ไทยต้องเอาอย่าง ปิดตายสหรัฐ! ตุรกีแกร่ง เออร์โดกันนั่งปธน.ต่อ ประกาศลั่น ใครเอียงไปทางอเมริกา ถือว่าทรยศปท.

0

ไทยต้องเอาอย่าง ปิดตายสหรัฐ! ตุรกีแกร่ง เออร์โดกันนั่งปธน.ต่อ ประกาศลั่น ใครเอียงไปทางอเมริกา ถือว่าทรยศปท.

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (28 พฤษภาคม 2566) ตุรกี จัดการเลือกตั้งรอบสอง หลังจากที่จัดการเลือกตั้งรอบแรกในวันที่ 14 พฤษภาคม 2566 ผลการเลือกตั้งปรากฏว่า ทั้งนายเรเจป ไตยิป แอร์โดอาน ประธานาธิบดีคนปัจจุบัน หัวหน้าพรรค Justice and Development Party (AKP) และนายเคมัล คิลิคดาโรกลู หัวหน้าพรรค Republican People’s Party (CHP) ผู้นำฝ่ายค้านปัจจุบัน ที่ได้คะแนนเป็นอันดับ 1 และ 2 ไม่มีใครได้คะแนนเกิน 50%

ต่อมาวันนี้ (29 พฤษภาคม 2566) ทาง Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าว โดยบอกว่า ประธานาธิบดี Recep Tayyip Erdogan ผู้นำตุรกี (ทูร์เคีย) นักการเมืองสายขวาอนุรักษ์นิยม และชาตินิยม เขาสร้างแบรนด์เอกลักษณ์ตัวเองเป็นไม้เบื่อไม่เมากับสหรัฐ และยุโรป จุดเด่นที่แตกต่างแข็งกร้าวยอมหักไม่ยอมงอ ไม่อ่อนข้อต่ออิทธิพลสหรัฐ เช่นนี้ ทำให้เขาเป็นฮีโร่ในมุมมองชาวตุรกีส่วนใหญ่ ยิ่งถูกสหรัฐ แทรกแซงเท่าไร เขายิ่งชนะเลือกตั้งหลายสมัยต่อเนื่องนานเท่านั้น

ยิ่งช่วงหลังเขาสร้างความสัมพันธ์กับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย สายแข็งขาโหดคู่อริสหรัฐ ยิ่งส่งเสริมให้ภาพลักษณ์ผู้นำตุรกี ดูแข็งแกร่งน่าเกรงขามขึ้นตามไปด้วย ไม่มีชาติใดในยุโรป กล้าแหยมกับเขา ตุรกี มีประชากร 85 ล้านคน มีผู้มีสิทธิเลือกตั้งมากกว่า 64 ล้านคน แม้เพิ่งผ่านภัยพิบัติแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่สุดมีผู้เสียชีวิตกว่า 50,000 ราย ทำให้เศรษฐกิจ สังคมตุรกี ยังไม่ฟื้นตัว แต่คะแนนนิยมผู้นำตุรกีก็ไม่ลดลงมากนัก

ตุรกี จัดการเลือกตั้งใหญ่วันที่ 14 พ.ค.2566 โดยเลือกประธานาธิบดี และสมาชิกรัฐสภา ผลการเลือกตั้งรอบแรกประธานาธิบดี Erdogan ได้รับคะแนน 49.52% และนาย Kilicdaroglu คู่ชิงโปรสหรัฐ ได้รับคะแนน 44.88%
นาย Sinan Ogan ผู้สมัครอันดับ3 ได้รับคะแนนเสียง 5% ตามกฎหมายตุรกี เมื่อไม่มีผู้สมัครประธานาธิบดีรายใดได้คะแนนเกิน 50% ต้องจัดเลือกตั้งรอบ 2 ในวันที่ 28 พ.ค.2566

นาย Sinan Ogan ได้สละสิทธิ์ และประกาศว่าเขาสนับสนุนประธานาธิบดี Erdogan จึงเรียกร้องให้ผู้สนับสนุนเขา 5% ไปลงคะแนนเทให้ประธานาธิบดี Erdogan ล่าสุดผลการนับคะแนนเลือกตั้งประธานาธิบดีตุรกีรอบที่ 2 ออกมาแล้ว 99.43% นาย Recep Tayyip Erdogan มีชัยชนะได้รับคะแนน 52.14% เอาชนะนาย Kemal Kilicdaroglu ผู้นำฝ่ายค้านที่ได้คะแนน 47.86% ห่างกัน 4.28%

นาย Recep Tayyip Erdogan ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีของตุรกีอีกครั้ง แม้ว่าสหรัฐฯ และ สื่อยุโรป จะรณรงค์ประโคมข่าวต่อต้านนายเออร์โดกันอย่างเปิดเผย นายสุไลมาน ซอยลู รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยของตุรกี ประกาศว่า “นับจากนี้ไป ผู้ที่ดำเนินนโยบายเอียงไปทางอเมริกันในตุรกีจะถูกพิจารณาว่าเป็นคนทรยศในประเทศนี้”

ชาวตุรกี ต่างออกมาตามท้องถนนโบกธงชาติแสดงความดีใจที่พวกเขาสามารถส่งเสียงเอาชนะสหรัฐ ได้อีกครั้งประเทศไม่ต้องถูกผลักไปทำสงครามกับรัสเซีย , ผู้นำสหรัฐ โพสทางโซเชียล แก้เกี้ยวหวังว่าจะได้รับความร่วมมืออย่างต่อเนื่องในฐานะพันธมิตรของ NATO ในด้านนโยบายและความท้าทายทั่วโลก ผู้นำชาติพันธมิตรต่างๆ ทะยอยส่งสารแสดงความยินดีกับผู้นำตุรกี เช่น อาร์เซอร์ไยจัน , ปากีสถาน , การ์ตา , ฮังการี , อุซเบกิซสถาน , เซอร์เบีย , อิหร่าน , รัสเซีย ฯลฯ

ปิดประตูสหรัฐ ที่จะผลักดันให้ตุรกี เข้าร่วมคว่ำบาตร และทำสงครามกับรัสเซีย และเป็นปฏิปักษ์ต่อต้านจีน อิหร่าน ซีเรีย ไปตลอดวาระของนาย Recep Tayyip Erdogan ขั้วอำนาจโลกตะวันออกกลางยังคงเป็นปึกแผ่นในบรรดาชาติสันนิบาตรอาหรับและความสัมพันธ์กับตุรกี อิทธิพลของรัสเซียจะยิ่งแข็งแกร่งขึ้นไปอีก

เป็นความพ่ายแพ้ของสหรัฐ และยุโรป อย่างหมดรูปล้มเหลวในการแทรกแซงการเลือกตั้งในตุรกี และไม่อาจมีอิทธิพลครอบงำผู้นำและรัฐบาลตุรกีได้ เป็นแบบอย่างสำคัญต่อชาวโลกว่าความสามัคคีเลือกผู้นำสายชาตินิยม อนุรักษ์นิยมเท่านั้น จึงจะทำให้ชาติและประชาชนพ้นภัยจากลัทธิล่าอาณานิคมชาวตะวันตกได้ พร้อมพ้นภัยจากการชักนำชาติสู่ความขัดแย้งและสงครามได้แน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454