จัดหนัก!! รัสเซียลั่นปราบให้ราบทหารรับจ้างต่างชาติ ๒,๕๐๐ คนยังสู้ในยูเครน ทุบกองผสมเคียฟ-นาโต้ดับ ๗๐,๐๐๐

0

ในการประชุมกลุ่มพันธมิตร CSTO ซึ่งเป็นพันธมิตรทางทหารของรัสเซียกับผองเพื่อน ประกอบด้วยประเทศในเอเชียกลาง Armenia, Kazakhstan, Belarus, Kyrgyzstan, and Tajikistan ซึ่งไปประชุมงานซัมมิตของสี จิ้นผิงที่ปักกิ่งเสร็จก็ตรงมาที่มอสโกว์ ในงานนี้รมว.กลาโหมได้เปิดเผยถึงบทบาทของเมกาและนาโต้ในสงครามตัวแทนยูเครนให้เหล่าพันธมิตรฟัง เปิดจำนวนทหารรับจ้างต่างชาติที่เข้าร่วมรบให้ยูเครน ตามฐานะเศรษฐกิจของยูเครนไม่สามารถจ้างได้ ถ้าไม้ใช่สหร้ฐฯเป็นผู้ควักเงิน เฉพาะการสู้รบที่บัคมุตหรืออาร์ติมอฟสค์ กองกำลังผสมของเคียฟ-นาโต้ถูกปราบไปแล้วกว่า ๗ หมื่นนาย ที่ถูกจับและนำไปแลกกับเชลยศึกของรัสเซียอีกไม่น้อย

วันที่ ๒๗ พ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์รายงานว่า พลเอกเซอร์เก ชอยกูรัฐมนตรีกลาโหมของรัสเซีย กล่าวว่า “ประเทศตะวันตกกำลังพยายามยืดเยื้อและขยายความขัดแย้งในสงครามยูเครน”

ชอยกูย้ำว่า “ตะวันตกกำลังบังคับให้เคียฟนำเสนอความสำเร็จทางยุทธวิธีในสนามรบโดยไม่คำนึงถึงการสูญเสียชีวิตมนุษย์ และสูบฉีดประเทศด้วยอาวุธและเครื่องบินรบ” 

ในการประชุมสภารัฐมนตรีกลาโหมขององค์การสนธิสัญญาความมั่นคงร่วม (CSTO) ในมินสค์เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา รัฐมนตรีรัสเซียกล่าวว่ามูลค่าของความช่วยเหลือด้านเทคนิคทางทหารของตะวันตกที่ให้แก่เคียฟนั้นเกิน ๖๕,๐๐๐ ล้านดอลลาร์แล้ว และมีทหารรับจ้างต่างชาติมากกว่า ๒,๕๐๐ คน กำลังมีส่วนร่วมในปฏิบัติการทางทหารในยูเครน

นอกจากนี้ เขายังเปิดเผยว่ากลยุทธ์ของเคียฟได้พัฒนาขึ้นเพื่อรวมวิธีการเผชิญหน้าของผู้ก่อการร้าย การก่อวินาศกรรมและการสังหารบุคคลที่มีชื่อเสียงที่สนับสนุนแนวทางของรัสเซีย

ชอยกูกล่าวว่า “สถานการณ์ที่ตึงเครียดที่สุดในปัจจุบันได้พัฒนาขึ้นในภูมิภาคยุโรปตะวันออก ตะวันตกกำลังบีบบังคับระบอบการปกครองของเคียฟ โดยไม่คำนึงถึงความสูญเสีย ให้แสดงความสำเร็จทางยุทธวิธีและความตั้งใจที่จะต่อสู้ ‘เพื่อยูเครนคนสุดท้าย’ และอัดฉีดมันด้วยอาวุธเต็มที่” 

สิ่งนี้มีแต่จะนำไปสู่การบานปลายและยืดเยื้อความขัดแย้ง Shoigu แนะนำว่านี่เป็นการกระทำโดยเจตนาและ NATO ได้ใช้วิกฤตยูเครนเป็นข้ออ้างในการสร้างขีดความสามารถทางทหารและปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานให้ทันสมัยในยุโรปกลางและยุโรปตะวันออก มุ่งเป้าทำลายล้างรัสเซียอย่างโจ่งแจ้ง

Shoigu กล่าวว่าสหรัฐฯ และพันธมิตรจงใจสร้างแหล่งเพาะความตึงเครียดและกระตุ้นวิกฤตใกล้กับพรมแดนของสมาชิก CSTO ซึ่งนำไปสู่สถานการณ์ทางการเมืองและการทหารที่ “ไม่มั่นคงอย่างยิ่ง” ในพื้นที่เหล่านี้ ชาติตะวันตกให้การสนับสนุนโครงสร้างผู้ก่อการร้ายและกลุ่มสุดโต่งในประเทศต่างๆที่ไม่โปรอเมริกา ทั้งยังใช้มาตรการคว่ำบาตร ข่มขู่ และแบล็กเมล์เพื่อบรรลุเป้าหมายในการทำลายเสถียรภาพในภูมิภาค

Shoigu ยังได้พูดคุยกับพลเอกวิคเตอร์ เครนิน (Viktor Khrenin) รมว.กลาโหมเบลารุส ในระหว่างการประชุม เขาอธิบายว่าชาติตะวันตกกำลังทำ“สงครามที่ไม่ได้ประกาศ”กับรัสเซียและเบลารุส และกิจกรรมทางทหารของนาโต้ดำเนินไปใน“ทิศทางที่ก้าวร้าวที่สุด”อย่างไม่เคยปรากฎอย่างเปิดเผย

การเคลื่อนไหวของนาโต้เป็นไปเพื่อตอบสนองต่อ”วาทศิลป์ที่ก้าวร้าวมากขึ้น” ของตะวันตก และ”ภารกิจนิวเคลียร์”ร่วมกัน ซึ่งเกี่ยวข้องกับการฝึกซ้อมเกี่ยวกับการติดตั้งอาวุธที่มีอานุภาพทำลายล้างสูง มอสโกว์และมินสค์จึงได้ลงนามในข้อตกลงอาวุธนิวเคลียร์อย่างเป็นทางการเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา โดยอนุญาตให้ติดตั้งอาวุธนิวเคลียร์ทางยุทธวิธีของรัสเซียในดินแดนของเบลารุสแล้ว

Shoigu อธิบายว่าการควบคุมอาวุธยังคงอยู่ในมือของมอสโกว์ แต่ตั้งข้อสังเกตว่า”มาตรการเพิ่มเติม”สามารถดำเนินการได้ในอนาคต เพื่อความปลอดภัยของรัฐสหภาพทั้งรัสเซียและเบลารุส

ด้านความเคลื่อนไหวล่าสุดในฝ่ายสหรัฐฯ เพนตากอนเผยมูลค่าความช่วยเหลือทางทหารที่อัดฉีดไปยังยูเครนว่า สหรัฐฯ และพันธมิตรทุ่มเงิน ๖๕,๐๐๐ ล้านดอลลาร์สหรัฐ จัดซื้ออาวุธเข้ายูเครน 

รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ ลอยด์ ออสตินเปิดเผยว่า กลุ่มติดต่อป้องกันประเทศยูเครน ที่มีชื่อว่า ‘Ukraine Defense Contact Group’ ที่จัดตั้งโดยสหรัฐฯได้มอบเงินเกือบ ๖๕,๐๐๐ ล้านดอลลาร์ในความช่วยเหลือทางทหารเพื่อสนับสนุนเคียฟในความขัดแย้งกับมอสโกว์

ผู้บังคับบัญชาเพนตากอนประเมินในระหว่างการประชุมครั้งที่ ๑๒ ของกลุ่มในเดือนมิถุนายนที่จะถึงนี้ ได้รวบรวมชาตินาโต้ทั้งหมด ๓๑ ชาติ รวมทั้งประเทศที่ ‘ไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด’ จำนวนหนึ่ง จะตัดสินใจครั้งสำคัญในประเด็นโลกและประกาศว่าวอชิงตันยังคง“มุ่งมั่นที่จะยืนอยู่กับยูเครนในระยะยาว”

นางวิกตอเรีย นูแลนด์ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฝ่ายกิจการการเมืองได้ไปเยือนกรุงเคียฟเมื่อวันพฤหัสบดี่ผ่านมาว่า วอชิงตันได้ช่วยวางแผน ‘ตอบโต้’ ยูเครนต่อรัสเซียมาเกือบครึ่งปีแล้ว บ่งบอกถึงบทบาทของสหรัฐฯในการแทรกแซงยูเครนตั้งแต่ก่อนรัสเซียปฏิบัติการพิเศษทางทหารจนถึงปัจจุบัน นูแลนด์มาเพื่อให้คำมั่นกับเคียฟว่าเมกายังคงหนุนต่อนะ ขาดคำตอนค่ำต่อเช้าวันศุกร์รัสเซียจัดหนักปูพรมถล่มเคียฟเละ!!