ทำจริงไม่ขู่!! แม่ทัพรัสเซียฟันเปรี้ยง ติด Iskander-M นิวเคลียร์ยุทธวิธีประจำการเบลารุส ไว้ลุยศึก NATO

0

ความพ่ายแพ้ที่บัคมุตของยูเครน ไม่ได้ทำให้เมกา-นาโต้ทบทวนสู่การเจรจา แต่กลับเคลื่อนไหวหนักทั้งด้านการเมือง และการทหาร ภารกิจร่วมด้านนิวเคลียร์ของนาโต้บีบให้รัสเซียและเบลารุสต้องใช้มาตรการตอบโต้ที่เหมาะสม 

อเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโก ประธานาธิบดีเบลารุส เปิดเผยในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่ารัสเซียเริ่มเคลื่อนย้ายอาวุธนิวเคลียร์เข้าสู่ดินแดนของพวกเขาซึ่งมีชายแดนติดกับยุโรป

มอสโกว์และมินสค์ได้ลงนามอย่างเป็นทางการในข้อตกลงเกี่ยวกับการติดตั้งอาวุธนิวเคลียร์ทางยุทธวิธีของรัสเซียในเบลารุสแล้ว รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซียชี้ว่าเป็นมรตรการตอบโต้ถึงจำนวนการซ้อมรบของนาโต้ที่เกี่ยวข้องกับอาวุธทำลายล้างสูงเพิ่มขึ้นอย่างผิดปกติ

วันที่ ๒๖ พ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์และรัสเซียทูเดย์ รายงานว่า พลเอกเซอร์เก ชอยกู (Sergei Shoigu) รมว.กลาโหมของรัสเซียกล่าวว่า “ตะวันตกกำลังทำสงครามกับรัสเซียและเบลารุสโดยไม่ได้ประกาศ กิจกรรมทางทหารของ NATO รุนแรงที่สุดในช่วงที่ผ่านมา”

เบลารุสได้รับระบบขีปนาวุธทางยุทธวิธี Iskander-M ซึ่งไม่เพียงสามารถบรรทุกอาวุธธรรมดา แต่ยังรวมถึงอาวุธนิวเคลียร์ด้วย

 

ชอยกูกล่าวระหว่างการพูดคุยกับวิคเตอร์ ไครนิน รมว.กลาโหมเบลารุสในมินสค์ว่า “ในสภาวะที่ภัยคุกคามทวีความรุนแรงยิ่งขึ้นและกิจกรรมของภารกิจร่วมด้านนิวเคลียร์ของ NATO เราถูกบังคับให้ใช้มาตรการตอบโต้ในขอบเขตทางทหารและนิวเคลียร์ ตามการตัดสินใจของผู้บัญชาการทหารสูงสุดของเรา เราได้ส่งกองกำลังที่ไม่ใช่ของรัสเซีย  อาวุธนิวเคลียร์ทางยุทธวิธีเข้าประจำการในดินแดนของสาธารณรัฐเบลารุส” 

ชอยกูกล่าวว่า “นาโต้กำลังใช้วิกฤตยูเครนเป็นข้ออ้างในการสร้างกองกำลังของตนในยุโรปตะวันออกและวางอาวุธที่มุ่งเป้าไปที่รัสเซียและเบลารุส”

“กองทหารเพิ่มเติมและโครงสร้างพื้นฐานทางทหารกำลังถูกนำไปใช้ การฝึกรบและกิจกรรมการลาดตระเวนกำลังเปิดใช้งานใกล้กับพรมแดนของรัสเซียและเบลารุส” ชอยกูกล่าวเสริมว่า “กลุ่มทหารที่นำโดยสหรัฐฯ ได้เปิดตัวหน่วยต่อไปแล้วในขั้นตอนการขยายตัว และขณะนี้กำลังปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานทางทหารในยุโรปตะวันออกและยุโรปกลางให้ทันสมัย”

เขาตั้งข้อสังเกตว่ารัฐบาลตะวันตกจงใจ “ทำทุกวิถีทางเพื่อยืดเวลาและขยายความขัดแย้งในยูเครน” โดยยังคงให้ความช่วยเหลือทางทหารแก่กองกำลังติดอาวุธของเคียฟอย่างทุ่มเท

ชอยกูย้ำว่า “เมื่อพิจารณาความเป็นจริงทางการทหาร-การเมืองใหม่ รัสเซียและเบลารุสได้เสริมสร้างศักยภาพในการป้องกันร่วมกัน และมินสค์ยังคงเป็น พันธมิตรที่ซื่อสัตย์และเป็นหุ้นส่วนที่เชื่อถือได้ของมอสโกว์ไม่เปลี่ยนแปลง”

ณ ปัจจุบันนี้ ส่วนหนึ่งของเครื่องบินเบลารุสได้รับการติดตั้งใหม่สำหรับการใช้อาวุธนิวเคลียร์ที่เป็นไปได้ ทหารประจำการได้รับการฝึกอบรมตามนั้นด้วย 

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา มีการลงนามในเอกสารที่เป็นทางการ ได้กำหนดเงื่อนไขการติดตั้งและจัดเก็บอาวุธของรัสเซียในเบลารุส

ชอยกูระบุว่าข้อตกลงที่ลงนามกันทั้งสองฝ่ายเกี่ยวข้องกับ “อาวุธนิวเคลียร์ที่ไม่ใช่เชิงยุทธศาสตร์ ” และเป็นไปตาม ” ข้อผูกพันทางกฎหมายระหว่างประเทศทั้งหมดที่บังคับใช้ในปัจจุบัน ”

เขาเสริมว่า “รัสเซียไม่ได้ส่งมอบอาวุธนิวเคลียร์ให้กับสาธารณรัฐเบลารุส อย่างเบ็ดเสร็จ การควบคุมและการตัดสินใจใช้ยังคงเป็นของฝ่ายรัสเซีย ”  พร้อมระบุด้วยว่า ” มาตรการเพิ่มเติม สามารถดำเนินการได้ในอนาคตเพื่อให้แน่ใจด้าน ความมั่นคงของรัฐสหภาพ ระหว่างรัสเซียและเบลารุส”

เครนินยืนยันว่า ข้อตกลงระหว่างพันธมิตรทั้งสอง “เป็นการตอบสนองที่มีประสิทธิภาพต่อนโยบายก้าวร้าวของประเทศที่เป็นศัตรูกับเรา เขายังแสดงความหวังว่าการติดตั้งอาวุธนิวเคลียร์ของรัสเซียไปยังเบลารุสอาจจะทำให้มหาอำนาจตะวันตกทบทวนกิจกรรมของพวกเขาในภูมิภาคนี้”

รัฐมนตรีเบลารุสยกย่องข้อตกลงว่าเป็นการพิสูจน์เพิ่มเติมถึงความสำคัญเชิง  ยุทธศาสตร์ ของความสัมพันธ์ระหว่างมอสโกว์และมินสค์

ประธานาธิบดีปูตินของรัสเซียประกาศครั้งแรกเมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมาว่ามอสโกว์จะส่งอาวุธนิวเคลียร์ไปยังเบลารุสตามคำร้องขอของมินสค์ เขาอ้างถึงการปฏิบัติของอเมริกาในการติดตั้งอาวุธนิวเคลียร์ของตนในประเทศพันธมิตรปิดล้อมรัสเซีย

ขณะเดียวกันสหรัฐฯ และนาโต้วิพากษ์วิจารณ์การตัดสินใจของรัสเซียอย่างรวดเร็ว โดยอ้างว่าการตัดสินใจครั้งนี้ “อันตรายและขาดความรับผิดชอบ” ประมาณว่ามีแต่อเมริกาและพวกเท่านั้นที่ทำได้ไม่ผิด!!