ำ! ขณะปชช.อพยพเข้ามอสโกแล้ว 5.4 ล้าน

จากกรณีความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครน ที่ต่างฝ่ายกำลังเดินเกมโต้กลับ โดยทางกองทัพรัสเซีย ได้พุ่งเป้าไปที่โครงสร้างพื้นฐาน และสถานที่ทางการทหารของยูเครน รวมไปถึงคลังกระสุน คลังเชื้อเพลิง และอาวุธจากตะวันตกที่ได้ส่งมาเพื่อสนับสนุนยูเครน

ล่าสุดวันนี้ (30 พฤษภาคม 2566) ทาง Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่ อาวุธสหรัฐ พังเสียหายอย่างหนัก ขณะที่ชาวยูเครนอพยพไปดินแดนรัสเซียแล้วกว่า 5.4 ล้าน โดยบอกว่า ตั้งแต่กองกำลังผสมในยูเครน แหย่โดยส่งโดรนไปโจมตีวังเคลมลิน มอสโก และบุกข้ามชายแดน , ลอบยิงขีปนาวุธ NATO ไปยังดินแดนของรัสเซีย

กองทัพรัสเซีย จ้องทำลายระบบป้องกันภัยทางอากาศเทพ Patriot , NASAM ของสหรัฐ , Iris-T SLM เยอรมนี , คลังอาวุธ NATO , คลังน้ำมันเชื้อเพลิง , และบุคคลสำคัญของกองกำลังผสมด้วยอาวุธที่รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุดมีรายงานว่ากองทัพรัสเซียโจมตีอาวุธครั้งใหญ่ไปทั่วยูเครน

โดยใช้อาวุธผสมหลายชนิด คือ โดรนพลีชีพ Geran-2 จำนวน 54 ลำ บินจากใต้ขึ้นเหนือ จากนั้นบินเป็นกลุ่ม ไปยังทิศทางต่างๆ เป็นชุด โดรนแต่ละตัวมีเส้นทางของตัวเอง มีระบบนำทาง ควบคุมด้วยดาวเทียมจึงสามารถบินเป็นวงกลมเพื่อโจมตี สร้างความสับสนใช้ภูมิประเทศหายตัวไปจากเรดาร์ ทำให้การป้องกันทางอากาศของ NATO เข้าใจผิด

แล้วยังใช้ขีปนาวุธพิสัยใกล้ Iskander และขีปนาวุธ Hypersonic Kinzhal โจมตีซ้ำหลายทิศทางในเวลาเดียวกันทั่วยูเครน ที่โดนหนักสุดคือฐานทัพอากาศกองทัพยูเครน ส่งผลทำให้เครื่องบินรบของ NATO ที่เพิ่งส่งมาจำนวน 5 ลำ และโรงเก็บพังเสียหายย่อยยับ คลังเก็บเชื้อเพลิง กระสุน ลูกปืนใหญ่ ขีปนาวุธเกิดการระเบิดขนาดใหญ่ ฐานบัญชาการ เสาเรดาร์ พังยับ

เกิดการระเบิดขนาดใหญ่ 15 ครั้งใน 3 นาที ส่งผลให้ระบบป้องกันภัยทางอากาศมหาเทพ Patriot สหรัฐ เครื่องใหม่ใกล้กับสนามบิน Zhuliany ในเมืองหลวงกรุงเคียฟยิงจรวดขึ้นสกัด ลูกจรวดสหรัฐ ร่วงลงมากลางถนนโจมตีรถยนต์สัญจร ไม่กี่วินาทีจากนั้นมีขีปนาวุธความแม่นยำสูงรัสเซีย พุ่งลงมาตรงแท่นยิงระบบป้องกันภัยทางอากาศมหาเทพ Patriot ถูกทำลายเสียหายใช้การไม่ได้

เกิดควันไฟสีดำพวยพุ่งขึ้นเต็มท้องฟ้าใกล้สนามบิน แคว้นอื่นๆ ที่มีคลังอาวุธ NATO เพิ่งส่งมาถึงก็โดนถล่มอย่างรุนแรง เกิดความโกลาหล อลหม่าน เสียขบวน วุ่นวายไปหมดทั้งยูเครน แต่กองทัพรัสเซีย ไม่ได้มุ่งทำลายพลเรือน ช่วงโจมตีจึงมีประชาชนจำนวนมากลงไปหลบภัยอยู่ในสถานีรถไฟใต้ดินอย่างปลอดภัย

ช่วงหลังเกิดคลื่นผู้อพยพลี้ภัยชาวยูเครนเดินทางหลั่งไหลข้ามชายแดนเข้าสู่ดินแดนรัสเซียปกครองจำนวนมหาศาล , วลาดิมีร์ คูลิชอฟ หัวหน้าหน่วยพิทักษ์ชายแดนรัสเซีย ระบุว่าเนื่องจากการสู้รบที่รุนแรงขึ้น ส่งผลให้พลเมืองชาวยูเครนมากกว่า 5.4 ล้านคนทะลักข้ามแดนไปขอสัญชาติรัสเซียแล้ว

ส่วนใหญ่อยู่ในดินแดนใหม่ภูมิภาคดอนบาส ในจำนวนนี้เป็นเด็กที่ตามผู้ปกครองหรือพลัดหลงไปจำนวน 744,000 คน โดยรัสเซียได้ให้ความช่วยเหลือทางการแพทย์ การเงิน และความช่วยเหลือทางกฎหมายทางสัญชาติ

ส่งผลให้ยูเครน ส่งกองกำลังก่อวินาศกรรมและก่อการร้ายข้ามแนวชายแดน เพื่อตามไปโจมตีชาวยูเครนแปลงสัญชาติใหม่เหล่านั้น หวังเชือดไก่ให้ลิงดูเกิดความหวาดกลัวในผู้ที่กำลังจะข้ามแดนลี้ภัยรัสเซีย จึงได้เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยในบริเวณชายแดน แล้วสร้างป้อมปราการป้องกัน ขึ้นใหม่หลายแนว ใช้มาตรการรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวด

วิเคราะห์ว่า รัสเซียต้องการประจานให้โลกรู้ว่าบรรดาอาวุธมหาเทพของสหรัฐ และชาติตะวันตก เช่น ระบบ Patriot ช่วยอะไรไม่ได้เลย ยิ่งส่งขายมายิ่งเป็นแม่เหล็กดึงดูดให้รัสเซียมุ่งถล่มโจมตีอาวุธเหล่านั้น รัสเซีย ต้องการแสดงให้เห็นว่าพิกัดใดปลอดกองกำลังผสม และอาวุธ NATO ก็จะปลอดภัยไปด้วยไม่เป็นตำบลกระสุนตก การโจมตีของรัสเซีย เน้นใช้โดรนพลีชีพราคาถูกส่งมาเป็นฝูงใหญ่

กระจายเป็นผึ้งแตกรัง บินต่ำ บีบให้ NATO สับสนและต้องใช้ระบบป้องกันทางอากาศยิงขึ้นสกัด เมื่อทราบพิกัดที่ตั้งแน่นอนแล้วจึงใช้ขีปนาวุธ Hypersonic แม่นยำสูงเพียงลูกเดียวยิงมาทำลายทิ้ง แล้วเก็บรายละเอียดด้วยอาวุธหนักร้ายแรง ขีปนาวุธพิสัยใกล้ Iskander ถล่มซ้ำอีก ขืนยูเครน ยังกู้อาวุธ NATO มาแบบนี้พลเมืองหนีไปอยู่รัสเซียสบายใจกว่าแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454