ด่วน!จีนซ้อมรบทางบก-ทะเลร่วมไทยชาติอาเซียนแล้ว พรึบเวียดนามโผล่คุยวางแผนกว่างโจว สู้สหรัฐ-นาโต้2

0

จากที่สองชาติมหาอำนาจที่ฝ่ายหนึ่งนำโดยสหรัฐอเมริกา และรัสเซีย-จีนที่ผนึกกำลังกันสร้างขั้วโลกใหม่ ขณะที่เอเชียก็กลายเป็นสมรภูมิที่สำคัญของสองฝ่ายที่ต้องการเข้ามาสร้างดุลอำนาจ วางพันธมิตรเอาไว้คานกันอย่างมีนัยยะสำคัญ

ล่าสุดวันนี้ 30 พฤษภาคม 2566 Blockdit World Update ได้นำเสนอเรื่องราวความคืบหน้าของกรณีดังกล่าวไว้อย่างน่าติดตามว่า“สหรัฐฯ กำหนดเป้าหมายยุทธศาสตร์อินโด-แปซิฟิก (NATO-2) ปลุกระดมพันธมิตรในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เช่น ฟิลิปปินส์ ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ ให้จัดการฝึกซ้อมรบทางทหารร่วมกัน

ทั้งนี้เพื่อพยายามคุกคามอธิปไตย ความมั่นคง ขัดขวางสันติภาพและเสถียรภาพเอเซียตะวันออก ยุยงเวียดนาม ที่สหรัฐ มองว่ามีศักยภาพทางทหาร และเศรษฐกิจก่อกวนจีน

เมื่อไม่นานมานี้ จีนขยับทางทหาร จัดซ้อมรบร่วมกับประเทศในอาเซียน เช่น ลาว สิงคโปร์ กัมพูชา ไทย เพื่อเพิ่มพูนความร่วมมือทางทหารกับชาติต่างๆ ดำเนินการทางยุทธวิธีร่วมกัน

ร่วมกันปกป้องสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาค ภัยคุกคามด้านความมั่นคงที่ไม่ใช่แบบดั้งเดิม เช่น การก่อการร้าย การค้ายาเสพติด และการละเมิดลิขสิทธิ์ ปราบปรามกลุ่มอาชญากรติดอาวุธข้ามชาติ

วันที่ 5-25 พฤษภาคม 2566 ที่ผ่านมา กองทัพจีน ขนกำลังกองทัพบกมาซ้อมรบ โล่กำบังมิตรภาพ (China-Lao Friendship Shield 2023)  ร่วมกับกองทัพลาว มียานพาหนะทางทหาร 300 คัน ไม่นับรวมอาวุธยุทโธปกรณ์อีกเป็นจำนวนมาก

จำลองการโจมตีในตำแหน่งติดอาวุธในพื้นที่ภูเขาและป่าไม้ เช่น การลาดตระเวน การโจมตี การบุกทะลวง การโจมตี และการกำจัด เพิ่มขีดความสามารถของกองทัพในการต่อต้านการก่อการร้ายและกองกำลังป้องกันชายแดน

เป็นครั้งแรกที่มีการจัดตั้งศูนย์บัญชาการร่วมระดับกองทัพระหว่างจีน และลาวเป็นครั้งแรก เชื่อมโยงคำสั่งระหว่างศูนย์บัญชาการและกองกำลังเฉพาะกิจ

วันที่ 22 พฤษภาคม 2566 ที่ผ่านมา คณะผู้แทนทางทหารจากจีน กัมพูชา ลาว มาเลเซีย ไทย และเวียดนามมีการประชุมวางแผนที่เมืองกว่างโจว มณฑลกวางตุ้งทางตอนใต้ของจีน

การฝึกซ้อมรบร่วมสันติภาพและมิตรภาพ “Aman Youyi-2023” มีความเห็นเป็นเอกฉันท์หลายชุดและมีการลงนามในรายงานการประชุมร่วมกัน การฝึกซ้อม Aman Youyi กระทำมาตั้งแต่ปี 2557 ในทะเลจีนใต้ และที่อื่น เช่น จีน-มาเลเซีย จากนั้นขยายไปยังจีน-มาเลเซีย-ไทย ขณะนี้จึงมีประเทศต่างๆ จำนวนมากที่ต้องการเข้าร่วมซ้อมรบนี้ การขยายตัวของการฝึกร่วมนี้จะช่วยให้เกิดความมั่นคงในภูมิภาค

สร้างเสถียรภาพให้กับความมั่นคงในภูมิภาค เนื่องจากมีประเทศต่างๆ มากขึ้นที่เห็นด้วยกับมุมมองของจีนในด้านความร่วมมือ ความมั่นคงที่ครอบคลุมและยั่งยืน

วิเคราะห์ว่า..จีนได้กลิ่นสงครามแรงขึ้นในภูมิภาคเอเซียตะวันออก และอาเซียน จึงพยายามสร้างสมดุลทางทหารกับชาติทางบกคือลาว เมียนมา และทางทะเล คือ กัมพูชา มาเลเซีย ไทย และเวียดนาม

สถานการณ์ของอาเซียนล่อแหลมมาก การสร้างสมดุลกับชาติมหาอำนาจรักทุกฝ่าย ซ้อมรบได้กับทุกชาติ เป็นสิ่งจำเป็น การซ้อมรบ Aman Youyi-2023 ยังไม่มีฟิลิปปินส์มาร่วมด้วยเนื่องจากเป็นโปรสหรัฐ และกำลังบาดหมางกับจีน

นับแต่นี้ไปชาติใดวางนโยบายต่างประเทศไม่เป็นกลาง จะกลายเป็นเป้าหมายให้ชาติตะวันตกนักล่าอาณานิคมแทรกแซงครอบงำ  ต้องใช้จีนมาถ่วงดุลไว้ จะรอดหายนะแน่นอน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454