ปูตินลั่น! โลกหลายขั้วที่ยุติธรรมจะชนะ ยูเรเซียคือศูนย์กลางศก.โลกยุคใหม่ รัสเซียและผองเพื่อนพร้อมลุย

0

การสู้รบอย่างดุเดือนในสนามรบยูเครนยังคงดำเนินต่อไป จนกว่าจะปลดปล่อยภูมิภาคทั้ง ๔ ตามภารกิจทางยุทธศาสตร์สำเร็จ 

ในขณะเดียวกันผู้นำรัสเซียได้จัดประชุมพันธมิตรใกล้ชิดของยูเรเซียน ในงานฟอรัมครั้งที่สอง เพื่อตอกย้ำภารกิจในการผลักดันภูมิภาคยูเรเซียให้เป็นศูนญ์กลางเศรษฐกิจในยุคใหม่ของโลกหลายขั้ว

ผู้นำรัสเซียกล่าวว่าสหภาพเศรษฐกิจยูเรเชียแข็งแกร่งแม้จะมีแรงกดดันจากตะวันตก กลุ่มการค้าเสรีที่นำโดยรัสเซียกำลังมุ่งมั่นเพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจที่มั่นคงของประเทศสมาชิก 

พร้อมๆไปกับการจัดประชุมความมั่นคงที่ คณะมนตรีความมั่นคงรัสเซียเป็นเจ้าภาพมีผู้เข้าร่วมประชุมมากกว่า ๑๐๐ ประเทศ สองงานใหญ่นี้จัดช่วงเวลาใกล้เคียงกันกลับไม่มีสื่อหลักของตะวันตกรายงานหรือพูดถึงแต่อย่างใด เป็นความเคลื่อนไหวทางยุทธศาสตร์ความมั่นคงและเศรษฐกิจมหภาพครั้งใหญ่ของรัสเซียที่สหรัฐฯตามไม่ทัน

วันที่ ๒๒ พ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกและรัสเซียทูเดย์รายงานว่า ประธานาธิบดีปูตินแห่งรัสเซีย กล่าวในการประชุมใหญ่ของการประชุม Eurasian Economic Forum ครั้งที่ ๒ เมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า “ระบบอาณานิคมใหม่บนพื้นฐานของการแสวงประโยชน์จะกลายเป็นอดีตอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ประเทศอื่นๆ กำลังดำเนินการพัฒนาอย่างเป็นอิสระ”

เขาเข้าร่วมการประชุมกับอเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโค (Alexander Lukashenko) ประธานาธิบดีเบลารุส ผู้ที่ถูกสื่อยูเครนปล่อยข่าวลือว่าป่วยหนัก วันนี้โชว์หน้าให้เห็นแบบชัดๆอีกครั้ง นอกจากนี้ยังมี ประธานาธิบดี คาสซิม-โจมาร์ต โตคาเยฟ(Kassym-Jomart Tokayev) แห่งคาซัคสถาน ประธานาธิบดีซาเดีย จาปารอฟ (Sadyr Japarov) แห่งคีร์กีซสถาน และรองนายกรัฐมนตรีของอาร์เมเนีย มเหร์ กรีกอร์ยัน(Mher Grigoryan)

ปูตินสรุปมุมมองของเขาเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของโลกไว้อย่างชัดเจนว่า”เราเห็นการเปลี่ยนแปลงพื้นฐานที่ลึกซึ้งจริงๆ ที่เกิดขึ้นในเวทีโลก รัฐจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ กำลังดำเนินการเพื่อเสริมสร้างอำนาจอธิปไตยของชาติ ดำเนินนโยบายภายในประเทศและต่างประเทศที่เป็นอิสระ และยึดมั่นในโมเดลการพัฒนาของตนเอง” “รัสเซียและพันธมิตรระหว่างประเทศจะสร้างโลกหลายขั้วที่เป็นธรรมร่วมกัน”

มอสโกว์พร้อมที่จะร่วมมือกับทุกประเทศที่สนใจเพื่อจัดการกับภัยคุกคามและความท้าทายร่วมกัน ปูตินระบุในวิดีโอของเขาต่อผู้เข้าร่วมการประชุมระหว่างประเทศของผู้แทนระดับสูงด้านความมั่นคงฅ

“ผมมั่นใจว่าการร่วมกันเราจะบรรลุการก่อตัวของโลกหลายขั้วที่ยุติธรรมมากขึ้น และอุดมการณ์ของการผูกขาดเช่นเดียวกับระบบอาณานิคมใหม่ ซึ่งทำให้สามารถใช้ประโยชน์จากทรัพยากรของโลกทั้งใบได้ กลายเป็นอดีตอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้”

ปูตินย้ำว่า “รัสเซียมีพันธมิตรในภูมิภาคและทวีปต่างๆ มากมาย และเจ้าหน้าที่ของประเทศต่างก็“ขอบคุณความสัมพันธ์เหล่านั้นเป็นอย่างมาก เราให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์ที่แข็งแกร่งทางประวัติศาสตร์ เป็นมิตร และไว้วางใจได้อย่างแท้จริงกับรัฐต่างๆ ทั้งในเอเชีย แอฟริกา และละตินอเมริกา และเราจะเสริมความแข็งแกร่งให้กับพวกเขาในทุกวิถีทางที่เป็นไปได้”

ผู้นำรัสเซียระบุว่า “ความพยายามของสหรัฐฯ และพันธมิตรในการรักษาบทบาทที่โดดเด่นในโลก ด้วยการเสริมสร้างศักยภาพทางทหาร การแทรกแซงอย่างโจ่งแจ้งในกิจการภายในของประเทศอื่น ตลอดจนความพยายามที่จะสกัดข้อได้เปรียบฝ่ายเดียวจากพลังงานและวิกฤตการณ์อาหารซึ่งกระตุ้นโดยรัฐทางตะวันตกหลายแห่ง”

ปูตินกล่าวว่า “ผลจากการกระทำดังกล่าว ระดับความไม่มั่นคงในเวทีระหว่างประเทศเพิ่มมากขึ้น ในภูมิภาคต่างๆ ฮอตสปอตเก่ากำลังขยายและจุดใหม่เกิดขึ้น ผู้คนในหลายประเทศกำลังประสบผลพวงของการรัฐประหารที่ก่อตัวขึ้นจากภายนอก”

ประธานาธิบดียืนยันว่า “รัสเซียมั่นใจว่ามีทางเลือกอื่นนอกเหนือจากนโยบายตะวันตก ทั้งการแบล็กเมล์และการคว่ำบาตรที่ผิดกฎหมาย”

ปูตินเน้นย้ำว่าประเทศต่างๆ ควรทำงานร่วมกันเพื่อ“เสริมสร้างความมั่นคงในโลก สร้างระบบความมั่นคงที่เป็นเอกภาพซึ่งแยกจากกันไม่ได้ แก้ไขปัญหาหลักในการรับรองการพัฒนาเศรษฐกิจ เทคโนโลยี และสังคมอย่างทั่วถึง”

การประชุมระหว่างประเทศของผู้แทนระดับสูงด้านความมั่นคงครั้งที่ ๑๑ ซึ่งจัดโดยคณะมนตรีความมั่นคงแห่งรัสเซีย จัดขึ้นที่ภูมิภาคมอสโกว์ ระหว่างวันอังคารถึงวันพฤหัสบดี งานนี้ซึ่งรวบรวมคณะผู้แทนจากกว่า ๑๐๐ ประเทศ จะได้เห็นผู้เข้าร่วมอภิปรายเกี่ยวกับสถานการณ์ระหว่างประเทศและความท้าทายด้านความปลอดภัยที่เร่งด่วนที่สุดที่โลกเผชิญอยู่ในขณะนี้ ผู้จัดงานจะให้ความสนใจเป็นพิเศษในประเด็นต่างๆ เช่น ความปลอดภัยของอาหารและข้อมูล ตลอดจนความร่วมมือในการจัดการกับการค้ายาเสพติดและการคุกคามจากก่อการร้าย!!??