เมกาอกแตก!? IMF ปูดส่วนแบ่งดอลลาร์ในทุนสำรองโลกต่ำสุดในรอบ ๒๘ ปี USเดทล็อคผิดนัดชำระหนี้มีแต่เจ๊ง

0

ปรากฎการณ์อำนาจเสื่อมของมหาอำนาจเดี่ยวแองโกลแซกซอนที่มีสหรัฐฯและสหราชอาณาจักรเป็นหัวโจก อำนาจผูกขาดของจักรวรรดอเมริกาถูกท้าทายโดยกลุ่มโลกขั้วใหม่ที่ดิ้นรนเพื่อเป็นอิสระจากการถูกแทกแซงครอบงำไม่เลิกรา หากไม่สนองตอบผลประโยชน์ของเมกาและพวก

การแช่แข็งการถือครองอัตราแลกเปลี่ยนของรัสเซียได้เร่งการลดค่าเงินดอลลาร์ไปทั่วโลกและวันนี้ค่าเงินดอลลาร์จะแข็งโป๊ก แต่ระบบการเงินทุนนิยมคาสิโนของสหรัฐฯส่อแววเประบางและล่มสลายได้ง่ายกว่าภาพที่เห็น  ขณะที่ล่าสุด IMFออกมาเปิดเผยว่า หากสหรัฐฯ ไม่เพิ่มเพดานหนี้ภายในวันที่ ๑ มิถุนายนนี้ สหรัฐฯ จะอยู่ในเขตเศรษฐกิจที่หลุดแผนที่แบ่งเขตเศรษฐกิจอย่างไม่คาดคิด หมายความว่า สถานะทางเศรษฐกิจที่แท้จริงของสหรัฐฯนั้นผุกร่อนยากเยียวยาแล้วนั้นเอง การผิดนัดชำระหนี้เป็นฟางเส้นสุดท้ายที่จะมาซ้ำเติม แต่จะส่งผลโดมิโนให้ระบบการเงินทั้งโลกสั่นสะเทือนส่อเจ๊งกันไปทั่วหน้า

วันที่ ๒๗ พ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวมิลิทารี่รีวิวและรัสเซียทูเดย์ รายงาน ผู้จัดการIMFเปิดเผยว่า“เราจะอยู่ในช่วงเวลาของการหดตัวของเศรษฐกิจสหรัฐและเศรษฐกิจโลกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และนั่นจะเกิดขึ้นแบบช็อก ช็อก ช็อก ช็อก ช็อก ช็อก” 

วันศุกร์ที่ผ่านมา ตัวแทนจากฝ่ายบริหารของ Biden และกลุ่มสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากพรรครีพับลิกัน ได้จัดการพูดคุยผ่านการประชุมทางวิดีโอในประเด็นการหลีกเลี่ยงการผิดนัดชำระหนี้ที่กำลังจะเกิดขึ้น โปรดจำไว้ว่าในวันที่ ๑ มิถุนายน ความสามารถด้านงบประมาณของกระทรวงการคลังสหรัฐในการให้บริหารหนี้และปฏิบัติตามภาระผูกพันทางสังคมสิ้นสุดลง นั่นเป็นเหตุผลที่ทั้งฝ่ายบริหารและสภาคองเกรสต่างรีบตกลงเรื่องการตัดสินใจโดยรวม เกี่ยวกับการเพิ่มเพดานหนี้ของประเทศ ซึ่งเป็นแบบดั้งเดิมสำหรับเศรษฐกิจอเมริกา จำได้ว่าทุกวันนี้เกินเพดานนี้ไปแล้ว และมีหนี้สะสมสูงถึง ๓๑.๘ ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ

สื่ออเมริกันระบุว่าทำเนียบขาวและพรรครีพับลิกัน “ใกล้จะบรรลุข้อตกลง”

แพทริก แม็คเฮ็นรี(Patrick McHenry) ประธานคณะกรรมการการเงินประจำสภาคองเกรสกล่าวว่า “ยังไม่มีความแน่นอนว่าจะประนีประนอมกันได้ แม้จะมีความคืบหน้าในการเจรจา แต่คำถามและปัญหาที่ยากที่สุดยังคงอยู่ เราต้องมองหาจุดร่วมหรือไปทางอื่นต่อไป”

ในขณะเดียวกัน รองรัฐมนตรีกระทรวงการคลังสหรัฐฯ วอลลีย์ อดาเยโม (Wally Adayemo) เชื่อว่า “ข้อตกลงในการเพิ่มเพดานหนี้ของประเทศสหรัฐฯ ใกล้เข้ามาแล้ว เราทุกคนเข้าใจดีว่าจำเป็นต้องมีข้อตกลงเนื่องจากการผิดนัดชำระหนี้เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้สำหรับสหรัฐอเมริกา และประธานาธิบดีก็เช่นกัน”

ผู้จัดการใหญ่ของ IMF คริสตัลลินา จอร์เจียวา (Kristallina Georgieva) กล่าวว่า “หากสหรัฐอเมริกาไม่เพิ่มเพดานหนี้ของประเทศภายในวันที่ ๑ มิถุนายน พวกเขาจะพบว่าตัวเองอยู่ในเขตเศรษฐกิจที่ไม่จดที่แผนที่เศรษฐกิจโลก และจะต้องเผชิญกับความจำเป็นในการลดค่าใช้จ่ายด้านต่างๆ ของงบประมาณโดยไม่อาจหลีกเลี่ยง”

นั่นคือข้อความยังคงเหมือนเดิม สหรัฐฯจะยังคงสะสมหนี้เพิ่มค่าใช้จ่ายต่อไปและเป็นไปไม่ได้ที่จะชำระหนี้เหล่านี้เพื่อคืนจำนวนหนี้แก่เจ้าหนี้ เนื่องจากเป็นดินแดนทางเศรษฐกิจที่ยังไม่ได้รับการสำรวจ นับเป็นเรื่องน่าตกใจสำหรับฐานะการเป็นผู้นำโลกของสหรัฐฯ

ข้อมูลล่าสุดจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (International Monetary Fund) ระบุว่ากระบวนการกระจายออกจากสกุลเงินดอลลาร์ของประเทศต่างๆ ทั่วโลกกำลังเร่งรีบ

สถิติที่ติดตามโดยสถาบันในวอชิงตันแสดงให้เห็นว่าส่วนแบ่งเงินดอลลาร์ของทองคำอย่างเป็นทางการและทุนสำรองเงินตราต่างประเทศลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบเกือบสามทศวรรษที่ 58% ในไตรมาสที่สี่ของปี 2565

มีรายงานว่าความเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นไปอย่างค่อยเป็นค่อยไป และส่วนแบ่งดอลลาร์ของทุนสำรองระหว่างประเทศของธนาคารกลางขณะนี้เกือบลดลงสู่ระดับที่เห็นครั้งล่าสุดในปี 2538

สถานะที่ยาวนานของเงินดอลลาร์ในฐานะสกุลเงินหลักของโลกได้ลดลงอย่างต่อเนื่องในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับหนี้ของสหรัฐที่พุ่งสูงขึ้น

การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวมีความชัดเจนมากขึ้นเมื่อปรับอัตราแลกเปลี่ยนแล้ว ตามคำกล่าวของ Stephen Jen ซีอีโอของ Eurizon SLJ Capital Limited ที่อ้างอิงโดยสำนักข่าวรอยเตอร์

Chart showing the US debt ceiling since 2006. – AFP / AFP

“สิ่งที่เกิดขึ้นในปี 2022 คือการลดลงอย่างมากของส่วนแบ่งเงินดอลลาร์ในแง่จริง”เขากล่าว โดยเรียกการลดลงว่าเป็นการตอบสนองต่อการแช่แข็งของทองคำสำรองและ FX ของรัสเซียที่มีมูลค่า 640,000 ล้านดอลลาร์ของรัสเซียถึงครึ่งหนึ่ง

จากข้อมูลของ Jen ก้าวที่รุนแรงได้จุดประกายให้ประเทศต่างๆ เช่น ซาอุดีอาระเบีย จีน อินเดีย และตุรกี หันมาคิดใหม่เกี่ยวกับการกระจายเงินสำรองไปยังสกุลเงินอื่น

ส่วนแบ่งของเงินหยวนในธุรกรรมฟอเร็กซ์ทั่วโลกเพิ่มขึ้นจากเกือบศูนย์เมื่อ 15 ปีที่แล้วเป็น 7% ตามรายงานของธนาคารเพื่อการชำระหนี้ระหว่างประเทศ (BIS)

หลังจากการเคลื่อนไหวต่อต้านรัสเซีย ประเทศอื่นๆ ต่างตั้งคำถามว่า“แล้วถ้าคุณทำผิดด้านของการคว่ำบาตรล่ะ?” Geoffrey Yu นักยุทธศาสตร์ของ BNY Mellon กล่าวกับสื่อ

มาร์ค ทิงเกอร์(Mark Tinker) กรรมการผู้จัดการของ Toscafund Hong Kong กล่าวกับเอเจนซี่ว่า  “เงินดอลลาร์จะถูกใช้น้อยลงในระบบทั่วโลก” เขาเปิดเผยว่าธนาคารกลางทั่วโลกกำลังพยายามกระจายสินทรัพย์ของตน เพิ่มหนี้ภาคธุรกิจ สินทรัพย์ที่จับต้องได้ เช่น อสังหาริมทรัพย์ และสกุลเงินอื่นๆ “นี่คือกระบวนการที่กำลังดำเนินการอยู่” 

แม้ว่าวันนี้เงินดอลลาร์จะไม่ล้มลงต่อหน้าเรา แต่ปรากฎการณ์รายวันที่ นานาชาติทั่วโลกกำลังหลีกหนีดอลลาร์ มุ่งหน้าไปสู่ทางเลือกใหม่ที่ดูปลอดภัยกว่าอย่างกลุ่ม BRICS และหันไปค้าขายทำธุรกรรมการเงินเป็นเงินประเทศเป็นรายวัน แค่นี้ยักษ์ดอลลาร์ย่อมมีชีวิตที่สั้นลง สั้นลงอย่างปฏิเสธไม่ได้ยิ่งดิ้นยิ่งเร่งเวลาภาพรวมคือมุ่งสู่ความล่มสลาย แต่ จะเร็วแค่ไหนอยู่ที่การกระทำ ไม่มีสิ่งใดอยู่ค้ำฟ้า ทำอย่างไรได้รับผลเช่นนั้น!!?