จีนส่งสัญญาณเตือน! ไต้หวันหลอน อ้างตรวจพบเครื่องบินรบของจีน 33 ลำ-เรือรบอีก 10 ลำ รอบเกาะในช่วง 24 ชม.

0

จีนส่งสัญญาณเตือน! ไต้หวันหลอน อ้างตรวจพบเครื่องบินรบของจีน 33 ลำ-เรือรบอีก 10 ลำ รอบเกาะในช่วง 24 ชม.

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (27 พฤษภาคม 2566) สำนักข่าวสปุตนิก รายงานว่า กระทรวงกลาโหมไต้หวันระบุ เมื่อวันเสาร์ว่าตรวจพบเครื่องบิน 33 ลำและเรือ 10 ลำของกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน (PLA) รอบเกาะในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา

“ทั้งหมด ประกอบด้วยเครื่องบิน PLA 33 ลำและเรือ PLAN 10 ลำ ของกองทัพเรือปลดปล่อยประชาชน รอบไต้หวันถูกตรวจพบภายในเวลา 6.00 น.  วันนี้ กองทัพ ROC ได้ติดตามสถานการณ์และมอบหมายให้เครื่องบิน CAP เรือของกองทัพเรือ และระบบขีปนาวุธบนบกเพื่อตอบโต้กิจกรรมเหล่านี้” กระทรวงฯ ทวีต

เขายังเสริมว่าเครื่องบิน 12 ลำที่ตรวจพบ รวมทั้งเครื่องบินไอพ่น SU-30, J-10 และ J-16, เครื่องบินขนส่ง Y-8, โดรน WZ-7 และเฮลิคอปเตอร์ Z-9 หนึ่งลำ ได้เข้าสู่การป้องกันภัยทางอากาศทางตะวันตกเฉียงใต้และตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะแล้ว

เมื่อเร็ว ๆ นี้ สถานการณ์รอบ ๆ ไต้หวันทวีความรุนแรงขึ้นอีกครั้ง หลังจากประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ของไต้หวันพบกับเควิน แมคคาร์ธี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐในเดือนเมษายน โดยปักกิ่งได้เปิดฉากการซ้อมรบทางทหารครั้งใหญ่เป็นเวลา 3 วันใกล้กับเกาะแห่งนี้ ซึ่งเรียกว่า “คำเตือน” ต่อกลุ่มแบ่งแยกดินแดนและมหาอำนาจต่างชาติของไต้หวัน

ไต้หวันได้รับการปกครองโดยอิสระจากจีนแผ่นดินใหญ่ตั้งแต่ปี 1949 ปักกิ่งถือว่าเกาะนี้เป็นจังหวัดของตน ในขณะที่ไต้หวันยืนยันว่าเป็นหน่วยงานปกครองตนเองแต่ไม่ได้ประกาศเอกราช ปักกิ่งคัดค้านการติดต่อต่างประเทศอย่างเป็นทางการใดๆ กับไทเป และถือว่าอำนาจอธิปไตยของจีนเหนือเกาะนี้เป็นสิ่งที่เถียงไม่ได้