โลกไม่เอาจักรวรรดินิยม! โคโซโว ส่อเกิดระเบิดครั้งใหญ่ใจกลางยุโรป ขณะชาวเซิร์บ ประท้วงหุ่นเชิดเมกา-ไล่นาโต้

0

โลกไม่เอาจักรวรรดินิยม! โคโซโว ส่อเกิดระเบิดครั้งใหญ่ใจกลางยุโรป ขณะชาวเซิร์บ ประท้วงหุ่นเชิดเมกา-ไล่นาโต้

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (29 พฤษภาคม 2566) สำนักข่าวสปุตนิก รายงานว่า ความตึงเครียดระหว่างโคโซวาร์และเซิร์บอาจนำไปสู่ ​​“การระเบิดครั้งใหญ่” ในใจกลางยุโรป เซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียกล่าวเมื่อวันจันทร์

“การระเบิดครั้งใหญ่อาจเกิดขึ้นใจกลางยุโรป สถานการณ์น่าตกใจ แต่ตะวันตกได้เตรียมแนวทางสำหรับการปราบปรามทุกคนที่แสดงความเห็นของตนเอง” ลาฟรอฟกล่าวกับผู้สื่อข่าวระหว่างเยือนเคนยา
เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ตำรวจโคโซวาร์ใช้กำลังเพื่อจัดตั้งนายกเทศมนตรีเชื้อสายแอลเบเนียทางตอนเหนือของโคโซโว หลังการเลือกตั้งในเดือนเมษายนซึ่งถูกคว่ำบาตรโดยผู้มีสิทธิเลือกตั้งส่วนใหญ่ การเลือกตั้งได้รับการประกาศว่าถูกต้องแม้จะมีผู้มีสิทธิเลือกตั้งน้อยกว่า 3.5% จากนั้นสภาความมั่นคงแห่งชาติของเซอร์เบียกล่าวหาว่า KFOR เพิกเฉย เซอร์เบียส่งกองกำลังเตรียมพร้อมการสู้รบเต็มรูปแบบและเคลื่อนกำลังเข้าใกล้ชายแดน หลังตำรวจโคโซวาร์ปราบปรามผู้ชุมนุมต่อต้านรัฐบาลอย่างสันติ
โดยวันจันทร์ที่ผ่านมา ผู้นำของ Serb List ซึ่งเป็นพรรคที่สนับสนุนชาวเซิร์บที่ใหญ่ที่สุดในโคโซโว ได้ขอให้กองกำลังรักษาสันติภาพ KFOR ที่นำโดยนาโต้ปลดธงของสาธารณรัฐโคโซโวที่ประกาศตนเองออกจากอาคารเทศบาล Zvecan และถอนตำรวจโคโซวาร์ออกจากทางตอนเหนือของภูมิภาค
ก่อนหน้านี้ ชาวเซิร์บโคโซโวหลายร้อยคนมาที่อาคารบริหารท้องถิ่นเพื่อเรียกร้องให้ตำรวจและเจ้าหน้าที่ของโคโซวาร์ถอนตัว กองกำลัง KFOR พร้อมอุปกรณ์กระจายฝูงชนถูกนำไปใช้ในเขตเทศบาลของ Zvecan, Leposaviq และ Zubin Potok ใน Zvecan ฝูงชนพยายามเข้าใกล้อาคารบริหาร แต่ถูกหยุดโดยตำรวจ
โกรัน ราคิช หัวหน้ากลุ่มรายชื่อชาวเซิร์บ และอิกอร์ ซิมิก รองผู้อำนวยการของเขา เรียกร้องให้ KFOR ถอดธงโคโซวาร์ออก รายงานระบุ มันถูกยกขึ้นมาเมื่อวันศุกร์โดย Ilir Peci นายกเทศมนตรีเมือง Zvecan ที่ได้รับเลือกใหม่ ชาวโคโซโว ชาวแอลเบเนีย ชาวเซิร์บในท้องถิ่นตั้งใจที่จะประท้วงต่อไปจนกว่าจะได้รับการตอบสนอง หลังจากพบกับเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำโคโซโว เจฟฟรีย์ โฮเวเนียร์ เปซีกล่าวว่า เขาจะทำงานในเขตเทศบาลแม้จะมีการประท้วงก็ตาม
เมื่อวันเสาร์ สภาความมั่นคงแห่งชาติของเซอร์เบียประณาม KFOR ที่ยืนหยัด ในขณะที่ตำรวจโคโซวาร์ใช้กำลังเพื่อตั้งนายกเทศมนตรี ชาวแอลเบเนียคนใหม่ ในจังหวัดทางตอนเหนือของเซอร์เบีย ต่อมาในวันนั้น มิลอส วูเซวิช รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของเซอร์เบียกล่าวว่า กองทัพเซอร์เบียกำลังส่งหน่วยของตนเข้าใกล้โคโซโวเพื่อคาดหมายว่าจะมีการยั่วยุ การเพิ่มระดับในปัจจุบันอาจกลายเป็นความขัดแย้งโดยตรงได้ทุกเมื่อ 
ทั้งนี้ ด้านดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา สังกัดมหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์คลิปพร้อมกับข้อความถึงกรณีที่ ชาวเซิร์บในโคโซโวต่อสู้เพื่อความอยู่รอด เมื่อนาโต้รุกรานอีกครั้ง โดยบอกว่า เมื่อปีพ.ศ.๒๕๔๒ (1999) นาโต้ส่งเครื่องบินรบไปถล่มเซอร์เบียเป็นเวลา ๗๘ วัน สมัยนั้น ตาเฒ่าโจ ไบเดนคือหนึ่งในนักการเมืองที่ยุให้อเมริกาและนาโต้อื่นๆ บุกรุกเซอร์เบียเพราะต้องการขยายอิทธิพลนาโต้เข้าไป ทำให้เกิดการแบ่งแยกประเทศโคโซโวขึ้นมาจากเซอร์เบีย แต่ยังมีประชาชนชาวเสิร์บจำนวนมากอยู่ในเขตโคโซโว

 

ตอนนี้ นายกรัฐมนตรีโคโซโวเป็นหุ่นเชิดของนาโต้ซึ่งต้องการให้โคโซโวรุกรานเซอร์เบีย อเมริกาก็พยายามบีบให้เซอร์เบียเป็นบริวารของนาโต้ให้ได้ แต่ผู้นำเซอร์เบียขออยู่เป็นกลาง  รัฐบาลโคโซโวจึงส่งทหาร (KFOR forces) เข้าไปมารุกรานชาวเซิร์บที่อยู่อาศัยในเขตโคโซโว ทำให้ชาวเซิร์บต้องต่อสู้เพื่อความอยู่รอด