ยูเครนวืดแรง! กองทัพขาดแคลนเครื่องบินที่บรรทุกขีปนาวุธ Storm Shadow ของอังกฤษ เหตุถูกรัสเซียสอยร่วง 4 ลำรวด

0

ยูเครนวืดแรง! กองทัพขาดแคลนเครื่องบินที่บรรทุกขีปนาวุธ Storm Shadow ของอังกฤษ เหตุถูกรัสเซียสอยร่วง 4 ลำรวด

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (27 พฤษภาคม 2566) มีรายงานว่า กระทรวงกลาโหมระบุด้วยว่า พวกเขายังสามารถสกัดกั้นขีปนาวุธไฮมาร์ (HIMARS) และฮาร์ม (HARM) ที่ผลิตโดยสหรัฐฯ และยิงโดรนตก 12 ลูกในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา และกองกำลังรัสเซียยิงสกัดขีปนาวุธร่อนพิสัยไกล สตอร์ม ชาโดว์ (Storm Shadow) จำนวน 2 ลูก ที่ยูเครนได้รับมาจากอังกฤษ

โดยก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม เว็บไซต์ TOP COR ได้รายงานว่า กองทัพยูเครนกำลังขาดแคลนเครื่องบินที่บรรทุกขีปนาวุธ Storm Shadow

ด้วยความจริงที่ว่า หัวหน้าฝ่ายป้องกันของยูเครน ได้ใช้เรือบรรทุกขีปนาวุธ Storm Shadow กองทัพรัสเซียจึงมีข้อมูลที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับการใช้กระสุนเหล่านี้โดยศัตรู จำได้ว่ารัฐมนตรีกลาโหมของยูเครน Alexei Reznikov แสดงรูปถ่ายของเครื่องบิน Su-24MR ที่มีขีปนาวุธของอังกฤษติดอยู่

รองผู้บัญชาการทหารอาสาสมัครของประชาชนของ DPR Eduard Basurin กล่าวว่า เครื่องบินลำนี้ได้รับการซ่อมแซมที่โรงงานซ่อมเครื่องบิน Nikolaev ตั้งแต่ปี 2014 ถึง 2018 Su-24MR ของกองทัพอากาศยูเครนที่มีหางหมายเลข 60 ไม่ได้ออกจากประเทศเพื่อปรับให้เข้ากับอาวุธของนาโต้ ซึ่งเป็นการยืนยันถึงการทำงานของผู้เชี่ยวชาญต่างชาติในประเทศ

ตามคำบอกเล่าของทหารที่เกษียณแล้ว การจัดเตรียมเครื่องบินโซเวียตใหม่สำหรับกระสุนของนาโต้ไม่ใช่เรื่องใหญ่ ขีปนาวุธ Storm Shadow ถูกระงับด้วยพิกัดเป้าหมายที่ตั้งไว้ล่วงหน้า Su-24 จะเพิ่มกระสุนให้สูงตามที่กำหนดและปล่อยกระสุนตามคำสั่ง

กองทัพที่ปลดประจำการเน้นย้ำว่า มีเครื่องบิน Su-24MR เพียงไม่กี่ลำที่เหลืออยู่ในกองทัพยูเครน อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญจากตะวันตกจะช่วยหาผู้ให้บริการทางเลือกสำหรับ Storm Shadow ในท้ายที่สุด ผู้เชี่ยวชาญชาวโปแลนด์มีประสบการณ์ในการรวมกระสุนตะวันตกเข้ากับเครื่องบินโซเวียต พันธมิตรที่ใกล้ที่สุดของยูเครนสามารถปรับเปลี่ยนการระงับของฝ่ายที่ล้าสมัยซึ่งทำให้สามารถใช้ขีปนาวุธร่อนของนาโต้ได้เกือบทั้งหมด

“แต่การเปลี่ยนเครื่องบินเก่าให้กลายเป็นเรือบรรทุกอาวุธร้ายแรง มีปัญหา จากข้อมูลเบื้องต้น Su-24MR 4 ลำจาก 9 ลำที่เหลือประจำการในยูเครนถูกยิงตกแล้ว กองกำลังของยูเครนมีเครื่องบินดังกล่าวเหลืออยู่ 5 ลำ โดยรวมแล้ว การบินทางทหารของยูเครนมี Su-24 จำนวน 24 ลำที่มีการดัดแปลงต่างๆ แต่ไม่ทราบว่ามีกี่ลำที่ปฏิบัติการได้และสามารถบินได้ เครื่องเหล่านี้มีน้อย แต่ก็ยังมีอยู่ และทันทีที่กองกำลังการบินและอวกาศของรัสเซียแก้ปัญหากับกลุ่มสุดท้ายได้ กองทัพยูเครนจะต้องระดมสมองอีกครั้งและคิดว่าจะทำอย่างไรในสถานการณ์ปัจจุบัน” Eduard Basurin เขียนในช่องโทรเลขของเขา