ขวางก่อวินาศกรรม!? รัสเซียบอมบ์โดรนยูเครนโจมตีท่อส่งน้ำมันล้มเหลว เตอร์กีสสตรีม-บลูสตรีมในทะเลดำปลอดภัย

0

หลังกระแสความพ่ายแพ้ในบัคมุตของเคียฟ-นาโต้แพร่สะพัดอย่างไม่อาจบิดเบือนได้ ยูเครนก็เริ่มปฏิบัติการก่อการร้ายถี่ขึ้น ทั้งเดินหน้าใช่กลุ่มทหารที่จัดตั้งโดยอังกฤษ แต่ใช้ชื่อว่า กองกำลังเสรีภาพแห่งรัสเซียลอบโจมตีชายแดนเบลโกรอด เพื่อสร้างเรื่องว่าเป็นกองทหารของประชาชนที่ต่อต้านรัสเซีย แต่มีพิรุธเพราะชอบโพสต์ลงในช่องโซเชียลก่อนปฏิบัติงาน หลักฐานเลยชัดว่าเป็นพวกเคียฟ-นาโต้แปลงกาย

ล่าสุดยังได้ส่งโดรนผิวน้ำเข้าไปก่อวินาศกรรม หวังทำลายเรือลาดตระเวนรัสเซียที่คุ้มครองแหล่งท่อก๊าซของตุรกี เนื่องจากวันนี้ตุรกีเป็นหุ้นส่วนกับรัสเซียขายก๊าซรัสเซียให้ประเทศต่างๆรวมทั้งยุโรป ผู้ก่อการร้ายย่ามใจว่าทำที่นอร์ดสตรีม๑-๒ ได้ เจ้านายตะวันตกช่วยกันปกปิด แต่คราวนี้เจอของแข็ง เพราะรัสเซียเตรียมรับมือไว้แล้วล่วงหน้า แผนพยายามทำลายผลประโยชน์ร่วมของรัสเซีย-ตุรกีก็กินแห้วอีกตามระเบียบ

วันนี้กระทรวงกลาโหมรัสเซียได้อัปโหลดและเผยแพร่วิดีโอแสดงการทำลายของโดรนผิวน้ำของยูเครนที่โจมตีเรือ Ivan Khurs ของ Black Sea Fleet ในน่านน้ำช่องแคบ Bosporus

วิดีโอแสดงเรือเร็วไร้คนขับยิงโดรนผิวน้ำใส่เรือนาวิกโยธินรัสเซีย และแสดงให้เห็นช่วงเวลาที่พุ่งเข้าชน

วันที่ ๒๕ พ.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกและมิลิทารี่รีวิวรายงานว่า พลโท Igor Konashenkov โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซียรายงานเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า เรือ“อีวาน คูร์ส” (Ivan Khurs) ของ Black Sea Fleetรัสเซีย บรรลุวัตถุประสงค์ในการรับรองความปลอดภัยและการดำเนินงานของท่อส่งก๊าซ Turkish Stream และ Blue Stream ในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของตุรกี แม้ถูกโจมตีโดยโดรนผิวน้ำยูเครนสามราย 

กระทรวงกลาโหมฯ ระบุว่า “หลังจากการโจมตีของผู้ก่อการร้ายเมื่อวันที่ ๒๖ กันยายน ๒๐๒๒ บน Nord Stream-๑ และ Nord Stream-๒ กองทัพรัสเซียได้ดำเนินมาตรการเพื่อปกป้องสิ่งอำนวยความสะดวกดังกล่าว และไม่เสียเปล่า วันนี้ เวลา ๐๕.๓๐ น. ตามเวลาท้องถิ่น ๒:๓๐ GMT กองกำลังติดอาวุธยูเครนที่ใช้เรือความเร็วสูงไร้คนขับสามลำพยายามโจมตีเรือ Ivan Khurs ของรัสเซีย ด้วยโดรนผิวน้ำ จุดเกิดเหตุอยู่ห่างจากช่องแคบบอสพอรัสไปทางตะวันออกเฉียงเหนือ ๑๔๐ กม. 

ผู้ก่อการร้ายปฏิบัติการล้มเหลว ไม่สามารถทำลายเรือคอีวาน คูร์สของรัสเซียได้เรือลำนี้ทำหน้าที่ปฏิบัติงานเพื่อความปลอดภัยของท่อส่งก๊าซ Turkish Stream และ Blue Stream ในพื้นที่พิเศษ เขตเศรษฐกิจของสาธารณรัฐ Turkiye 

Blue Stream เป็นท่อส่งก๊าซหลักที่ส่งก๊าซจากรัสเซียไปยัง Turkiye ผ่านทะเลดำ ท่อส่งก๊าซที่สร้างโดย Russian Gazprom และบริษัทพลังงานของอิตาลี ไหลผ่านดินแดนของยุโรปตะวันออก

TurkStream เดิมคือ Turkish Stream เป็นท่อส่งก๊าซมูลค่า ๑๑.๕ พันล้านยูโรที่สามารถสูบก๊าซรัสเซียได้ถึง ๓๑.๕ พันล้านลูกบาศก์เมตรต่อปีไปยัง Turkiye

บทเรียนที่นอร์ดสตรีมทั้งสองถูกทำลาย ทำให้รัสเซียไม่ประมาท จัดกำลังดูแลท่อส่งก๊าซที่วันนี้เกิดเหตุตามที่คาด ตุรกีได้ร่วมลงทุนกับรัสเซียและกลายเป็นเอเยนต์ค้าก๊าซรัสเซียให้กับประเทศต่างๆรวมทั้งยุโรปแทนเยอรมนี

เนื่องจากการโจมตีเกิดขึ้นในเขตเศรษฐกิจของตุรกี คำถามจึงเกิดขึ้นว่าอังการาปฏิบัติต่อการกระทำดังกล่าวของระบอบเคียฟอย่างไร และจะเรียกว่ายอมรับได้หรือไม่ จะแสดงท่าทีอย่างไรต่อไป  ซึ่งก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวในสื่อโซเชียลว่า ตุรกีขายกระสุนจำนวนมากให้กับเคียฟในระหว่างการสู้รบ ในขณะที่ก็มีท่าทีที่เป็นบวกต่อรัสเซีย หากแอร์โดกันชนะเลือกตั้งสมบูรณ์จะยังคงเล่นบทเหมือนเดิม หรือจะเทเมกา-ยูเครนมากขึ้นต้องจับตาต่อไป

มาดูสถานการณ์ล่าสุดในการเลือกตั้งที่ตุรกีว่า โอกาสคว้าชัยของแอร์โดกันมีแค่ไหน

สินาน โอกัน(Sinan Ogan) คู่แข่งที่ได้อันดับสามในการเลือกตั้งประธานาธิบดีตุรกีเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ประกาศถอนตัวและ ขอให้ผู้ที่เลือกเขาในรอบแรกสนับสนุนRecep Tayyip Erdogan แทนสำหรับการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในวันที่อาทิตย์ที่ ๒๘ พฤษภาคมที่จะถึงนี้

Ogan รับรอง Erdogan ในการแถลงข่าวในเมืองหลวงอังการาเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา และกล่าวว่าการรณรงค์ของเขาทำให้พวกชาตินิยมเป็น “ผู้เล่นหลัก” ในการเมืองตุรกีจะเทคะแนนให้แอร์โดกัน

เขากล่าวว่า“เราเชื่อว่าการตัดสินใจของเราจะเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องสำหรับประชาชนและประเทศชาติของเรา”  โดยอ้างถึงเสียงข้างมากในรัฐสภาของเออร์โดกันเป็นเหตุผลในการตัดสินใจของเขา

“สิ่งสำคัญคือประธานาธิบดีที่ได้รับการเลือกตั้งใหม่ต้องอยู่ภายใต้ความเป็นผู้นำ เช่นเดียวกับรัฐสภา ในทางกลับกัน พันธมิตรของคู่แข่งอย่างคิลิคดาโรกลู Kilicdaroglu) ไม่สามารถแสดงความสำเร็จเพียงพอในการต่อต้านผู้นำที่ครองอำนาจมาเป็นเวลา ๒๐ ปี และไม่สามารถสร้างมุมมองที่สามารถโน้มน้าวใจเราเกี่ยวกับอนาคตได้”

เขาย้ำว่า “การตัดสินใจสนับสนุน Erdogan นั้นขึ้นอยู่กับหลักการของ “การต่อสู้ที่ไม่หยุดยั้ง เพื่อต่อต้านการก่อการร้าย”

ต้นสัปดาห์หน้าโลกจะได้เห็นว่า ตุรกีจะเดินหน้าต่อไปอย่างไร ในภูมิรัฐศาสตร์โลกที่กำลังขับเคลื่อนอย่างดุเดือด ในสนามรบสงครามตัวแทนและสงครามเศรษฐกิจ!!??