เจอของจริงเลิ่กลั่กกันหมด! เลขานาโต้ปัดฝึกนักบินยูเครนหาเรื่องรัสเซีย โปแลนด์-อียูโยนกันพัลวันเป็นโครงการใคร?

0

จากที่ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2566 ถึงการที่ชาติตะวันตกจะส่งเครื่องบินรบให้ยูเครน ท่ามกลางกระแสว่านาโต้จะเข้าไปสนับสนุนช่วยเหลือด้วยนั้น

ทั้งนี้ข้อความที่ ดร.ปฐมพงษ์ ได้โพสต์เผยแพร่ไว้ระบุว่า “เนเธอร์แลนด์จะส่ง F-16 ให้ยูเครนรายแรก:ระหว่างที่บัคมุตกำลังจะแตก  เซเลนสกีก็มองแล้วว่าต้องมีเครื่องบินรบเท่านั้นที่จะช่วยกู้สถานการณ์ได้ ด้วยเหตุนี้จึงขอให้ G7 พิจารณาส่งให้ และ G7 ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง ลงมติกันว่าจะส่ง F-16 และเครื่องบินอื่นๆ เช่น Mig-29 ให้ยูเครน

แต่การใช้ F-16 จะต้องฝึกทหารยูเครนไม่น้อยกว่า ๓ ถึง ๔ เดือนกว่าจะขับได้และคล่องในระดับหนึ่ง ถ้ายูเครนสามารถใช้ F-16 ทันทีในตอนนี้ แสดงว่านักบินที่บินมาจากกองทัพอากาศนาโต้ ไม่ใช่นักบินยูเครน นั่นแปลว่ายูเครนกำลังทำให้สงครามบานปลายไปอีกระดับ”

ขณะเมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2566 สื่อต่างประเทศรายงานถึงกรณีดังกล่าวบางช่วงที่สำคัญเปิดเผยว่า การช่วยฝึกฝนนักบินรบยูเครนใช้เครื่องบินขับไล่ F-16 ของตะวันตก

ไม่ได้ทำให้องค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) เป็นส่วนหนึ่งของความขัดแย้ง จากคำกล่าวอ้างของ เยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการนาโต ในวันอังคาร (23 พ.ค.) ความเคลื่อนไหวซึ่งมีขึ้นในขณะที่พันธมิตรทหารรับปากจะเร่งเตรียมการสำหรับเริ่มต้นฝึกฝนแก่นักบินยูเครน

สโตลเทนเบิร์ก เน้นย้ำว่า ยูเครนมีสิทธิในการป้องกันตนเอง “เราะช่วยยูเครนค้ำยันสิทธิดังกล่าว” เขาให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวในบรัสเซลส์ “อย่าทำให้นาโต หรือพันธมิตรนาโตเป็นส่วนหนึ่งของความขัดแย้ง”

ขณะเดียวกัน พันมิตรนานาชาติสำหรับจัดหาเครื่องบินขับไล่สนับสนุนยูเครน กำลังอยู่ระหว่างกำหนดกรอบเวลาที่เป็นรูปธรรม สำหรับเริ่มเปิดฉากโครงการฝึกฝนดังกล่าว “เวลานี้เราจะเร่งมือ หลังจากได้รับไฟเขียว” รัฐมนตรีกลาโหมเนเธอร์แลนด์ ให้สัมภาษณ์กับพวกผู้สื่อข่าวรอบนอกการประชุมรัฐมนตรีกลาโหมอียู ในบรัสเซลส์

เยอรมนีบอกว่าพวกเขากำลังมองหาหนทางต่างๆ ในการสนับสนุนพันมิตรนานาชาติสำหรับจัดหาเครื่องบินขับไล่สนับสนุนยูเครน “เรากำลังมองหาทางบางทางเลือกที่เราอาจมีในทางทฤษฎี” รัฐมนตรีกลาโหมเยอรมนีระบุ “แต่มันไม่สำคัญ เพราะว่าเราไม่มีเครื่องบินขับไล่ F-16 ของตนเอง และดูเหมือนว่าจะไม่สามารถช่วยเหลืออะไรได้มากในการฝึกฝนนักบิน”

อย่างไรก็ตาม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมโปแลนด์ เปิดเผยด้วยว่า พร้อมฝึกฝนนักบินยูเครนสำหรับใช้เครื่องบิน F-16 หลังจากได้รับไฟเขียวจากสหรัฐฯ “พวกเราพร้อม ฝ่ายโปแลนด์พร้อมฝึกฝนนักบินเครื่องบินรบ F-16 แต่การฝึกฝนดังกล่าวยังไม่ได้เริ่มต้น” เขากล่าวหลังจากหารือกับบรรดารัฐมนตรีกลาโหมอียูในบรัสเซลส์

รัฐมนตรีกลาโหมโปแลนด์กล่าวว่า เขาต้องการให้การฝึกฝนเป็นส่วนหนึ่งของโครงการอย่างกว้างๆ ของอียู เพื่อเตรียมพร้อมบุคลากรทางทหารของยูเครนสำหรับสู้รบต่อต้านรัสเซีย

ความเห็นของรัฐมนตรีรายนี้มีขึ้นหลังจาก โจเซฟ บอร์เรล หัวหน้านโยบายต่างประเทศของอียู อ้างว่าการฝึกฝนนักบินสำหรับขับเครื่องบินรบ F-16 ได้เริ่มขึ้นแล้วในหลายประเทศ ในนั้นรวมถึงโปแลนด์