คนไทยควรดีใจสหรัฐไม่ขาย F-35 เชียร์กองทัพซื้อ Su-35รัสเซีย ล่าสุดไล่เครื่องบินทิ้งระเบิดอเมริกากระเจิง

0

จากที่มีรายงานการจัดซื้อเครื่องบินขับไล่ F-35A จากสหรัฐอเมริกา โดยทางสหรัฐจะไม่ขายให้กองทัพอากาศไทย หลังเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทย เข้าพบ พล.อ.อ.อลงกรณ์ วัณณรถ ผู้บัญชาการทหารอากาศ

ทั้งนี้โดยรายงานระบุว่า เพื่อแจ้งชะลอโครงการจัดซื้อ F-35A ที่กองทัพอากาศไทยร้องขอไปยังสหรัฐอเมริกาก่อนหน้านี้ พร้อมให้เหตุผลเรื่องความพร้อมด้านอาคารสถานที่ และการรักษาความปลอดภัยของกองทัพอากาศไทย

ต่อมาดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความลง Blockdit  ถึงกรณีดังกล่าวด้วยว่า “ถ้าจริงถือเป็นข่าวดี ไม่เอา F-15EX ด้วยนะครับ หันไปซื้อ Su-35 หรือ Mig-35 ดีกว่า”

“เราได้เห็นประสิทธิภาพของ Su-35 เหนือน่านฟ้าทะเลดำ ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และทะเลบอลติกหลายครั้งมาแล้ว บางช่วง Su-35 เครื่องเดียวสอนบทเรียนทั้ง F-16, F-15 และ F-18 ในเวลาเดียวกัน

ผมเคยเอาคลิปมาให้ดู จึงมีหลายชาติสนใจสั่งซื้อ เช่น อินโดนีเซีย อียิปต์ เป็นต้น แต่โดนอเมริกาขวางโดยข่มขู่จะคว่ำบาตร อเมริกากลัวว่าถ้าชาติไหนซื้อเครื่องบินรบรัสเซียรุ่นนี้ไปแล้ว เครื่องบินรบรุ่น ๔ ของตนจะมีปัญหา ตอนนี้ มีข่าวว่าอาทิตย์นี้ รัสเซียจะส่ง Su-35 ส่วนหนึ่งไปให้อิหร่านแล้ว”

ขณะเดียวกันเมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2566 ยังมีรายงานจากสื่อต่างประเทศ เปิดเผยด้วยว่า รัสเซียเปิดเผยในวันพฤหัสบดี (25 พ.ค.) ต้องส่งฝูงบินขับไล่เข้าหยุดเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ของสหรัฐฯ 2 ลำ จากการละเมิดเขตแดนแห่งรัฐเหนือทะเลบอลติก ซึ่งนับเป็นครั้งที่ 2 ในสัปดาห์นี้ที่เกิดเหตุลักษณะดังกล่าว

แต่ขณะเดียวกันอีกด้านหนึ่ง ญี่ปุ่นได้ส่งเครื่องบินรบเข้าสกัดอากาศยานลำหนึ่งของรัสเซียเช่นกัน นอกชายฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิกและทะเลญี่ปุ่น โดยเชื่อว่ามันเป็นอากาศยานรวบรวมข่าวกรอง

กระทรวงกลาโหมรัสเซียเปิดเผยว่าได้ส่งเครื่องบินขับไล่ซู-27 และซู-35 ขึ้นสู่ท้องฟ้า พร้อมระบุอากาศยานที่เป็นเป้าหมายคือเครื่องบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาสตร์ B-1B ของกองทัพอากาศสหรัฐฯ 2 ลำ ซึ่งถือเป็นเหตุล่วงละเมิดน่านฟ้ารัสเซียของอากาศยานอเมริกา ครั้งที่ 2 ในรอบสัปดาห์นี้ “เหตุล่วงละเมิดเขตแดนแห่งรัฐได้รับการขัดขวาง”

ถ้อยแถลงของกระทรวงกลาโหมรัสเซียระบุว่า หลังจากเข้าสกัดแล้ว เครื่องบินขับไล่ของรัสเซียกลับสู่ฐานทัพอากาศอย่างปลอดภัย และบอกว่าเที่ยวบินดังกล่าว “ดำเนินการสอดคล้องอย่างเคร่งครัดกับกฎระเบียบนานาชาติด้านการใช้น่านฟ้า”

นอกจากนี้รายงานยังระบุอีกว่า เมื่อเดือนพฤษภาคม 2022 เครื่องบินทหารจีนและรัสเซียดำเนินการบินร่วมกันใกล้ญี่ปุ่นในทันที ตามหลังการประชุมของกลุ่ม Quad ที่นำโดยสหรัฐฯ ในกรุงโตเดียว และเร็วๆ นี้ มอสโกเพิ่งทำการซ้อมรบทางทหาร ในนั้นรวมถึงยิงทดสอบขีปนาวุธในทะเลญี่ปุ่น