เรียงหน้าเข้ามาเลย!? RF เปิดปฏิบัติการ Tor-M1 ขยี้โดรน-ระบบป้องกันทางอากาศยูเครนยับ ดับทหารเคียฟ ๔๓๕

0

ความขัดแย้งที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในยูเครนส่งผลให้เรื่องเล่าที่อ้างว่ารัสเซียผลิตอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ล้าสมัยไม่สามารถแข่งขันกับอุปกรณ์ที่ใช้โดยประเทศนาโต้ได้ต้องหน้าหงายกันไปทั้งลูกพี่ใหญ่เมกาและบริวาร

วันที่ ๒๘ พ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิก เปิดเผยวีดิโอแสดงศักยภาพในการทำลายล้างของ รถถังติดปืนใหญ่รัสเซีย Tor-M1 

ระบบป้องกันทางอากาศ Tor-M1 เป็นหนึ่งในอาวุธที่ผลิตและใช้งานโดยรัสเซีย ซึ่งแสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพในการสู้รบที่แนวหน้ายูเครน ช่วยให้กองกำลังรัสเซียปลอดภัยจากการโจมตีทางอากาศที่เปิดตัวโดยรัฐบาลเคียฟ

ในกรณีหนึ่งที่แสดงในวีดิโอ หน่วย Tor-M1 ที่ประจำการในแนวหน้าในบริเวณใกล้เคียงกับ Krasny Liman ได้ตรวจพบ UAV ของยูเครนที่เคลื่อนเข้าหากองทหารรัสเซีย และกำจัดโดรนทันทีก่อนที่พวกมันจะมีโอกาสทำอันตรายใดๆ

วิดีโอสั้นที่เผยแพร่โดยกระทรวงกลาโหมรัสเซียแสดงให้เห็นการทำงานของอาวุธต่อต้านอากาศที่มีประสิทธิภาพ เมื่อทอร์-เอ็ม๑ โจมตีเป้าหมายทางอากาศที่โง่เขลาพอที่จะคุกคามกองกำลังรัสเซีย

และแน่นอนกลาโหมรัสเซียได้ออกมารายงานผลการปฏิบัติงานภาคสนามล่าสุด การป้องกันทางอากาศของรัสเซียได้สกัดกั้น ขีปนาวุธGrom, จรวด HIMARS ๑๐ ลูก และ Storm Shadow LRM ๒ ลูกในทิศทางโดเนตสค์

พลโทอิกอร์ โคนาเชนคอฟ โฆษกกระทรวงกลาโหมรายงานเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า “เมื่อคืนที่ผ่านมา กองทัพรัสเซียได้ทำการโจมตีหลายครั้งด้วยอาวุธความแม่นยำสูงระยะไกลทางอากาศ ต่อสถานที่เก็บกระสุนของกองทัพยูเครน เป้าหมายของการโจมตีประสบความสำเร็จตามที่กำหนด”

ในทิศทางคูเปียนสค์ (Kupyansk) ปืนใหญ่ของกลุ่มการสู้รบทางตะวันตกได้โจมตีหน่วยกองทัพยูเครนในพื้นที่ใกล้กับเมือง Dvurechnaya และ Kislovka ในภูมิภาค คาร์คอฟ(Kharkov) นอกจากนี้ กิจกรรมของกลุ่มลาดตระเวนของยูเครน ๒ กลุ่มถูกขัดขวางใกล้กับเมือง Masyutovka และ Ivanovka ในภูมิภาค Kharkov ความสูญเสียของศัตรู ทหารยูเครนดับ ๓๕ นาย ยานยนต์ ๓ คัน และปืนครก Msta-B อีกหนึ่งหน่วย”

ในทิศทางครัสนีลิมัน (Krasny Liman) การบินของกองทัพและปืนใหญ่ของกลุ่มรบศูนย์กลางของรัสเซียสร้างความเสียหายให้กับหน่วยข้าศึกในพื้นที่ใกล้กับเมือง Kuzmino ในสาธารณรัฐประชาชน Lugansk และ Yampolovka ในสาธารณรัฐประชาชน Donetsk ดับทหารยูเครนกว่า ๖๐ นาย รถหุ้มเกราะ ๒ คัน รถกระบะ ๒ คัน ระบบปืนใหญ่ติดเครื่องยนต์ Akatsiya และปืนครก D-20 และ D-30 ถูกทำลายใน ๒๔ ชั่วโมงที่ผ่านมา”

ในทิศทางของโดเนตสค์ ดับทหารยูเครนมากถึง ๑๙๐ นาย ยานเกราะต่อสู้สองคัน รถกระบะสามคัน และปืนครก D-30 ถูกทำลายอันเป็นผลมาจากการโจมตีโดยการบินปฏิบัติการยุทธวิธีและปฏิบัติการเชิงรุกโดย หน่วยและยิงปืนใหญ่ของกลุ่มการรบทางใต้

ในทิศทางโดเนตสค์ตอนใต้และซาโปโรซี เครื่องบินและปืนใหญ่ของกลุ่มสมรภูมิตะวันออกของรัสเซียสร้างความเสียหายต่อหน่วยข้าศึกในพื้นที่ใกล้กับเมืองโอเรคอฟและมาลายา ทอกมาชกา ในภูมิภาคซาโปโรซี และโนโวซิลกาในสาธารณรัฐประชาชนลูกันสค์ ทหารยูเครนเสียชีวิตและบาดเจ็บกว่า ๑๒๐ คน และยานยนต์ ๔ คันถูกทำลาย”

ในทิศทางของเคอร์ซอน ทหารยูเครนดับมากถึง ๓๐ คน ยานยนต์ ๕ คัน ปืนครก D-30 และระบบปืนใหญ่ติดเครื่องยนต์ Akatsiya ถูกทำลาย

ในพื้นที่ที่ตั้งถิ่นฐานของโนโวนิโคลาเยฟกาในภูมิภาคนิโคลาเยฟ เรดาร์ตรวจจับเป้าหมายระดับความสูงต่ำ ST-68UM ของยูเครนและเรดาร์ติดตามถูกทำลายยับ

โดยสรุปการปฏิบัติการของกองทัพรัสเซียในรอบ ๒๔ ชั่วโมง ได้โจมตีหน่วยปืนใหญ่ของยูเครน ๗๘ หน่วยที่ตำแหน่งการยิง ปะทะและทำลายกำลังทหารของยูเครน ทำลายยุทโธปกรณ์ทางทหารในพื้นที่ ๙๒ แห่ง