ส่อเค้าพินาศ!? เมดเวเดฟฟันธงรัสเซียชนะ เซเลนสกี้หนีไปตั้งรัฐบาลพลัดถิ่น จบศึกไม่มียูเครนต.ตฉีกแบ่งตามมูลหนี้

0

สถานการณ์สงครามตัวแทนยูเครน การรบดุเดือดขับเคี่ยวกันหนักทุกวัน เมื่อรัสเซียบุกเดือดเร่งปลดปล่อยภูมิภาคทั้งสี่ ในขณะที่ต้องคอยป้องกันและปราบปรามกลุ่มก่อการร้ายที่ก่อตั้งโดยเคียฟ-นาโต้เคลื่อนไหวในแผ่นดินรัสเซีย และชายแดนติดยุโรป ช่วงนี้จะเห็นกองทัพรัสเซียปล่อยของหนักใส่ยูเครนมากขึ้นเรื่อยๆ พร้อมกับสงครามข่าวสารเฟคนิวแพร่ว่อน อ้างรัสเซียพลาดท่าทุกวัน

วันที่ ๒๖ พ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกและรัสเซียทูเดย์ รายงานว่า ดมิทรี เมดเวเดฟ อดีตประธานาธิบดีรัสเซีย และรองประธานคณะมนตรีความมั่นคงแห่งรัสเซีย กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่า ความขัดแย้งในยูเครนจะคงอยู่เป็นเวลานานมาก อาจนานหลายสิบปี และจะเกิดขึ้นซ้ำอีกหลังจากการหยุดยิงที่มีความเป็นไปได้ เมื่อยูเครนพ่ายแพ้” เขากล่าวกับนักข่าวระหว่างเยือนเวียดนาม

เมดเวเดฟ สรุปสถานการณ์ที่เป็นไปได้ ๓ ประการสำหรับการล่มสลายของสถานะความเป็นรัฐของยูเครน และประเมินความเสี่ยงของความขัดแย้งที่เกิดขึ้นใหม่ในยุโรปและสงครามโลกครั้งที่ ๓

เขาย้ำว่า “ระบอบเคียฟต้องยุติลงมิฉะนั้น ความขัดแย้งในยูเครนอาจกินเวลานานหลายทศวรรษ นี่เป็นความจริงใหม่”

เมดเวเดฟกล่าวเสริมว่า“จำเป็นต้องทำลายธรรมชาติของรัฐบาลลัทธิทหารสุดโต่งในเคียฟ ไม่เช่นนั้นความขัดแย้งอาจยืดเยื้อไปตลอดกาล ด้วย“การพักรบ ๓ ปี ความขัดแย้งใหม่อีก ๒ ปี ล้างและทำซ้ำ เป็นอย่างนี้เรื่อยไปไม่จบสิ้น”

เมดเวเดฟได้อธิบายเพิ่มเติมว่า การล่มสลายของความเป็นรัฐของยูเครนเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ และอาจเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว หรือผ่าน“การกัดเซาะที่ค่อนข้างช้า พร้อมกับการสูญเสียองค์ประกอบอำนาจอธิปไตยที่เหลืออยู่อย่างค่อยเป็นค่อยไป” เขาไปไกลกว่านั้นเพื่อสรุปว่าเขาเชื่อว่า”ระบอบการปกครองของเคียฟ”จะยุติลงได้ อย่างไร

ในสถานการณ์แรก บางส่วนของยูเครนตะวันตกจะอยู่ภายใต้การควบคุมของรัฐในสหภาพยุโรปที่อยู่ใกล้เคียง และในที่สุดจะถูกผนวกโดยพวกเขา เมดเวเดฟระบุว่า “ดินแดนไร้มนุษย์”ที่เหลืออยู่ระหว่างรัสเซียและรัฐในอารักขาของสหภาพยุโรปจะกลายเป็น“ยูเครนใหม่” ซึ่งยังคงมุ่งมั่นที่จะเข้าร่วมกับนาโต้และเป็นภัยคุกคามต่อรัสเซีย ในกรณีดังกล่าว เขาเชื่อว่าความขัดแย้งทางอาวุธจะปะทุขึ้นอีกในไม่ช้า ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะถาวรโดยมีความเสี่ยงที่จะบานปลายอย่างรวดเร็วจนกลายเป็นสงครามโลกอีกครั้งหนึ่ง

ในสถานการณ์ที่สอง ยูเครนจะได้รับความเป็นรัฐบาลพลัดถิ่นแต่โดยพฤตินัยจะยุติลง โดยการควบคุมเหนือดินแดนทั้งหมดของตนถูกแบ่งระหว่างสหภาพยุโรปและรัสเซีย ในกรณีดังกล่าว เมดเวเดฟกล่าวว่า ความเสี่ยงของสงครามโลกอยู่ในระดับ “ปานกลาง”แต่”กิจกรรมการก่อการร้ายโดยกลุ่มนีโอฯยูเครน”ในดินแดนที่ถูกผนวกโดยเพื่อนบ้านของสหภาพยุโรปจะยังคงดำเนินต่อไป 

เมดเวเดฟกล่าวว่าเขาต้องการสถานการณ์ที่สาม ซึ่งดินแดนทางตะวันตกของยูเครนเข้าร่วมกับเพื่อนบ้านในสหภาพยุโรปด้วยความสมัครใจ ในขณะที่ภาคตะวันออกและภาคกลางบางแห่งใช้ “สิทธิในการกำหนดชะตากรรมตนเองตามที่ระบุไว้ในมาตรา ๑ ของกฎบัตรสหประชาชาติ” ” ผู้คนในภาคกลางและภูมิภาคอื่น ๆ ของยูเครนที่ไม่มีเจ้าของ … ประกาศการตัดสินใจด้วยตนเองทันทีโดยเข้าร่วมสหพันธรัฐรัสเซีย คำขอของพวกเขาจะได้รับการอนุมัติ และความขัดแย้งจบลงด้วยความเพียงพอต่อทุกฝ่าย และรับประกันการไม่กลับมาดำเนินการต่อสู้ใหม่ในระยะยาว” 

อดีตประธานาธิบดีรัสเซียยังกล่าวด้วยว่า มีสถานการณ์ที่ความขัดแย้งจะกลายเป็นถาวร “ด้วยภัยคุกคามของสงครามโลกครั้งที่ ๓” หากยูเครนอยู่ภายใต้การควบคุมของสหภาพยุโรปและนาโต้บางส่วน

มอสโกว์กล่าวซ้ำแล้วซ้ำอีกว่า ต้นตอของวิกฤตที่กำลังดำเนินอยู่ในยูเครนมีสาเหตุมาจาก หลายทศวรรษที่ชาติตะวันตกเพิกเฉยต่อความมั่นคงของชาติรัสเซีย ย้อนกลับไปในปี ๒๕๖๔ เครมลินพยายามผลักดันให้ NATO เจรจาเกี่ยวกับข้อข้องใจทางการเมืองและกลาโหมที่มีมาอย่างยาวนาน แต่ถูกเพิกเฉย 

ปลายเดือนกุมภาพันธ์ ๒๕๖๕ รัสเซียเปิดปฏิบัติการทางทหารเพื่อยับยั้งภัยคุกคาม และขณะนี้เรียกร้องให้มีสถานะเป็นกลางและไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใดสำหรับยูเครน เพื่อให้เป็นเขตปลอดทหาร ยืนยันว่าเคียฟยกเลิกแผนการเข้าร่วมกับนาโต้และสหภาพยุโรป และเรียกร้องให้เคียฟยืนยัน สถานะที่ไม่ใช่รัฐนิวเคลียร์ แต่ข้อเรียกร้องทั้งหมดถูกปฏิเสธทั้งจากเมกาและเคียฟ

เมดเวเดฟดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีรัสเซียระหว่างปี ๒๕๕๑-๒๕๕๕ และดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีจนถึงปี ๒๕๖๓ ปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองหัวหน้าสภาความมั่นคงแห่งชาติ ซึ่งมีประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน เป็นประธานอย่างเป็นทางการ แม้ว่าเขาจะมีชื่อเสียงในฐานะนักเสรีนิยมระดับปานกลาง แต่เขาก็แสดงความโกรธแค้นต่อยูเครนมากกว่าเจ้าหน้าที่สายเครมลินที่เป็นทางการ เรียกว่าปากคมสายนิยมบู๊อย่างแท้จริง

ประเทศตะวันตกได้กำหนดมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียหลายครั้งและได้ทุ่มส่งอาวุธให้ยูเครนอย่างต่อเนื่อง  เซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียกล่าวว่าสินค้าใดก็ตามที่มีอาวุธยุทโธปกรณ์สำหรับยูเครนจะกลายเป็นเป้าหมายที่ถูกต้องสำหรับรัสเซียในการยึดหรือทำลาย

วันพฤหัสบดีที่ผ่านมา สหรัฐฯประกาศจะออกแพคเกจความช่วยเหลือทางทหารอีกชุดหนึ่งแก่ยูเครน หลังจากที่ได้ออกความช่วยเหลือไปแล้วมูลค่ากว่า ๓๕,๐๐๐ ล้านดอลลาร์สหรัฐ นับตั้งแต่รัสเซียเริ่มปฏิบัติการทางทหารพิเศษ