สหรัฐสาหัสหนัก! เทรนด์โลกหันใช้เงินหยวนจีนคู่ค้ากว่า 140 ปท.แล้ว ชาติเจ้าหนี้อเมริกาจ่อล้มละลายตามเป็นโดมิโน

0

จากที่ชาติตะวันตกพากันคว่ำบาตรรัสเซียตามสหรัฐ ก่อนที่บรรดาประเทศเหล่าต้องประสบกับวิกฤตทางเศรษฐกิจและพลังงาน หนี้สินเกินเพดาน กำลังจะพากันล้มละลายนั้น

ทั้งนี้มีความเคลื่อนไหวในสถานการณ์คืบหน้า โดย Blockdit World Update ได้ออกมาโพสต์ข้อความไว้เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2566 ถึงกรณีดังกล่าว ซึ่งมีเนื้อหาที่น่าสนใจระบุว่า

“บรรดานักลงทุนในตลาดเกิดใหม่ค่อยๆ ลอยแพทิ้งตัวออกห่างจากตราสารหนี้ พันธบัตร และสินทรัพย์สกุลเงินดอลลาร์ แล้วโยกเงินไปลงทุนในพันธบัตรสกุลเงินท้องถิ่นชาติเศรษฐกิจใหม่ต่างๆ พันธมิตรกลุ่ม BRICS คือ บราซิล รัสเซีย อินเดีย จีน และแอฟริกาใต้

FILE PHOTO: A view of California Public Employees’ Retirement System (CalPERS) headquarters in Sacramento, California, U.S. February 14, 2017. REUTERS/Max Whittaker

กำลังสร้างสกุลเงินร่วมเพื่อใช้แทนดอลลาร์ในการค้าโลก เพื่อลอยตัวหนีผลกระทบจากที่สหรัฐ ใช้เงินดอลลาร์ไปบังคับประเทศที่ไม่ยอมสวามิภักดิ์กับระเบียบโลกเก่าด้านเศรษฐกิจและภูมิรัฐศาสตร์ ล่าสุดมีชาติสมัครเข้ากลุ่ม BRICS เพิ่ม 30 ชาติ มีประเทศไทยเป็นลำดับที่ 22

เทรนด์โลก คือ ประเทศจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ เลือก หรือเลิกที่จะกระจายเงินที่ใช้ในการชำระหนี้ออกไปจากเงินดอลลาร์ที่เป็นอาวุธของสหรัฐฝ่ายเดียว หันไปใช้เงินหยวนจีน คู่ค้าอันดับต้น ๆ กว่า 140 ประเทศ

ดันให้หยวนมีสัดส่วนเพิ่มขึ้น เป็นเงินสากล  ประเทศแทนดอลลาร์ หากจีนละทิ้งเงินดอลลาร์ในข้อตกลงทางการค้ากับทั่วโลก จะส่งผลให้สหรัฐฯ ต้องเผชิญกับการล่มสลายดอลลาร์อย่างสิ้นเชิง

ปัจจุบันจีน มีสถานะเป็นหนึ่งในประเทศการค้าที่ใหญ่ที่สุดในโลก ถ้าสหรัฐ บังคับให้ประเทศต่างๆ เป็นปฏิปักษ์ และกีดกันจีน ประเทศเหล่านั้นจะหนีจากเงินดอลลาร์

ปี 2566 ช่วง 3 เดือนแรก การนำเข้าสินค้าอุปโภคบริโภคของสหรัฐฯ ลดลง 20.6% เมื่อเทียบกับปีก่อน เท่ากับเร่งแนวโน้มการลดสัดส่วนเงินดอลลาร์ทั่วโลก

เดือนมีนาคม 2566 ส่วนแบ่งของเงินหยวน  ในการชำระเงินระหว่างประเทศของจีน กับทั่วโลกพุ่งสูงถึง 48% ดังนั้นการลดใช้เงิน และสำรองเงินดอลลาร์กำลังกลายเป็น เทรนด์โลก เพราะสูญเสียสัดส่วนอย่างรวดเร็ว

รัสเซียที่ค้าขายสินค้าโภคภัณฑ์ทั่วโลก ได้ใช้เงินหยวนเป็นสกุลเงินสำรองระหว่างประเทศไปแล้วในการค้าขายกับประเทศต่างๆ ในเอเชีย แอฟริกา และละตินอเมริกา

การคว่ำบาตร การระงับเงินสำรองของธนาคารกลาง การตัดออกจาก SWIFT ของสหรัฐฯ ต่อรัสเซีย และชาติที่ไม่ยอมสวามิภักดิ์ ตลอดจนกีดกันอุตสาหกรรมของจีน ได้ปลุกกระแสให้ชาติกำลังพัฒนาจำนวนมาก ลดลงในการเงินดอลลาร์ทำธุรกรรมระหว่างประเทศ

การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยที่รุนแรงโดยธนาคารกลางสหรัฐ ทำให้การกู้ยืมเงินในสกุลเงินดอลลาร์มีราคาแพงในระดับโลก เป็นการทำลายตนเองต่อความเชื่อมั่นในสกุลเงินดอลลาร์

สหรัฐจะล้มละลาย เป็นโดมิโนไปยังชาติเจ้าหนี้หลายชาติ ที่จะถึงขั้นล้มละลายตามๆ กันไปด้วย โลกจะโกลาหล อลหม่านอย่างมาก นี่คือบทเรียนราคาแพงของชาติต่างๆ ที่กล้าเสี่ยงถือสินทรัพย์สหรัฐไว้เป็นเงินทุนสำรองระหว่างประเทศ สายป่านสั้น อ่อนแอ ก็พ่ายแพ้ตามไปด้วยแน่นอน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454